.....ครับ

ภูมิใจที่เกิดเป็นคนอีสานและเป็นลูกหลานเมืองอุบลราชธานี

 

สลา คุณวุฒิ
สมคิด สอนอาจ
นพดล ดวงพร
ทองใส ทับถนน
พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา
พ่อใหญ่ทอง ล้อมวงศ์
คำหมาน  คนไค
 
 
 

Free Web Site Counter

มาเป็นเพื่อนบ้านออนซอน..กันเด้อ

ถ้าจะเอ่ยถึงหรือพูดชื่อนางสาวบุปผา  บุญมี  แน่นอนเลยว่าคงไม่มีใครรู้จักเป็นอย่างแน่นอน  แต่ถ้าเมื่อเอ่ยถึงชื่อ "ดอกอ้อ ทุ่งทอง" เจ้าของอัลบั้มเพลง "อกหักวันแห่เทียน" นักร้องสาวแห่งเมืองบุณฑริก  จังหวัดอุบลราชธานี หลายคนต้องร้องอ๋อ...ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอ  ทำให้ผมพบว่าดอกอ้อ ทุ่งทอง  เป็นนักร้องสาวที่มีอัธยาศัยดีมากคนหนึ่งพูดคุยกับผมโดยไม่ถือเนื้อถือตัว จากการพูดคุยกันผมเลยถือโอกาส สอบถามประวัติ
ของเธอ ก่อนที่จะมาเป็นนักร้องสาวแห่งค่ายแกรมมี่ ว่าเป็นมาอย่างไร  เธอก็ลงมือเขียนประวัติของเธอโดยคร่าว ๆ ให้ผม  ผมจึงถือโอกาสนี้นำมาเสนอให้กับแฟน ๆ เพลงของเธอได้ทราบกันครับ
 
ชื่อจริง : นางสาวบุปผา  บุญมี
บ้านเกิด :  บ้านเลขที่ ๕๓ หมู่ ๑ บ้านโนนค้อ ตำบลโนนค้อ อำเภอบุณฑริก  จ. อุบลราชธานี
บิดา : นายสง่า  บุญมี (เสียชีวิตเมื่อปี ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๖)
มารดา : นางสำราญ  บุญมี
พี่น้อง : มีพี่น้อง ๕ คน เป็นคนโตของครอบครัว มีน้องสาว ๒ คน  น้องชาย ๒ คน
การศึกษา
  - ระดับประถมศึกษา : โรงเรียนบ้านโนนค้อ ตำบลโนนค้อ อำเภอบุณฑริก จ. อุบลราชธานี
- ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น : โรงเรียนนาส่วงวิทยา   อำเภอเดชอุดม  จ. อุบลราชธานี
- ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย : โรงเรียนนาส่วงวิทยา   อำเภอเดชอุดม  จ. อุบลราชธานี

อัลบั้ม "อกหักวันแห่เทียน" นับได้ว่าเป็นผลงานเพลงอัลบั้มแรกของดอกอ้อ ทุ่งทอง ในสังกัดของยักษ์ใหญ่ในวงการเพลงอย่างบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งออกมาเมื่อปี ๒๕๔๖ ซึ่งดูแลทางด้านคำร้อง, ทำนองโดย อาจารย์สุดโก้ เจียรนัย และเรียบเรียงโดย สวัสดิ์ สารคาม แนวเพลงของอัลบั้มนี้ออกมาในลูกทุ่งหมอลำอีสาน  ในอัลบั้มนี้มีทั้งหมด ๑๐ เพลง คือ ๑. อกหักวันแห่เทียน  ๒. เจ็บโตย้อนโฟร์วิล ๓ ข้อความในมือถือ  ๔. น้ำส่างแส่งแห่งความหลัง  ๕.  อ้ายทิดผิดนัด  ๖. ฮักหนุ่มไฟฟ้า ๗.  คนมักซาว ๘. ย่านเว้าบ่จริง
๙.  กุหลาบเหี่ยว ๑๐. ตัวะให้รอบ่ขอจ้อย  เพลงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือเพลง อกหักวันแห่เทียน , เจ็บโตย้อนโฟร์วิล  ข้อความในมือถือ ซึ่งเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ ข้อความในมือถือ ที่ออกมาในช่วงที่โทรศัพท์มือถือเข้ามามีบทบาทในยุคปัจจุบัน
จากผลงานอัลบั้ม "อกหักวันแห่เทียน"  จนสามารถเข้าถึงอารมณ์  และสร้างชื่อให้กับเธอ  ทำให้ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงที่ชื่นชอบเพลงลูกทุ่งหมอลำมาแล้ว  ล่าสุดสาวน้อยจาก เมืองอุบลราชธานี "ดอกอ้อ ทุ่งทอง" กลับมาแล้วกลับอัลบั้มชุดที่ ๒ "เบอร์โทรเจ้าชู้" กว่า ๒ ปี ที่ดอกอ้อ ได้รับการฟูมฟักจากครู - อาจารย์ เพื่อพัฒนาการร้อง การลำเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด และมีความตั้งใจที่จะสืบสานวัฒนธรรมของอีสานให้คงอยู่ต่อไป ทั้งเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ของหมอลำ  ที่ปัจจุบันแทบจะหานักร้องรุ่นใหม่ที่มีความรัก  และสนใจกับแนวเพลงลูกทุ่งหมอลำโดยการทำอัลบั้มใหม่ครั้งนี้ได้ครูเพลงบ้านป่า ครูสลา คุณวุฒิ  กับการทำงานที่ลงตัวมาร่วมสร้างสรรค์และเติมแต่ง

