กระดานสนทนาบ้านออนซอน

เมืองดอกบัว...อุบลราชธานี => คนอุบลฯ และตำนานเมืองดอกบัว => ข้อความที่เริ่มโดย: ออนซอน ที่ 12 มิถุนายน 2006หัวข้อ: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 12 มิถุนายน 2006
(http://www.onsorn.com/song/swf/tai.jpg)

http://www.onsorn.com/song/swf/dokya.swf

เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน และ ต้องผจญกับความลำบากยากเข็ญ ทำงาน หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเอง, น้องชาย และ ยายผู้เป็นที่รัก แต่นั่นไม่ได้ ทำให้เธอรู้สึกท้อกับชีวิต และ หมดกำลังใจ ไปกับมันถึงทุกวันนี้ผลสะท้อนของความมุ่งมั่น มานะเพียรพยายาม และ ความกตัญญ ของเธอจึงทำให้ ดอกหญ้า ดอกนี้เบ่งบาน อย่างสง่างาม และอยู่ในใจของทุกคน…

"ต่าย อรทัย" เด็กผู้หญิง ซึ่งถือความกตัญญู เป็นที่หนึ่ง ชื่อจริงคือ อรทัย ดาบคำ มีพี่น้องทั้งหมด ๔ คน ต่ายเป็น พี่คนโต มีน้องชายอีก ๓ คน บ้านเกิดคือ บ้านคุ้มแสนชะนี ต.พรสวรรค์ อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี

ต่ายเกิดท่ามกลางครอบครัวที่มีปัญหา ไม่อบอุ่นเหมือนครอบครัวอื่นๆ พ่อแม่ แยกทางกันเดิน ทำให้ชีวิตของต่าย และ น้องๆต้องอาศัยอยู่กับยาย ซึ่งยาย ก็อายุประมาณ ๗๐ ปีแล้ว แต่ต้องลำบาก เลี้ยงดูต่ายและน้อง

ขณะนั้นต่ายอายุเพียง ๑๑ ขวบ แต่ต้อง ช่วยยายดูแลน้องๆ และ ทุกอย่างในบ้าน ทั้งหาบน้ำที่อยู่ในบ่อ กลางทุ่งนา ต้อง อดทนกับระยะทางที่แสนไกล ต้องอดทน ต่อสู้กับแสงแดดที่แผดเผาเพื่อที่จะนำน้ำ มาใช้ที่บ้านขนฟางข้าวตามทุ่งนาเพื่อมา ให้วัวกิน รวมไปถึงเสื้อผ้าของน้องชาย กับยาย ทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน ความรับผิดชอบในหน้าที่ตอนนั้น ต่าย ก็ทำด้วยความเต็มใจและทำดีที่สุด

ในช่วงนั้น ต่าย เองก็ยังมองไม่เห็นว่า ตนเองจะมีแววด้านการร้องเพลง ระยะนั้นเป็นช่วงที่ “ฮันนี่ ศรีอีสาน” กำลังโด่งดังมาก ต่ายมีความรู้สึกว่า ชอบ นักร้องคนนี้มาก จึงได้พยายาม ฝึกร้องเพลงตามอย่าง ตอนนั้น มีวิทยุเทปเครื่องเล็กๆ แต่ก็ไม่มีม้วนเทป ที่จะฟัง จึงพยายามหายืมเพื่อนบ้านมาเปิดฟัง จนสามารถร้องเพลงของ ฮันนี่ ศรีอีสาน ได้ทุกเพลง

จนกระทั่งวันหนึ่ง…ถึงวันที่ ต่าย ได้มีโอกาส ร้องเพลงบนเวที และ ร้องให้คนอื่นฟัง เป็นครั้งแรกเมื่ออยู่ ป.๖ ซึ่งวันนั้นเป็น วันเด็กแห่งชาติ ประมาณปี ๒๕๓๖ ต่ายมีโอกาสได้ร่วมแสดงละครร่วมกับเพื่อนๆ ในวันเด็กและจบลงด้วยการร้องเพลง

"วันนั้นเป็นวันที่ ต่าย รู้สึกดีใจมากที่สุด.. เพราะบรรดาผู้ปกครองของเด็กๆ ต่างพากันปรบมือ ตีกลอง ตีฉิ่ง ให้จังหวะตามไปด้วยบางคนก็ นำเงินมาให้ ๕ บาทบ้าง ๑๐ บาทบ้าง ทำให้วันนั้นต่ายรู้สึกมำกำลังใจ และ อยากที่จะร้องเพลงต่อไป"

เมื่อจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ ต่าย กำลังสับสนในชีวิต จะเรียนต่อไปดีหรือไม่ดี เพราะขัดสน ทางด้านการเงินมาก จนในที่สุด ต่าย ก็ได้ปรึกษากับแม่และได้คำตอบว่าให้ เรียนสูงๆ แม่จะพยายามมาหาบ่อยๆ และส่งเงินมาให้เรียน ในที่สุดจึงตัดสินใจว่า ต้องเรียนเพื่ออนาคตที่ดี

ตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่นั้น ต่าย ก็พยายาม ช่วยงาน พยายามดูแลยายกับน้องๆ ตลอด ช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่มัธยมปีที่ ๑ เรื่องของ การร้องเพลงต่ายไม่ได้ใส่ใจมากมายนัก ฝึกร้องเพลงไปเรื่อยๆ และ ระหว่าง กำลังศึกษาอยู่มัธยมปีที่ ๒ นั่นเอง วันหนึ่ง ต่ายได้ออกไปขนฟางข้าวที่นา เพื่อจะนำมาให้วัวกิน พอกลับบ้านก็พบว่าคนมาหานักร้องเพื่อ ที่จะไปร้องในวงหมอลำ ชื่อ "นิวฟ้าอีสาน"

ต่ายได้รับปากว่า ในช่วงปิดเทอมจะไป ร้องเพลงที่วง เพื่อหารายได้พิเศษ ช่วยเหลือทางบ้าน แม้จะได้รายได้ไม่มากนัก เพียง ๔๐๐–๕๐๐ บาท แต่มันก็เป็น ความภาคภูมิใจมากที่สุดสำหรับ เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

หลังจากที่จบมัธยมศึกษาปีที่ ๓ วง "นิวฟ้าอีสาน" ยุบวงลง ต่างคนต่างแยกย้ายกันไป ในช่วงนั้น ทุกวัน หลังจากกลับจากโรงเรียน ต่าย ต้อง รับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน ระหว่างการ หาบน้ำจากทุ่งนา ขนฟางข้าว ซักผ้า นึ่งข้าวให้ยาย ต่าย ก็จะร้องเพลงไปตลอด บางวันก็ ไปยืนร้องเพลงที่หลังบ้าน ซึ่งหลังบ้าน จะเป็นคันนาที่เป็นเนินสูงๆ ซึ่งทางอีสานเรียกว่า "โพน" หรือ "งอยโพน" ต่าย ก็จะยืน ร้องเพลงอยู่บนเนินนั้นเป็นประจำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นกิจวัตรประจำวันก็ว่าได้ และในช่วงที่ต่ายกำลังศึกษาอยู่ใน ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่ายก็ได้เป็น ตัวแทนของโรงเรียนไปประกวดวาดภาพสีน้ำ สีโปสเตอร์ รางวัลที่ได้ แม้จะไม่มีรางวัล เป็นเงินเป็นทองแต่มันมีความสำคัญทาง ด้านจิตใจ ความภาคภูมิใจ หลังจากนั้น ต่ายได้มีโอกาสประกวดร้องเพลงเป็นครั้งที่ ๒ ของชีวิต การประกวดร้องเพลงครั้งนั้น เป็นการประกวดร้องเพลงที่ลำบากครั้งหนึ่ง เพราะการร้องในแต่ละรอบนั้นต้องนั่งรถ จากบ้านเกิดไปประกวดเป็นระยะทางกว่า ร้อยกิโลเมตรต้องเดินทางไปๆมาๆ เกือบ ๒ เดือน อุปสรรคของต่ายในครั้งนั้นคือ เรื่องของทุนทรัพย์

จนในที่สุดความอดทนและความวิริยะอุตสาหะ จึงทำให้ได้รับรางวัลอันดับหนึ่งในรายการ "ลูกทุ่งมุ่งสู่ดาว" ผลตอบแทนในครั้งนั้นคือ จักรยานยนต์ ๑ คัน พร้อมถ้วยรางวัล วันนั้น เป็นวันที่ต่ายยิ้มได้กว้างที่สุด และ ดีใจที่สุด ที่สามารถทำให้ “ยาย” ผู้เป็นที่รัก..มีรอยยิ้ม และ มีความสุข

หลังจากนั้นเพียงไม่นานการประกวดร้องเพลง ครั้งที่ ๓ ในชีวิตของ ต่าย ก็เกิดขึ้น ครั้งนั้นได้ รับรางวัลเป็นอันดับหนึ่งอีกเช่นเคย แต่ไม่ เหมือนทุกครั้งที่เข้าประกวด เพราะ ต่าย ได้มีโอกาสพบกับครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ ซึ่งต่ายเคยได้ยินชื่อเสียงของครู และ ความ เป็นอัจฉริยะของครูในการเขียนเพลง ในครั้งนั้นเหมือนสวรรค์ยังไม่เปิดทางให้ ต่าย ได้มีโอกาสถ่ายทอดบทเพลงที่เกิดจาก ความอัจฉริยะของครูในการเขียนเพลง การเจอะเจอกันในครั้งนั้นจึงไม่มีผลอะไรกับ ต่าย ได้ยินเสียงจากครูเพียงแค่ว่า "เสียงดีนะ ไปฝึกเยอะๆ"

หลังจากที่เรียนจบมัธยมปลาย ต่าย ยังไม่พร้อมที่จะเรียนต่อเพราะ ขัดสน ทางด้านทุนทรัพย์ ดังนั้นจึงตัดสินใจเข้ามา ยังกรุงเทพฯ ครั้งแรกต่ายได้เข้ามาอาศัย อยู่กับแม่ช่วยแม่รับจ้างซักเสื้อผ้าให้กับ คนงานก่อสร้าง ทำได้ระยะหนึ่งรายได้ไม่เพียงพอ และที่สำคัญ ทั้งแม่ และ ต่าย ต้องส่งเงินกลับบ้าน เพื่อเลี้ยงดูยายและน้องชาย

ต่อมาได้จึงได้สมัครเข้าทำงานที่เขตอุตสาหกรรมบางปู เป็นบริษัทผลิตยาส่งออก ต่าย อดทนทำงานหนัก ประมาณ ๓ เดือน แล้วเริ่มรู้สึกว่ามันไม่แตกต่าง ไปจากการทำนาเลย เพราะเหนื่อยมากรายได้ก็น้อย ดีตรงที่ทำงานในห้องแอร์เท่านั้น ในระยะนั้นต่ายก็ไม่ทิ้งงานทางด้านการร้องเพลง ยังประกวดร้องเพลงอยู่เสมอจนกระทั้งได้ เข้ารอบชิงในรายการ "ชุมทางเสียงทอง" ในขณะนั้นพี่กุ้งและพี่สาว พี่ซึ่งเคยให้ ต่าย ทำเทปในช่วงที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ ๖ ก็ตามหาตัวต่ายเพื่อจะให้เข้าห้องอัดบันทึกเสียงอีกครั้ง พี่กุ้งและพี่สาวทำเอง เปิดเอง ขายเอง ในรายการวิทยุ ขื่อเสียงของ ต่าย ตอนนั้น เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นเพราะพี่กุ้งและพี่สาว เปิดในรายการ

จากนั้น ต่าย จึงคิดว่าน่าจะเรียนต่อ จึงตัดสินใจสมัครเข้าเรียนในรั้วของ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เรียนไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย แต่เงินที่ได้มาก็ไม่พอ ที่จะส่งให้ทางบ้าน ต่ายจึงคิดที่จะขายเสื้อผ้า จึงลงทุนซื้อเสื้อผ้ามาขายโดยตระเวน ไปขายตามสถานที่ต่างๆทั่วกรุงเทพฯ และชานเมือง แต่ด้วยอุปสรรคต่างๆ มากมายในช่วงฤดูฝน ช่วงนั้นบางวันขายไม่ได้เลยแม้แต่ตัวเดียว แต่ต่ายก็ไม่ย่อท้อ ทนต่อไปอีกเรื่อยๆ ใน ระยะเดียวกันนั้น พี่กุ้งและพี่สาว ก็พยายาม ที่จะนำต่ายเสนอค่ายเพลง พยายามติดต่อ "ครูสลา คุณวุฒิ" ซึ่งตอนนั้นติดต่อครู ได้ยากมากเพราะครูไม่ค่อยเปิดโทรศัพท์มือถือ จนในที่สุดก็ติดต่อได้…คุยกับครูสลาหลายครั้ง และทุกครั้ง ต่าย ก็ไปกับพี่กุ้งกับพี่สาวด้วย เพราะต้องคุยเกี่ยวกับตัว ต่าย ว่าถนัดร้องเพลง แบบไหน? ชอบเพลงแบบไหน? ตอนนั้น ต่าย ต้องขายเสื้อผ้า ต้องตากแดด ตากลมอยู่ตลอดเวลา ครูสลาก็แนะนำว่าต้องบำรุงผิว เก็บตัวให้ขาวใส ไม่ต้องตากแดดมาก หลังจากนั้นไม่นาน ครูสลา ก็นัดพี่กุ้งพี่สาวให้พา ต่าย ไปที่ บริษัท แกรมมี่โกลด์ เพื่อดูตัว ซึ่งตอนนั้นต่ายคิดว่าจะได้เข้ามาอยู่ ในบริษัท หรือไม่ ก็ตามแต่อย่างน้อยก็ภูมิใจแล้ว ที่ได้ย่างก้าวเข้ามายังบริษัท

จากนั้น ต่าย ก็ยุ่งกับงานผ้าป่าซึ่งทางบ้าน ขอมาปีนั้นนับว่าเป็นปีที่โชคดี เพราะได้มีผ้าป่าที่บ้าน มีวงดนตรี วงหมอลำ ที่จะไปเล่นให้ชาวบ้าน แถบนั้นดู และที่สำคัญในวันงาน กลุ่มทีมงาน ของครูสลา ก็ได้ไปช่วยด้วยเช่นกัน

วันนั้นเป็นวันที่ ต่าย ไม่เคยลืมเลือน จนถึงปัจจุบันนี้ เพราะครูสลา ได้ขึ้นไปพูด กับชาวบ้านบนเวที และ บอกกับชาวบ้านทุกคนว่า จะขอลูกสาวไปอยู่แกรมมี่

ในวันนั้นเป็นวันที่ ต่าย รู้สึกดีใจมากที่สุดในชีวิต หลังจากที่ได้เข้ามาอยู่ในสังกัดของแกรมมี่ แล้ว ต่าย จึงรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะออกอัลบั้ม ให้นักร้องคนใดคนหนึ่ง ต่าย ต้องฝึกร้องเพลง เป็นระยะเวลานานมาก โดยฝึกกับอาจารย์ "ไพรัตน์ ชูรัตน์" จากที่เคยร้องเพลงไม่ชัด ร้องเสียงขึ้นจมูก ร้องทิ้งคำ จนในที่สุดต่ายก็พยายามทำมันจนสำเร็จ หลังจากนั้นโลกใบใหม่ของสาวน้อย "ต่าย อรทัย" ก็เกิดขึ้นพร้อมกับอัลบั้ม "ดอกหญ้าในป่าปูน" กับงานเขียนของ ครูสลา คุณวุฒิ และ สวัสดิ์ สารคาม ที่ถ่ายทอดตัวตนที่แท้จริงของ "ต่าย อรทัย" ลงในเนื้อเพลงได้อย่างลงตัว ผนวกกับ ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมทั้งส่งเพลงแจ้งเกิด "โทรหาเหน่เด้อ" ที่โดนใจเหล่าแฟนเพลงอย่างล้นหลาม ทำให้ยอดจำหน่ายเกิน ๑,๐๐๐,๐๐๐ ล้านตลับ

จนถึงวันนี้ ต่าย อรทัย ก็ได้ถักทอความฝัน ของตนได้สำเร็จแล้ว ๑ ขั้น นั่นคือความฝัน ที่ต้องการจะปลูกบ้านให้ยายผู้มีอุปการะคุณ ได้อยู่อาศัยอย่างสะดวกสบาย และความฝัน ของเธอก็ไม่จบลงเพียงเท่านี้ สิ่งที่เธอต้อง การสานฝันต่อไปก็คือ การที่ได้ขับกล่อม บทเพลงอันเป็นสิ่งที่เธอชื่นชอบ และ ใฝ่ฝันมาตลอดชีวิตให้กับทุกคน จึงไม่แปลกที่ ดอกหญ้า ที่ชื่อ "ต่าย อรทัย" จะเบ่งบานอยู่ในใจของทุกคน.......

(http://img295.imageshack.us/img295/2610/0011nr.jpg)

ข้อมูลพื้นฐาน

ชื่อในวงการ ต่าย อรทัย
ชื่อจริง  น.ส. อรทัย ดาบคำ
ชื่อเล่น ต่าย
วัน-เดือน-ปี เกิด วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2523
รูปร่าง น้ำหนัก: ประมาณ 47 ก.ก. , ส่วนสูง: ประมาณ 165 ซ.ม.
ภูมิลำเนา บ้านคุ้มแสนชะนี ตำบลพรสวรรค์ อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี
ที่อยู่ปัจจุบัน หมู่บ้าน ... รามอินทรา
บิดา นาย สาง ดาบคำ
มารดา นาง นิตยา ดาบคำ
พี่น้อง พี่น้อง 4 คน ต่ายเป็นลูกสาวคนโต
การศึกษา ประถมศึกษา: โรงเรียนบ้านคุ้มแสนชะนี
  มัธยมศึกษา: โรงเรียนนาจะหลวย
  ปริญญาตรี: คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชน (ภาคพิเศษ)   มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ผู้ชักนำเข้าวงการ บ่าวข้าวเหนียว (สงกรานต์ แข็งฤทธิ์), สาวบ้านเชียง (พรพิมล พันธ์รัตน์)
ครูเพลง สลา คุณวุฒิ
อัลบั้มสร้างชื่อ ดอกหญ้าในป่าปูน
บทเพลงสร้างชื่อ โทรหาแหน่เด้อ, ดอกหญ้าในป่าปูน
อาหารที่ชอบ อาหารอีสาน
การแต่งตัว ง่ายๆ เช่นเสื้อยืด กางเกงยีนส์ อาจมีเสื้อใส่ทับอีกตัวหนึ่ง :)
นิสัย ยิ้มง่าย เรียบร้อย พูดน้อย เปิดเผย โอบอ้อมอารี และ กตัญญู
อนาคต อยากเป็นชาวสวน (สวนผลไม้ สวนยาง)
สถานที่ติดต่อ บ. แกรมมี่ โกลด์
พีอาร์ที่ดูแล พี่เหมียว


ผลงานเพลง  เพลงหน้าจอรอสาย
http://www.onsorn.com/swf/mp3ss28d.swf

รายละเอียดได้  ....ที่นี่ครับ... (http://www.orathaiclub.net/about-biography.html)


หัวข้อ: Re: ตัวอย่างอัลบั๊มใหม่ (4) อิอิอิ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 17 มิถุนายน 2006
ส่งใจมาใกล้ชิด ... ม่วนหลายจ้า


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: นายยอด ที่ 17 มิถุนายน 2006
เหอะๆๆ...