อัลบั้มใหม่ของดอกอ้อ ทุ่งทอง โดยเฉพาะ "ต้องการให้ลูกทุ่งหมอล่ำยังคงอยู่ จึงเล็งเห็นความสามารถของนักร้องรุ่นใหม่ ดอกอ้อ ทุ่งทอง กับ
ความสามารถที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริง ที่ผ่านมาแนวเพลงลูกทุ่งหมอลำเริ่มห่างหายไป
จึงไม่อยากให้วัฒนธรรมนี้หายไปจากวงการเพลง ซึ่งนักร้องลูกทุ่งอย่าง ดอกอ้อ ทุ่งทอง เด็กรุ่นใหม่น่าจะถ่ายทอดความเป็นหมอลำได้เป็นอย่างดี"   แม้ว่าอัลบั้มชุดนี้คงความเป็นลูกทุ่งหมอลำ แต่ก็หลากหลายด้วยแนวเพลง และจังหวะไม่ว่าจะเป็น "เบอร์โทรเจ้าชู้" เป็นลำเพลินประยุกต์ จังหวะสนุก สะท้อนภาพชีวิตผู้คนในยุคมือถือ  จากปลายปากกาของ ครูสลา คุณวุฒิ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตผู้ชายในสังคมปัจจุบันที่เที่ยวแจกจ่ายเบอร์โทรให้สาวๆ แบบไม่อั้นซึ่งอาจจะไปตรงใจของผู้ฟังหรือแฟนเพลงหลายคนก็ได้ หรือบทเพลง "ขอยืนเคียงข้าง" เป็นลำเดินกาฬสินธุ์ ที่อยากให้ฟังกัน เนื่องจากเป็นบทเพลงที่คอยให้กำลังใจของคนรักที่จะสัญญาจะอยู่เคียงข้างฝากความรักความหวัง เหมือนดั่งหุ้นส่วนความฝัน พร้อมเติมพลังให้กันตลอดเวลาโดยฝีมือการแต่งของ ครู สลา คุณวุฒิ
  นอกจากนี้ยังมีบทเพลงลูกทุ่งอีสานอย่างเพลง "ขายก้อยคอยอ้าย" บทเพลงที่พูดถึงความรัก  ความผิดหวังที่เกิดขึ้นระหว่างแม่ค้าขายก้อยกับหนุ่มแท็กซี่ ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ของนักแต่งเพลงรุ่นใหม่อย่าง วสุ ห้าวหาญ งานเพลงชุดนี้ยังเป็นงานเพลงที่มีความแตกต่างและแต่งเติมสีสันของความเป็นลูกทุ่งหมอลำ และลูกทุ่งอีสานคงอยู่ตลอดไปแล้ว ครูเพลง สลา คุณวุฒิ  ในฐานะของผู้ดูแลการผลิต มีเจตนารมณ์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฟังเพลงหมอลำ และอยากให้ศิลปินรุ่นใหม่ร่วมสืบสานวัฒนธรรมของอีสาน หวังว่า ดอกอ้อ ทุ่งทอง จะสามารถถ่ายทอดความเป็นนักร้องลูกทุ่งหมอลำผ่านกลอนลำได้อย่างไพเราะน่าฟัง และเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามอง
ขอบคุณพิเศษจาก ดอกอ้อ ทุ่งทอง  "กว่า ๒  ปีที่ดอกอ้อ ได้รับการฟูมฟักจากครู อาจารย์ เพื่อพัฒนาการร้อง การลำ เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด
ดอกอ้อ  กราบขอบพระคุณครูเพลงทุกท่านที่คิดสรรหางานที่ดีที่สุดมาให้ พิเศษสุดขอบคุณครอบครัวพี่บ่าว ข้าวเหนียว พี่นรินทร์ ที่ช่วยดูแลทุกอย่าง
ระหว่างการทำงาน ขอบคุณ อาจารย์ตี๋ใหญ่ (สันติ สืบพัฒนกุล) ที่ช่วยประสานงาน หากสิ่งใดที่เป็นความประทับใจจากงานชุดนี้ ดอกอ้อ ขออุทิศแด่พระคุณของ คุณพ่อ คุณแม่ และมอบตอบแทนพระคุณของแฟนเพลงทุกท่านค่ะ"

ข้อมูลโดย....... ดอกอ้อ ทุ่งทอง จากการสัมภาษณ์สดเมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ 
และข้อมูลผลงานเพลงอัลบั้มที่ ๒ จาก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ดนตรีประกอบ  เพลงอกหักวันแห่เทียน

 

 10 กรกฎาคม 2551 : เวลา 18:21 น.

ติดต่อ Webmaster

www.onsorn.com