วันนั้นต่าย มารอลิฟท์ ที่หน้า บริษัท

ไอ้เราก็รู้สึกว่าคุ้นๆนะ ผู้หญิงคนนี้ จนแล้วจนเล่า

พี่อาร์ ที่ดูแล ชื่อเหมียวนี่หล่ะ เข้ามาทักผม

ถึงได้รู้ว่านี่ คือ ต่าย อรทัย เวงแท้ๆเรา

จำไม่ได้  :D  :D

 ;) ;)


หัวข้อ: ส่งใจมาใกล้ชิด...
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 24 มิถุนายน 2006
(http://www.onsorn.com/forum/index.php?action=dlattach;topic=6490.0;attach=7061;image)

ผลงานเพลงชุดที่ 4  เพลงส่งใจมาใกล้ชิด
http://www.onsorn.com/swf/mp3ss32d.swf


หัวข้อ: ต่าย อรทัย ร้องหมอลำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 25 มิถุนายน 2006
(http://www.orathaiclub.net/images/about-portfolio/gmm6-3.jpg)

ต่าย อรทัย - น้ำตาหล่นบนที่นอน

http://www.onsorn.com/swf/mp3ss44d.swf

(ขอขอบคุณคนแถวนี้ที่ส่งเพลงมาให้ครับ ...อิอิ)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มนากระแซง ที่ 25 มิถุนายน 2006
ส่งใจมาใกล้ชิด ... ม่วนหลายจ้า

  แม่นแล้ว ชุดใหม่ ของต่าย ม่วนอีหลีครับ  :thumbup:

ถึงได้รู้ว่านี่ คือ ต่าย อรทัย เวงแท้ๆเรา

จำไม่ได้  :D  :D

  :tomutter: ไม่รู้จักคนดัง เดี๋ยวเหอะๆ  :hit:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: vas1111 ที่ 28 มิถุนายน 2006
 :-*สวัสดีบ้านออนซอนทุกท่าน  วันนี้เราเข้ามาเยี่ยมบ้านออนซอน เห็นมีข้อเขียนถึงครูสลาด้วย อยากขออนุญาตนำไปลงที่ www.kroosala.org ได้หรือไม่คะ ถ้ายังไงตอบด้วยที่ e-mail: manager@kroosala.org  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 29 มิถุนายน 2006
:-*สวัสดีบ้านออนซอนทุกท่าน  วันนี้เราเข้ามาเยี่ยมบ้านออนซอน เห็นมีข้อเขียนถึงครูสลาด้วย อยากขออนุญาตนำไปลงที่ www.kroosala.org ได้หรือไม่คะ ถ้ายังไงตอบด้วยที่ e-mail: manager@kroosala.org  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขอบคุณครับที่แวะชม
สำหรับข้อเขียนเกี่ยวกับครูสลานั้นผมขออนุญาตจากเจ้าของผลงานมาครับ
ถ้าผมจะอนุญาตต่อคงไม่เหมาะครับ  ติดต่อเจ้าของผลงานโดยดีกว่าครับ
ชื่อเจ้าของผลงานอยู่ท้ายข้อเขียนแล้วครับ

ข้อเขียนนั้นเพื่อใช้ประกอบการเสนอชื่อครูสลา ให้ได้รับรางวัลครูภูมิปัญญาไทย หรือ ศิลปินแห่งชาติ อะไรสักอย่างนี่แหละครับ

ถ้าไม่รังเกียจทำลิงค์มาหากันก็ดีนะครับ   ;)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 02 กรกฎาคม 2006
(http://www.orathaiclub.net/forum/img/mod_imagepost/15_DSC00139.JPG)

บอกใจยังไงดี
อ. วสุ ห้าวหาญ

..ก่อนนั้นทุกห้องหัวใจ
มีผู้อาศัยคือความว่างเปล่า
เทียวทางเส้นเดิมซ้ำๆ
กับงานประจำเก่าๆ
จนชีวิตของอ้ายทอดเงา
มาแบ่งเบาความเดียวดาย
..หายเหงาได้เพียงไม่นาน
ผู้หญิงคนนั้นก็มาทวงใจ
บอกว่าอ้ายกับเขา
ชีวิตขาดกันบ่ได้
เขาขอให้น้องถอนใจ
อย่าให้เขาต้องเจ็บเลย
..อ้ายมีใครก็ไม่บอก
ฮักกับใครก็ไม่เอ่ย
ปล่อยให้น้องฮักจนเลย
จุดที่ไม่ต้องเสียใจ
ถอยกลับคืนก็เจ็บ
ฮักต่อก็บ่ได้
พรุ่งนี้ที่อ้ายหายไป
จะบอกหัวใจ..ว่ายังไงดี
..เมื่อคิดถึงวันข้างหน้า
ใจก็ล้าแรงฝันทันที
เฝ้าคิดเรื่องเดิมซ้ำๆ
นับความช้ำแทนเลขวันที่
คึดฮอดฮักที่เคยมี
ใจดวงนี้ก็เจ็บจังเลย....
..อ้ายมีใครก็ไม่บอก
ฮักกับใครก็ไม่เอ่ย
ปล่อยให้น้องฮักจนเลย
จุดที่ไม่ต้องเสียใจ
ถอยกลับคืนก็เจ็บ
ฮักต่อก็บ่ได้
พรุ่งนี้ที่อ้ายหายไป
จะอธิบายหัวใจ..ยังไงดี....หัวข้อ: ต่าย อรทัย ดาบคำ - บอกใจยังไงดี
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 03 กรกฎาคม 2006
(http://img116.imageshack.us/img116/4593/0014nb1.jpg)

จัดเพลงให้ครับ

http://www.onsorn.com/swf/mp3ss46d.swf

บอกใจยังไงดี

..ก่อนนั้นทุกห้องหัวใจมีผู้อาศัยชื่อความว่างเปล่า
เทียวทางเส้นเดิมซ้ำๆ กับงานประจำเก่าๆ
จนชีวิตของอ้ายทอดเงามาแบ่งเบาความเดียวดาย
..หายเหงาได้เพียงไม่นาน ผู้หญิงคนนั้นก็มาทวงใจ
บอกว่าอ้ายกับเขา ชีวิตขาดกันบ่ได้
เขาขอให้น้องถอนใจอย่าให้เขาต้องเจ็บเลย
..อ้ายมีใครก็ไม่บอก ฮักกับใครก็ไม่เอ่ย
ปล่อยให้น้องฮักจนเลย จุดที่ไม่ต้องเสียใจ
ถอยกลับคืนก็เจ็บ ฮักต่อก็บ่ได้
พรุ่งนี้ที่อ้ายหายไป จะบอกหัวใจ..ว่ายังไงดี
..เมื่อคิดถึงวันข้างหน้า ใจก็ล้าแรงฝันทันที
เฝ้าคิดเรื่องเดิมซ้ำๆ นับความช้ำแทนเลขวันที่
คึดฮอดฮักที่เคยมีใจดวงนี้ก็เจ็บจังเลย....
..อ้ายมีใครก็ไม่บอก ฮักกับใครก็ไม่เอ่ย
ปล่อยให้น้องฮักจนเลย จุดที่ไม่ต้องเสียใจ
ถอยกลับคืนก็เจ็บ ฮักต่อก็บ่ได้
พรุ่งนี้ที่อ้ายหายไป จะอธิบายหัวใจ..ยังไงดี....หัวข้อ: ต่าย อรทัย ลำภูไท - ฮักมาแต่ชาติก่อน
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 03 กรกฎาคม 2006
(http://img295.imageshack.us/img295/2610/0011nr.jpg)

ต่าย อรทัย - ฮักมาแต่ชาติก่อน

http://www.onsorn.com/swf/mp3ss47d.swf

ฮักมาแต่ชาติก่อน
ต่าย อรทัย

เกริ่น...เหมือนฮักมาจากชาติที่แล้ว ฮัก บ่
เห็นแววก็ยืนต่อแถวรอ..ใจ
โอ้ย...หนอ...โอ...โอ๊ะ...โอ...โอ...โอ...โอ...โอ...
โอยหนอ.. ความรู้สึกบอกน้องได้หลงยิ้มใส่มื้อแรกเห็น ซั่นเด้อ้าย
ใจเอ๋ย.. คือจั่งเป็นดอกคนเคยคบกันมาแต่นานแล้ว
อ้ายเอ๋ย.. ยอมเข้าแถวบอกใจท่าแค่สายตาอ้ายเทียวสู่
มีสังหรณณ์ให้รับรู้อ้ายคือผู้ที่ส่องหา..(ซ้ำ)
โอยหนอ.. คึดเห็นหน้าอ้ายสู่มื้อ คึดฮอดทุกนาทีใจ
เบิ่งกันไปล่ะนาน นาน กล้ายืนยันว่าฮักอ้าย
บ่ สน.. มีสิ่งใดมาขวางคั่นแค่มีกันทุกก้าวย่าง
ถามหัวใจเป็นหมื่อนครั้ง กะมีอ้ายแต่ผู้เดียว..(ซ้ำ).. น่ะนา
เทียวเขียนใจ บ่ ให้จางแต้มความหวังบ่ให้ขาดตอน
คือฮักมาแต่ชาติก่อน อุ่นหนาวเย็นฮ้อนก็ บ่ ลืมจักที
บ่ เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าเป็นหยังต้องฮักขนาดนี้
สิ่งที่หวังยังต้องคอยนานปีแต่ใจดวงนี้ก็ยินดีรออ้าย
โอยหนอ.. ย่านแต่ในหัวใจอ้ายพ้อคนใหม่สิลืมหลง ซั่นเด้อ้าย
โอยหนอ.. บ่ ซื่อตรงดอกคือคำที่เที่ยวมาสัญญาไว้
อ้ายเอ๋ย.. ส่อยหลูโตนคนคอยท่าแม่นไผมาน้อเว้าแอ่ว
ฮักตั้งแต่ชาติที่แล้วอย่าหมกแห้วดอกสู่กิน..
อย่าหมกแห้วดอกสู่กิน..นะ..อ้ายเอย


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: aswin ที่ 03 สิงหาคม 2006
เพลงพี่ต่ายเพราะทุกเพลง  ชอบมากๆเลย O0 O0


หัวข้อ: "ต่าย อรทัย" ส่งใจมาใกล้ชิด
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 27 สิงหาคม 2006
"ต่าย อรทัย" ส่งใจมาใกล้ชิด
คอลัมน์ หอมดอกกระถิน เคล้ากลิ่นกองฟาง
โดย พราน ทะเลเพลง

(http://www.matichon.co.th/newsphoto/matichon/ent05270849p1.jpg)"ส่งใจมาใกล้ชิด" เป็นชื่ออัลบั้มใหม่ของ "ต่าย อรทัย" นักร้องสาวอีสาน ที่ฮ็อตแต้ๆ ในยุคนี้

เป็นอัลบั้มชุดที่ 4 ของเธอ หลังขายกันเป็นเทน้ำเทท่าใน 3 อัลบั้มก่อนหน้า อันมี ดอกหญ้าในป่าปูน, ขอใจให้กัน และคนใกล้เมื่อไกลบ้าน

"ส่งใจมาใกล้ชิด" เปิดตัวมาเมื่อราวมิถุนายน และโหมให้ในกรกฎาคม ได้เห็นเอ็มวีออกทางทีวีบางแล้วเพลง "หน้าจอรอสาย" ที่มีสาวหน้าใสมานั่งหมุนไปหมุนมารอโทรศัพท์

"ส่งใจมาใกล้ชิด" นี่มีทั้งหมด 10 เพลง แถมด้วยเสียงพูดของต่ายที่ออดอ้อนวอนแฟนอยู่อีกนิด

เป็นผลงานการแต่งงานทีมงานเดิม คือ สลา คุณาวุฒิ วสุ ห้าวหาญ คนทำดนตรีก็บอย ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว

กลิ่นอายของอัลบั้มนี้ยังกลิ่นเดิมๆ ของ "ต่าย อรทัย" แบบว่าเนื้อเพลง เขียนถึงสาวอีสานบ้านนอก เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ เรียกหากำลังใจจากชายคนรัก เหมือน 3 อัลบั้มที่ผ่านมา แต่ฟังทั้งหมดแล้วรู้สึกว่าแม้จะฉีกไปบ้าง โดยลดความรู้สึกถึงความรักที่อบอุ่น มาเป็นความผิดหวังไม่แน่ใจ อย่างเพลง คือฮักหรือบ่ กับ บอกใจยังไงดี เรื่องราวสวย แต่เป็นการนำแนวเพลงกลับมาเป็นแบบลูกทุ่งหญิงเก่าๆ แบบว่าผิดหวัง อกหักจากคนรัก อะไรทำนองนั้น


คำของ "วสุ ห้าวหาญ" ยังสวยเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนต่าย อรทัย ที่เปี่ยมพลังรักที่อบอุ่น เป็นสาวอกหักไปเสียแล้ว

ดนตรียังเหมือนเดิม คือเอาเครื่องดนตรีอีสานมาเล่นโน้ตที่เป็นลูกทุ่งสากล เป็นลูกผสมที่ลงตัว โดดเด่นเสียงเสียงพิณ เสียงแคน บางเพลงใส่โปงลาง หรือเริ่มด้วยโหวตอันหวนไห้ เติมเต็มด้วยคลออิเล็กโทน เหมือนคำร้องที่เขียนคำกลางปนอีสานง่าย ให้คนภาคอื่นฟังได้สบายโดยยังมีความชัดเจนของคนอีสานอยู่ เติมไปการย้ำให้รู้สึกว่า เป็นเรื่องราวของลูกทุ่งที่มีการศึกษาด้วยการพูดถึงเรื่องโรงเรียนเก่า ศิษย์เก่า

ฟังในภาพรวม ดูในภาพกว้างแล้ว แกรมมี่ โกลด์ ตั้งอกตั้งใจทำเป็นพิเศษสำหรับนักร้องสาวจากอุบลฯคนนี้ ละเอียดยิบตั้งแต่การเลือกแนวเพลง ให้ความสำคัญกับเนื้อร้อง ทำดนตรี

แบบกระทั่งปกแผ่นซีดี เน้นกันจนออกมาสวยมาก

ซึ่งก็เป็นธรรมดาเพราะ "ต่าย อรทัย ดาบคง" 3 อัลบั้มที่ผ่านมายอดขายกระฉูด

น้ำเสียงใสปนแหบลึกที่ฟังแล้วรู้สึกถึงความแห้งแล้งของที่ราบสูง เมื่อเอื่อนเอ่ยถึงการต่อสู้ชีวิตกับงานประจำในเมือง เรียกให้คนชนบทที่มาตั้งหลักในเมืองต้องเงี่ยหูฟังทุกครั้งที่ได้ยิน

นี่เป็นเสน่ห์ของน้ำเสียงของ "ต่าย อรทัย" ซึ่งเมื่อรวมกับภาพของความใส่ซื่อ เรียบร้อย ไม่ฉูดฉาดจัดจ้านเหมือนนักร้องลูกทุ่งคนอื่น ทำให้ "ต่าย" ดูดี เป็นแบบอย่างที่สวยๆของสาวอีสาน

ไปได้อยู่แล้วครับ ด้วยความตั้งใจของ "แกรมมี่ โกลด์" และ "ตัวตนของต่าย" เอง

เพียงแต่ว่า "แกรมมี โกลด์" ไม่รู้สึกบ้างหรือว่าทำไมอัลบั้มนี้เดินไม่เร็วเหมือน 3 อัลบั้มก่อน ทั้งที่ตั้งอกตั้งใจทำเหมือนกันหรือมากกว่า

ไม่รู้คนแกรมมี่คิดอย่างไร แต่อยากจะบอกว่า การวางแนวพัฒนาความเป็น "ต่าย อรทัย" ไม่ถูกใจ

จาก "สาวอีสานในเมือง" ที่เต็มไปด้วยกำลังใจจากความรักที่อบอุ่น ฉีกมาเป็น "สาวอีสานที่ผิดหวัง ลังเลในความรัก" มันดูสะเทือนใจไปหน่อยสำหรับแฟนๆ ที่ไม่อยากให้ "ต่าย" ตกอยู่ในสภาพแบบนั้น

แต่เอาเถอะคำ "กำลังคึดฮอดพอดี ขอบคุณนะที่โทร.มา ถือสายรอก่อนเด้อจ้า รับช้าก็อย่าน้อยใจ" ซึ่งเป็นท่อนหนึ่งจากเพลง "หน้าจอรอสาย" น่าจะเป็นริงโทนที่สร้างสายได้ระเบิดเถิดเทิงให้แกรมมี่ไปเรียบร้อยแล้ว

คำในเพลงที่หวานขนาดนั้น จะมีสาวอีสานคนไหนทนไม่โหลดไปใส่ในโทรศัพท์มือถือรอหวานใจได้ฟังตอนโทร.มาได้

แบบนี้เรียกว่าครบเครื่องเรื่องหาทำมาหากิน

หน้า 22


ที่มา http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01ent05270849&day=2006/08/27


หัวข้อ: Re: รายการ 7 สีคอนเสิร์ต
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 15 กันยายน 2006
วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน ที่จะถึงนี้ ต่าย จะไปรายการ 7 สีคอนเสิร์ต พร้อมกับนักร้องหนุ่มผู้เดินตามฝันจากบ้านไกล ไผ่ พงศธร  งานนี้จัดขึ้นที่ เซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2  แฟนๆคิดถึง พี่ต่าย สามารถติดตามให้กำลังใจ ต่าย ได้ 23 กันยายน นี้ครับ สำหรับท่านผู้ชมทางบ้าน ติดตามชม ได้ ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ จ้า! หึหึหึ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 16 กันยายน 2006
คิดว่างานนี้กำปอคงไม่พลาด  เพราะอุตส่าห์ตามต่ายไปที่อุบลฯ แต่เจ้าภาพกลับพาไปเที่ยวน้ำตกเสียนิ
ฝากถ่ายรูปมาฝากแน่เด้อ


หัวข้อ: Re: 7 สีคอนเสิร์ต - คนต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 24 กันยายน 2006
มาเพิ่ม อีกแล้ว   :biggrin:  :eat:  :tobeam:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 24 กันยายน 2006
ขอภาพใหญ่ ๆ เต็ม ๆ หน่อยซิกำปอ 
อ้อ...เล่าบรรยากาศให้ฟังหน่อยซิ....


หัวข้อ: ต่าย อรทัย - เพลงเพื่อลมหายใจ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 26 กันยายน 2006
ขอภาพใหญ่ ๆ เต็ม ๆ หน่อยซิกำปอ

ภาพน่ะมีเท่านั้นแหละครับ 5555


อ้อ...เล่าบรรยากาศให้ฟังหน่อยซิ....

ก็ไม่มีอะไรน่ะครับ ก็ ร้องเพลงตามปกติ จากนั้น ... ต่าย กับ ไผ่ เขาก็ไปพบปะแฟนๆเพลงที่ร้าน B2S และ ร้าน GMS ช่วงท้ายๆ ร้าน GMS ก็มีมอบช่อดอกไม้ จากนั้น ต่าย ก็เดินทางไปขึ้นเครื่อง เพื่อไปงานต่อ ที่ อุบลราชธานี เป้นงาน


"คอนเสิร์ตการกุศล เพลงเพื่อลมหายใจ Song of Life" ที่จัดขึ้น ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ซึ่งงานนี้มีคนดังของจังหวัดอุบลฯ ไปร่วมงานกันมากมาย อาทิ ครูสลา คุณวุฒิ , คุณแม่บานเย็น รากแก่น ฯลฯ


(เดาครับ)  ดูท่าเบอร์  0-4524-0077 (ต่าย) คงจะมีสายเข้ามากสุดอ่ะ หึหึหึ  8)  8)
หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย - บุปผาแฟนคลับ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 05 ตุลาคม 2006
สนใจ/ว่าง ก็ติดตามชมกัน วันที่ 16,17,18 ตุลาคม 2549 นี้ครับ รายการบุปผาแฟนคลับ ช่อง ITV เวลา น่าจะ 16:00 - 16:30 อ่ะ   8)  หึหึหึ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 05 ตุลาคม 2006
ขอบคุณที่รายงานข่าวครับ
บันทึกรายการไว้ด้วยเด้อ.....


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 17 พฤศจิกายน 2006
เมื่อครั้งที่ไป บิ๊กซี  8)    (3 กันยายน 2549)

(http://www.orathaiclub.net/temp/luktungvr01.jpg)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: คนกรุงศรี ที่ 17 พฤศจิกายน 2006
เมื่อครั้งที่ไป บิ๊กซี  8)    (3 กันยายน 2549)

(http://www.orathaiclub.net/temp/luktungvr01.jpg)
ไม่เห็นมีรูปท่านกำปอเลยล่ะ..........


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 17 พฤศจิกายน 2006
 ;D  ไม่มีภาพ เนื่องจาก ไม่กล้าไปครับ เพราะ ประชาชนประมาณนี้  ;D  ;D

(เปล่าหรอกครับ ออกไปนอกเมือง ไปน้ำตก สร้อยสวรรค์/แสงจันทร์/ช่องแม๊ก กันต่างหาก ครับ)หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 21 พฤศจิกายน 2006
แหม... กามปอ หนุ่มเชียงใหม่ทุกๆลมหายใจอยู่อุบลฯจริงๆเลย   :dance:   :dance2:

แฮ่ ๆ ผมว่ายังดีกว่าคนอุบลฯ บางคน ที่ทุก ๆ ลมหายอยู่สุโขทัย น่ะครับ  ;D  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: ต่าย, ปาตี้ (จี่ข้าว) หรือ ข้าวจี่ ดีล่ะ 555
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 22 พฤศจิกายน 2006
เป็น ปาร์ตี้เล็กๆ ระหว่างรอเข้าห้องอัดเสียง ย่านรามอินทรา ครับ แหล่งข่าวเขียนว่า เป็นคืนที่ 21 พฤศจิกายน 2549 ที่ผ่านมา

(สมัยนี้ ยาก ครับ) บรรยากาศ การ จี่ข้าว แบบนี้

ทางเหนือ เขาจะทำกันเวลาหน้าหนาว อ่ะ แต่เดี๋ยวนี้ บ่หนาวแล้ว 5555


(มี พี่ดอกอ้อ) ขวัญใจ เว็บมาสเตอร์ ด้วย ฮ่าๆๆๆๆ  ;D  ;D  :D  :D


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 23 พฤศจิกายน 2006
อยากไปนั่งปั้นเข่า(ข้าว) ให่น้องต่าย น้องดอกอ้อ จี่เด้.....  ;)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ (เข้าห้องอัดเสียง)
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 30 พฤศจิกายน 2006
เห็นว่ามีงานเข้าห้องอัดช่วงนี้ ไม่รู้คืออะไร 55555

เลยเอาบรรยากาศ สาวดอกหญ้ามาฝาก อิอิหัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 30 พฤศจิกายน 2006
น่ารักเน๊าะ  ;)

ถ่ายมาแค่นี้เหรอ  >:(


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย - ปาร์ตี้ 95 สะท้านยุทธภพ...
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 26 ธันวาคม 2006
งาน "ปาร์ตี้ 95 สะท้านยุทธภพ กรี๊ดสลบ รับปีกุน" ณ ลานเอนกประสงค์ อสมท. วันที่ 23 ธ.ค. 49 ที่ผ่านมา (กิจกรรมของ FM 95 ลูกทุ่งมหานคร)หัวข้อ: ดอกไม้จากผองศิษย์ ด้วยรักแด่ ครูสลา
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 31 มกราคม 2007
"ดอกไม้จากผองศิษย์...ด้วยรักแด่ครูสลา"

เห็น mv ละ หนู๋ต่าย เป็นเพลง  ... "ขอแค่รู้ข่าว"   ฮิฮิฮิ


(http://www.orathaiclub.net/temp/dogmay.jpg)


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2007
ต่าย อรทัย - ดาวเต้น ม. ต้น

http://www.youtube.com/watch?v=f6JZBQz9sw0

ต่าย อรทัย - คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน

http://www.youtube.com/watch?v=fmU6il34ntM

ต่าย อรทัย - อีกคนที่คึดฮอด

http://www.youtube.com/watch?v=1-8USvujbEc

ต่าย อรทัย - อยากลืมแฟนเขา

http://www.youtube.com/watch?v=8h66ryl4mrk

ต่าย อรทัย - ตั๊วให้คิดฮอด

http://www.youtube.com/watch?v=-ccsnxsR444

ต่าย อรทัย - กินข้าวหรือยัง

http://www.youtube.com/watch?v=A87LEn7jRks

ต่าย อรทัย - ดอกหญ้าในป่าปูน

http://www.youtube.com/watch?v=LXR90ABvHXc

ต่าย อรทัย - รถไฟสายน้ำตา

http://www.youtube.com/watch?v=h-sut-Vu22U

เอาแค่นี้ก่อนครับ ง่วงแล้ว..ววววหัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: Dr.No ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2007
แบบนี้ล่ะครับ   ;D

(http://iubito.free.fr/myriad/Grace%20note%20chord.jpg) (http://www.gushare.com/File/index.php?file=18d3885484892789bb547afde90a037c)

(http://www.kroosala.org/picture/img7.jpg)


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ (งามงาม..)
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2007
โรงเรียนสุวรรณภูมิ  (น่าจะที่ จ. ร้อยเอ็ด นะครับ  :D  :D)

(http://www.rockstu.net/pic_git/DSCF0050.JPG)


(http://www.rockstu.net/pic_git/DSCF0053.JPG)


(http://www.rockstu.net/pic_git/DSCF0057.JPG)


(http://www.rockstu.net/pic_git/DSCF0090.JPG)

หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ (งามงาม..)
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มนากระแซง ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2007
:shock2: เป็นตาออนซอนเด้  :eat:


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ (โดนแอบถ่าย)
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2007
ดูท่าจะไม่รู้ตัวนะเนี่ย 5555555555555
.
.
.
.


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ (โดนแอบถ่าย)
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2007
ดูท่าจะไม่รู้ตัวนะเนี่ย 5555555555555
.
.
.
.


อยากดูภาพสีอ่ะ  :D


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2007
อยากดูภาพสีอ่ะ  :D

หึหึหึ ... ก็ภาพ สีน้า .... ฮ่าๆๆๆ ที่ เหลืองๆ คงเพราะ ฟิลม์เก่าอ่ะครับ 5555555555555555

ส่วนนี่ รายการ ตีสิบ ที่ผ่านมา ครับ  O0  O0 ...


หัวข้อ: ต่าย อรทัย - ภาษารักจากดอกหญ้า
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 14 มีนาคม 2007
อัลบั้มพิเศษ ภาษารักจากดอกหญ้า จาก "ต่าย  อรทัย"

(http://www.orathaiclub.net/forum/img/mod_imagepost/38_893bd0cc40a31a133847ceb59a294bf9.jpg)

ลองฟังได้ที่นี่ครับ  :)

http://www.ikeyclub.com/album/index.asp?album_id=4925 (http://www.ikeyclub.com/album/index.asp?album_id=4925)


(http://www.212cafe.com/freewebboard/user_board/orathaiclub/picture/00414_7.jpg)

แอบรักแอบคิดถึง
ต่าย อรทัย

.เมื่อได้เห็นหน้า ก็เพียงหน่อยเดียว
รั้งเหนี่ยว จิตใจเลื่อนลอย
เฝ้าคอยแอบมอง เขาอยู่ได้
แปลกใจไม่เบา นี่ใจของเราเป็นอะไร
ร้อนรุ่มกลุ้มใจ จะบอกกับใคร เขาอย่างไรเล่า
.เมื่อได้เห็นหน้า แล้วลาจาลับ
เหมือนกับ จิตใจวูบหาย
กระวนกระวาย แสนจะเศร้า
เฝ้าเหม่อมองหา ไม่พบหน้าตา พาเงียบเหงา
รู้แล้ว ตก เป็นทาษเขา ให้เรา คอยหา
.โอ้ แปลก แท้ ใจ แอบรักคิดถึง เขาอยู่ได้
ปักจิตใจ อยากพบ เห็นหน้า
ร้อน รนทรวงใน จะทำฉันท์ใด ให้เขา รู้ว่า
รักคิดถึง เขาหนักหนา ใครกันเล่า ก็น่าจะรู้
.ไม่ได้เห็นหน้า ยิ่งพากลุ้มนัก
เขาจาก ไปหนแห่งใด
โปรด ทราบว่า ใคร เขา คิดถึงอยู่
ได้ฟังเพลงเตือน อย่าเลือนลับเลย หรือทำไม่รู้
เสียงเพลงแว่ว ได้ยินก้องหู
รู้ไหมใคร เขาคิดถึง
..
.


(http://www.212cafe.com/freewebboard/user_board/orathaiclub/picture/00414_5.jpg)


นางเอก MV แอบรักแอบคิดถึง เขา...จังง่ะ   :eat:   :sueng:

(http://www.212cafe.com/freewebboard/user_board/orathaiclub/picture/00414_8.jpg)


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย - ภาษารักจากดอกหญ้า
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มนากระแซง ที่ 14 มีนาคม 2007
ทำซึ้งอีกแล้วอ่ะ   :love:


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย - ไหว้ แม่แวว มยุรา/พุ่มพวง ดวงจันทร์
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 15 มีนาคม 2007
11/12 มี.ค. 2550 นักร้องสาวดอกหญ้า "ต่าย  อรทัย" พร้อมด้วย ครูสลา  คุณวุฒิ, อ.วสุ  ห้าวหาญ,  อ.บอย ธีระพงษ์  ศักดิ์แก้ว และ บ่าวข้าวเหนียว สาวบ้านเชียง ทำพิธีไหว้และบอกกล่าว ที่ได้นำบทเพลง "แก้วรอพี่"  ของ "แม่พุ่มพวง  ดวงจันทร์" / "แอบรักแอบคิดถึง" ของแม่แวว  มยุรา  มาขับร้องใน อัลบั้มชุดพิเศษ "ภาษารักจากดอกหญ้า"

บทเพลง " แก้วรอพี่ " เป็นเพลงที่มีพระคุณ เป็นเพลงที่ ต่าย ชอบ และ ใช้ในการประกวด เมื่อมีโอกาสได้นำมาขับร้องใหม่ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

บทเพลง  "แอบรักแอบคิดถึง" ของแม่แวว  มยุรา ก็เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ ต่าย ชอบเป็นพิเศษ ... หึหึหึ


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย - ภาษารักจากดอกหญ้า
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 17 มีนาคม 2007
ดาวน์โหลด TVC  (คลิ๊ก ที่ภาพ) ชมเพลินๆ   :D  :D  อิอิอิ

 :love:  (http://www.gushare.com/File/index.php?file=d150cbc33ece24d8ebdda7fa543f3f1b)

 8)  (http://www.thaieasyupload.com/download.php?file=070317276ab1f40fe2f1e75130a6513ae0b156)   

  :o  (http://up-file.com/download/c85c48939318/pasa-k.zip.html)

หัวข้อ: ต่าย อรทัย ดาบคำ - ภาษารักจากดอกหญ้า
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 24 มีนาคม 2007
(http://www.onsorn.com/swf/taiSpecail.jpg)

สาวอุบลรอรัก - ต่าย อรทัย

http://www.onsorn.com/swf/mp3ss95d.swf

.เสียงทวงสัญญา
ที่ดังแว่วมาจากสาวอุบล
ถึงคนที่ลืมความหลังฝั่งลำน้ำมูล
ฮักบ่จริง ทิ้งสาวให้ว้าวุ่น
น้ำใจช่างเปลี่ยนเวียนหมุน
บ่เหมือนสัญญาเมื่อคราก่อนนั้น
..สัญญาฝั่งมูลฤดูดอกคูน
มันเหลืองตระการ
สายธารแม่มูลไหลหลั่ง
ดั่งธารสวรรค์ ลอยล่องเรือ
สุขเหลือสัญญาฮักมั่น
บ่นึกว่าจะแปรผัน
สิ้นแล้วสวรรค์ แห่งลำน้ำมูล

..ฮักบ่จริง ทอดทิ้ง ลืมง่าย
น้ำมูลใส แต่น้ำใจฮักขุ่น
นี่แหละหนอ ใจพ่อคุณ
เปลี่ยนเวียนหมุน ลวงหลอกสาว
..ลืมแล้วหรือยัง
เสียงเพลงแว่วดังสะกิดเตือนใจ
ร้าง ไกลพี่คงจำได้
ฝั่งมูลหน้าหนาว
สาวสู้ทน ร้อนฝนรอคอยข่าว
ฝนลาเริ่มแล้วลมหนาว
พี่คงลืมสาวอุบลแล้วหนอ

..ฮักบ่จริง ทอดทิ้ง ลืมง่าย
น้ำมูลใส แต่น้ำใจฮักขุ่น
นี่แหละหนอ ใจพ่อคุณ
เปลี่ยนเวียนหมุน ลวงหลอกสาว
..ลืมแล้วหรือยัง
เสียงเพลงแว่วดังสะกิดเตือนใจ
ร้าง ไกลพี่คงจำได้
ฝั่งมูลหน้าหนาว
สาวสู้ทน ร้อนฝนรอคอยข่าว
ฝนลาเริ่มแล้วลมหนาว
พี่คงลืมสาว อุบลแล้วหนอ...


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 24 มีนาคม 2007
คมเคียวคมปากกา : แอบรักแอบคิดถึง "แวว"

วันศุกร์สบายๆ ฟังเพลงขับกล่อมระหว่างขับรถมาทำงาน เมื่อดีเจ "เก๋ ผกามาศ" แห่งคลื่นมหานคร เปิดเพลง "แอบรักแอบคิดถึง" เวอร์ชั่น ต่าย อรทัแอบรักแอบคิดถึง" อีกครั้งจาก ต่าย อรทัย 

(http://www.212cafe.com/freewebboard/user_board/orathaiclub/picture/00414_11.jpg)

และไม่แปลกใจหรอกครับ ที่ ต่าย นำเพลงของแวว และพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาร้องในอัลบั้มใหม่ เพราะวันที่เธอเป็น "นักล่ารางวัล" ตามเวทีประกวดแถวบ้านนอก ก็อาศัยเพลง "ทุ่งนางคอย" กับ "ตะวันลับฟ้า" ไต่บันไดฝันมาทุกเวที

อันที่จริงร่องเสียงของแววกับพุ่มพวง ก็ร่องเดียวกัน เมื่อ "ดอกหญ้า นาจะหลวย" นำเอาเพลงของดาวเสียงผู้ล่วงลับทั้งสองมาร้องใหม่ ก็เป็นอีกสีสันหนึ่งที่น่าฟังไม่แพ้ต้นฉบับ

พูดแล้วก็เศร้าลึกๆ โชควาสนาคนเรากำหนดไม่ได้ เป็นเรื่องบุญทำกรรมแต่ง แวว มยุรา กลายเป็นนักร้องอาภัพรัก และจบชีวิตลงอย่างเงียบๆ

เมื่อเสียงเพลง "แอบรักแอบคิดถึง" ดังกังวานหวานแว่วมาอีกครั้ง จึงอดคิดถึงเด็กสาวเสียงดีที่ดาวคะนองรามาไม่ได้ และแววตาสีโศกของนักร้องสาวในวีซีดีแผ่นนั้น มันทำให้เพลงรักเพลงนี้ มีความหมายมากกว่าเพลงเพลงหนึ่งที่ฟังแล้วผ่านเลยไปครับ! 

บรรณวัชร
นสพ. คม ชัด ลึก


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 28 มีนาคม 2007
เบื้องหลังการถ่ายทำ MV ที่ ต่าย กับ คุณแม่ แสดงร่วมกัน 2 บทเพลงครับ คือ เพลงถึงดังยังห่วงแม่ และ เพลงจากบ้านนาด้วยรั


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 19 เมษายน 2007
รายการ 07 Show  วันอาทิตย์ ที่ 22 เมษายน 2550 ที่จะถึงนี้

สนใจติดตามได้นะครับ ฮิฮิฮิ (ช่อง 7 สี เวลาประมาณ 15.30 น.)หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: คุณสายัณห์ ที่ 19 เมษายน 2007
 8)  กำปอ อยู่ตรงมุมไหนหน้อ..


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: skick ที่ 29 เมษายน 2007
: :sueng: :sueng: :sueng: :sueng:  เยี่ยมมาก  :sueng: :sueng: :sueng: :sueng:


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย - นาจะหลวยบ้านเรา
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 29 เมษายน 2007
ฮ่าๆๆๆ ตัวอย่างครับ  ;D  ;D 

ทดลองฟัง (http://www.orathaiclub.net/multimedia/nachalouybanrow.mp3)


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 29 เมษายน 2007
แบบ เต็มเพลง ยังไม่มี ครับ

คงต้องรอฟังใน ชุด 5 น่ะ ครับ


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 29 เมษายน 2007
แบบ เต็มเพลง ยังไม่มี ครับ

คงต้องรอฟังใน ชุด 5 น่ะ ครับ

จ้า.....   ;)


หัวข้อ: ต่าย อรทัย - นาจะหลวยบ้านเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 17 พฤษภาคม 2007
นาจะหลวยบ้านเรา แบบเต็มๆ

<a href="http://www.orathaiclub.net/multimedia/nachaluay.wma" target="_blank">http://www.orathaiclub.net/multimedia/nachaluay.wma</a>


หัวข้อ: ตอบ : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: กำปอ ที่ 17 พฤษภาคม 2007
D ... Good ครับ อิอิอิ


หัวข้อ: จากบ้านนาด้วยรัก : ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 08 กรกฎาคม 2007
(http://www.onsorn.com/swf/taiSpecail.jpg)

จากบ้านนาด้วยรัก
ต่าย อรทัย (ภาษารักจากดอกหญ้า)
 


http://www.onsorn.com/swf/hifias1d.swf

โอ้บ้านนา ฝนฟ้าไม่อำนวย  โชคไม่ช่วยบ้านนา ถึงคราระทม
แหงนมอง เบิ่งฟ้า โอ้บ้านนา ที่เคยชื่นชม
บัดนี้ บ้านนาระทม  ขื่นขม เพราะความแห้งแล้ง

..โอ้ชาวนา น้ำตาช่วยปลอบใจ เร่ร่อนไป จากนาเพราะข้าสิ้นแรง
จำใจ จากลา จากบ้านนา เพราะความแห้งแล้ง
ธรรมชาติ นั้นแกล้ง หมดแรง แล้วเรา บ้านนา

..โอ โอ้ โอ โอ้ โอ่ โอ้  โอ่ โอ โอ้ โอ โอ่ โอ
โอ้ฟ้าไม่เมตตา ต้องจำจากจร จากคอนที่เคยสุข
พี่ป้า น้าอา ใช่จะอยาก จากไอ้ทุย
เรียวรวงบ้านนา แต่ข้าจากมา จากบ้านนา ด้วยรักฝังใจ

..โอ้บ้านนา ปีหน้าถ้าโชคดี ฟ้าปราณี น้องพี่คอยพบกันใหม่
ปีนี้ขอลา จากบ้านนา ทำงานเรื่อยไป
เห็นทิวกอไผ่ โอนไหว โอ้ใจ คิดถึงบ้านนา

โอ้บ้านนา ปีหน้าถ้าโชคดี ฟ้าปราณี น้องพี่คอยพบกันใหม่
ปีนี้ขอลา จากบ้านนา ทำงานเรื่อยไป
เห็นทิวกอไผ่ โอนไหว โอ้ใจ คิดถึงบ้านนา


หัวข้อ: สาวอุบลรอรัก - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2007
สาวอุบลรอรัก - ต่าย อรทัย

http://www.youtube.com/watch?v=YoZ_zEUbEoY


หัวข้อ: แก้วรอพี่ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2007
แก้วรอพี่ -  ต่าย อรทัย

http://www.youtube.com/watch?v=-neSguNG57E


หัวข้อ: แอบรักแอบคิดถึง - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2007
แอบรักแอบคิดถึง - ต่าย อรทัย


http://www.youtube.com/watch?v=DCpIZ77FjWU


หัวข้อ: ถึงดังยังห่วงแม่ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2007
ถึงดังยังห่วงแม่ -  ต่าย อรทัย

http://www.youtube.com/watch?v=FBeUcYYIpJs


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: natjung ที่ 25 ธันวาคม 2007
ขอ ตัวอย่าง ชุดใหม่ ล่าสุด มาทดสอบหน่อยครับ ท่าน


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 27 ธันวาคม 2007
ขอ ตัวอย่าง ชุดใหม่ ล่าสุด มาทดสอบหน่อยครับ ท่าน

มาจากดิน - ต่าย อรทัย

http://www.youtube.com/watch?v=DafVAGPtt_w


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: narak ที่ 20 กันยายน 2008
วันนี้ผมมีตัวอย่างเพลงในอัลบั้มชุดที่  6  ของสาวดอกหญ้ามาลองฟังกันนะครับ  แล้วค่อยพบกับอัลบั้มเต็มในเดือนตุลาคมนี้
เพลงที่ 1  เพลงเหตุผลที่ทนเจ็บ
http://www.imeem.com/people/aH7nk3Q/music/lvYj0J77/tai_mp3


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2008
เอาเพลงของต่าย อรทัย ในชุดที่ ๖ มาฝากครับ - ชุด คนในความคิดฮอด

(http://www.gmember.com/cover/200810/5506.jpg)

คนในความคิดฮอด - ต่าย

http://media.imeem.com/m/G0cFO0d6sQ/aus=false/

http://www.youtube.com/watch?v=hzowGZAiYLs

หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2008
(http://www.gmember.com/cover/200810/5506.jpg)

เพลง เหตุผลที่ทนเจ็บ

http://www.youtube.com/watch?v=exi_ruc8jjQ

ต่าย อรทัย - เหตุผลที่ทนเจ็บ
คำร้อง / ทำนอง พจน์ สุวรรณพันธ์
เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว

http://media.imeem.com/m/X2CXHjKy8q/aus=false/

มื้อใด๋น้ออ้ายจะพอ เห็นว่ารูปหล่อก็แจกฮักเรื่อยไป
อ้ายบ่เคยถนอมน้ำใจ ทำน้องร้องไห้จนจมบ่อน้ำตา
สัญญาอ้ายคงบ่จำ นอกใจทุกยามเท่าที่รู้มา
หลูโตนน้องแนเด้ออ้ายจ๋า คงหมดปัญญาสิเหนี่ยวรั้งหัวใจ

เจ็บเรียกร้องบ่ได้ แต่ใจก็ยอมสู้ทน
มีเพียงหนึ่งเหตุผล ก็คือรักรู้ไหม
เสียน้ำตากี่ครั้ง อ้ายก็ยังหลายใจ
คำว่าแคร์หล่นหาย ในวันอ้ายลืมห่วงหา

จากนี้คงได้แค่รอ เส้นทางรักต่อคงได้แต่ภาวนา
สาธุเด้อให้อ้ายเห็นค่า หวนคืนกลับมาฮักน้องคนเดียว

เจ็บเรียกร้องบ่ได้ แต่ใจก็ยอมสู้ทน
มีเพียงหนึ่งเหตุผล ก็คือรักรู้ไหม
เสียน้ำตากี่ครั้ง อ้ายก็ยังหลายใจ
คำว่าแคร์หล่นหาย ในวันอ้ายลืมห่วงหา

จากนี้คงได้แค่รอ เส้นทางรักต่อคงได้แต่ภาวนา
สาธุเด้อให้อ้ายเห็นค่า หวนคืนกลับมาฮักน้องคนเดียว
สาธุเด้อให้อ้ายเห็นค่า หวนคืนกลับมา ฮักเดียวใจเดียว


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 ธันวาคม 2008
(http://www.gmember.com/cover/200810/5506.jpg)

เพลง : เป็นห่วงเด้อจ้า

http://www.youtube.com/watch?v=mXgukkn6M9s

เพลง : เป็นห่วงเด้อจ้า
ศิลปิน : ต่าย อรทัย
อัลบั้ม : ชุดที่6 คนในความคิดฮอด

http://media.imeem.com/m/GA9OxAA47j/aus=false

งานหลายบ้อจ้า บ่เห็นโทรหาคือเก่า
หรือลืมน้องสาว ของอ้าวคนนี้ล่ะบ่
เมื่อคืนฝันเห็น ใจบ่ดีจึงโทรติดต่อ
เป็นจั่งใด๋ซำบายดีบ่ ดนแล้วเดเนาะเฮาบ่พ้อกัน

เสื้อหนาวตัวนั้น ของขวัญเมื่อวาเลนไทน์
ก็อุ่นดีหลาย ลองใส่เบิ่งแล้วเมื่อวาน
ไผน้อซื้อให้ เพื่อนถามแซวในที่ทำงาน
คิดฮอดผู้ให้ของขวัญ หลายวันบ่เห็นเบอร์อ้าย

* คือหายไปนานแท้น้อ ฮู้บ่คนรอใจหาย
ห่างจอถึงรอก็ทน แต่กลัวคนสิเผลอห่างใจ
ทำงานรับค่าแรงจากนาย
แต่แรงใจ รับจากอ้ายฮู้บ่

** เป็นห่วงเด้อจ้า รักษาสุขภาพบ้างเด้อ
ส่งใจช่วยเสมอ ผ่านเบอร์รู้ใจหน้าจอ
อย่าเครียดงานหลาย เดี๋ยวเบิ่งใกล้ๆ บ่หล่อ
กะเว้าหยอกซื่อๆ ดอกเนาะ อย่าหน้างอใส่จอเด้ออ้าย

(ซ้ำ *, **)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: นายเปี๊ยก ที่ 09 ธันวาคม 2008
(http://www.gmember.com/cover/200810/5506.jpg)

เพลง เหตุผลที่ทนเจ็บ
ชอบชื่อเพลง จังฮิ................... ;D


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: aadrung ที่ 18 ธันวาคม 2008
 ;D สงสัยแฟนพันธ์แท้จิงๆ


หัวข้อ: ต่าย อรทัย - หมอลำดอกหญ้า
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 29 พฤษภาคม 2009
ต่าย อรทัย' สุดปลื้ม!! ได้โชว์วัฒนธรรมอีสาน ผ่าน 'หมอลำดอกหญ้า'

(http://image.ohozaa.com/in/twk09.jpg)

กว่า ๗ ปีที่ก้าวผ่านเส้นทางสายดนตรีของ สาวดอกหญ้า "ต่าย อรทัย" ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคจากอัลบั้มแรกจนถึงอัลบั้มล่าสุดกว่าจะเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับจากแฟนเพลงทั่วประเทศ วันนี้ สาวดอกหญ้า ได้เข้าไปครองใจแฟนเพลงทั้งหญิงและชายได้อย่างน่าภาคภูมิใจ และมาจนถึงอัลบั้มชุดล่าสุด ถือเป็นอัลบั้มชุดพิเศษที่ทุกคนตั้งตารอคอย กับอัลบั้มชุดพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า”  ซึ่งถือเป็นอัลบั้มพิเศษที่เป็นภาคต่อจากอัลบั้มภาษาจากดอกหญ้า และ ลำนำดอกหญ้า มาจนถึงอัลบั้มนี้ ถือเป็นการรวบรวมเอาเพลงหมอลำทั้งเก่าและใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เพลงอีสานลำเพลิน , น้ำตาหล่นบนที่นอน , เบิ่งนครพนม หรือจะเป็นเพลงหมอลำที่จะมีอยู่ในทุกๆ อัลบั้มของ ต่าย อรทัย ทั้งเพลง ตั้งใจลืม , ฮักมาแต่ชาติก่อน , เอาใจช่วยเด้ออ้าย , สาละวัน...อย่าลืมสัญญา เป็นต้น โดย สาวต่าย ขอโชว์ลูกคอผ่านท่วงทำนองจังหวะหมอลำ และการวาดลวดลายร่ายรำ ของสาวดอกหญ้า ทั้ง ๑๒ บทเพลง ที่ยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน โดยอัลบั้มชุดนี้ ก็ได้โปรดิวเซอร์คู่บุญอย่าง ครูสลา คุณวุฒิ มาดูแลและควบคุมการผลิตอย่างใกล้ชิด พร้อมกับทีมครูเทียม ไทยแด๊นซ์ ที่เป็นผู้ถ่ายทอดท่ารำอันสวยงามให้กับ ต่าย อรทัย เช่นเดิม
โดยอัลบั้มพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า” นี้ เป็นการรวบรวมเอาเพลงหมอลำดังในอดีตมาให้ สาวต่าย  ได้ถ่ายทอดรวมถึงการวาดลวดลาย การรำ ที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของพี่น้องภาคอีสานเลยก็ว่าได้ โดยชุดนี้จะเน้นถึงการโชว์วัฒธรรมถิ่นอีสาน ความประณีตและสง่างามของชุดผ้าไหมแท้ ทั้งหมด สาวต่าย ล้วนเป็นผู้ถ่ายทอดทั้งสิ้น  และการถ่ายทำมิวสิกวีดีโอชุดนี้ได้ปักหลักถ่ายทำกันที่สถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อของแต่ละจังหวัดในแถบอีสาน ไม่ว่าจะเป็น ภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร , สามพันโบก จ.อุบลราชธานี , พระธาตุพนม   จ.นครพนม ฯลฯ  บรรยากาศถ่ายทำเต็มไปด้วยอุปสรรคนานา ทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้การถ่ายทำค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะตัวศิลปิน และนางรำ ที่ต้องถอดรองเท้า ร่ายรำบนโขดหินท่ามกลางแสงแดดอันร้อนระอุ และบางวันก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝน บางทีฝนก็จะตกกระหน่ำ แต่ฟ้าหลังฝนยิ่งทำให้ได้ภาพที่สวยและงดงามมากยิ่งขึ้น
 โดย ต่าย อรทัย ได้พูดถึงความรู้สึกของการทำอัลบั้มชุดนี้ว่า

“รู้สึกดีใจมากๆ ค่ะ เพราะเพลงแต่ละเพลงล้วนเป็นเพลงหมอลำทั้งสิ้น ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกของ ต่าย ด้วยที่ได้รวบรวมบทเพลงหมอลำมาไว้ในอัลบั้มชุดนี้ บางเพลงก็จะแอบอยู่ในอัลบั้มก่อนๆ ของ ต่าย อย่าง เพลงตั้งใจลืม, ฮักมาแต่ชาติก่อน, เอาใจช่วยเด้ออ้าย, สาละวัน...อย่าลืมสัญญา ฯลฯ และยังมีเพลงของแม่ฮันนี่ที่ ต่าย นำมาขับร้องด้วย คือเพลง น้ำตาหล่นบนที่นอน, เพลงเบิ่งนครพนม ของแม่บานเย็น รากแก่น โดยเฉพาะเพลง อีสานลำเพลิน ของ แม่อังคนางค์ คุณไชย ที่แต่งเนื้อร้องทำนองโดย อ.สุรินทร์ ภาคสิริ จะเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มชุดนี้ ต่ายก็ตั้งใจเต็มที่ ค่อนข้างยากค่ะ เพราะต้องร้องไปด้วย รำไปด้วย ยิ่งขึ้นชื่อว่าหมอลำด้วยแล้ว แต่ต่ายก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ยังไงก็ต้องฝากอัลบั้มชุดพิเศษ “หมอลำดอกหญ้า” ไว้ด้วยแล้วกันค่ะ”

(http://www.daradaily.com/content/news/p1-14265.jpg)

ต่าย อรทัย : อีสานลำเพลิน
ชุดพิเศษ :  หมอลำดอกหญ้า 
คำร้อง / ทำนอง : สุรินทร์ ภาคศิริ
เรียบเรียง : เมธา ระดากรณ์

http://www.onsorn.com/song/swf/hifias8d.swf

โอ...โอ้...โอ่... โอ...โอ้...โอ่... โอ...โอ้...โอ่... โอ้ยละน้อ...
โอ...โอ้...โอ่... เอ่อละฟ้าเอ้ยฟ้าสีแหล่ๆ หอมดอกแคยามค่ำเอ่อ..
ละฟ้าอ่ำถ่ำตะเว็นตกค่ำคล้อย น้องลอยเล่น
แม่นวังเวินเอ้ย แม่นวังเวิน..โอ้ย โอ้ย...โอ้ยละน้า

ฝั่งโขงเมื่อยามค่ำแลง ฟ้าเปลี่ยนสีแดงค่ำรอนๆ
เสียงแคนผู้ใด๋เว้าวอน อ้อนคำฮักเหมือนอ้ายเรียกเอิ้น
ตีกลองน้ำเพลิดเพลิน ตุ้มเตอะเตินละวังเวินแว่วมา
ขอฝากสำเนียงนี้ลอยล่อง ล่องลอยไปทั่วธารา
สะกดเป็นมนต์ให้พี่ยา ลอยล่องมาหาน้องอยู่เวิ่นเวิน

ตีกลองน้ำผู้ดังมา ตุ้มเติ่น ตุ้มเตอะเติ่น
ละวังเวินเตอะเติ่น ตุ้มเตอะเติ่น ละวังเวินเตอะเติ่น
ตีบาดยาวๆ ตีคาวผู้เยิ่นๆ ผู้ตีเอิ้นใส่แฟน
คิ้วแล่นแค้นคั่นบ่แม่นแฟนไผ คิ้วแล่นแค้นคั่นบ่แม่นแฟนไผ

กะให้เจ้ามายมาหาอ่วยตามาทางพี้ ทางพี้ ผู้ทางพี้
มีผู้ซ้อนนอนเคียงแล้วไป๋ก็หรือบ่คึดอยากได้โอ้ยใจเจ้าบ่ห่วงนาง
พั่วดอกต้างเจ้าผู้ส่างงามขำ พั่วดอกต้างผู้ส่างงามขำ
มวยผมดกผู้กกผมดำ สิโอ่ลำมาลงฟ้อน
ลงฟ้อน มาลงฟ้อน มาลงฟ้อน มาลงฟ้อน

รำๆ ก่อนงามงอนมาฟ้อนกันก่อน
รำๆ ก่อนงามงอนมาฟ้อนก่อนหนา
ลีลาเหมือนดั่งหงส์เหิน
อีสานลำเพลินอรชรอ้อนแอ้น
อีสานลำเพลินอรชรอ้อนแอ้นหัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: น้อยหน่า ที่ 29 พฤษภาคม 2009
โอ้ยละน้อ... เพราะจังค่ะ นับวันยิ่งสวยขึ้น สวยขึ้นเน๊อะ O0

ขอบคุณค่ะ :)


หัวข้อ: บายศรีสู่ขวัญ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 30 พฤษภาคม 2009
(http://image.ohozaa.com/if/tai_by01.jpg)  (http://image.ohozaa.com/ib/tai_by12.jpg)

บายศรีสู่ขวัญ เป็นเวอร์ชั่นของต่าย อรทัย ร้องในรายการคุณพระช่วย ดนตรีในรูปแบบ orchestra + อีสาน

http://www.onsorn.com/song/swf/hifias9d.swf

เพลง : บายศรีสู่ขวัญ
ศิลปิน : ต่าย อรทัย

มาเถิดเย้อ มาเยอขวัญเอย มาเย้อขวัญเอย
หมู่ชาวเมืองมา เบื้องขวานั่งส่ายร่าย เบื้องซ้ายนั่งเป็นแถว
ยอพาขวัญไม้จันทน์เพริดแพร้ว ขวัญมาแล้ว มาสู่คิงกลม
เกศแก้วหอมลอยลม ทัดเอื้อง ชวนชม เก็บเอาไว้บูชา
ยามฝนพรำเจ้าอย่าแข่ง แดดร้อนแรงเจ้าอย่าฝ่า
อยู่ที่ไหนจงมา รัดด้ายชยา มาคล้องผ้าแพรกระเจา

อย่าเพลินเผลอ มาเยอขวัญเอย มาเย้อขวัญเอย
อยู่แดนดินใด หรือฟ้าฟากไกล ขอให้มาเฮือนเฮา
เทื่อยังคิดอาลัยชู้เก่า ขออย่าเว้า ขวัญเจ้าจะตรม
หมอกน้ำค้างพร่างพรม ขวัญอย่าเพลินชม ป่าเขาลำเนาไพร
เชิญไล้ทาประทินกลิ่นหอม ดมพะยอมให้ชื่นใจ
เหล่าข้าน้อยแต่งไว้ ร้อยพวงมาลัย จะคล้องให้สวยรวย
หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มนากระแซง ที่ 30 พฤษภาคม 2009
มื้อนั่นผมเบิ่งพอดีเลย ขนคิงลุกหลาย รายการคุณพระช่วย


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 30 พฤษภาคม 2009
มื้อนั่นผมเบิ่งพอดีเลย ขนคิงลุกหลาย รายการคุณพระช่วย

รู้สึกเหมือนกัน  ;)

แต่ว่าผมดูไม่ทัน  เลยหาโหลดมาเก็บไว้ โชคดีที่หาเจอ

อยากให้น้องแป้งได้ดูด้วยจัง เห็นว่าจะเตรียมงานปีหน้าน่ะ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: อู๊ด โคจร ที่ 30 พฤษภาคม 2009
มื้อนั่นผมเบิ่งพอดีเลย ขนคิงลุกหลาย รายการคุณพระช่วย

แล่วไป  ขั่นบอกว่า ขนหัวลุก บ่เซือเด๊ดดดดขาด ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มนากระแซง ที่ 31 พฤษภาคม 2009
แล่วไป  ขั่นบอกว่า ขนหัวลุก บ่เซือเด๊ดดดดขาด ;D ;D ;D
อีกจั๊กหน่อยเจ้าสิเซื่อ................  :D O0


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: นายยอด ที่ 31 พฤษภาคม 2009
แล่วไป  ขั่นบอกว่า ขนหัวลุก บ่เซือเด๊ดดดดขาด ;D ;D ;D
อีกจั๊กหน่อยเจ้าสิเซื่อ................  :D O0

จะรอวันนั้น  ;)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: love orathai ที่ 28 มิถุนายน 2009
ชอบพี่ต่ายที่สุดในโลกเลย

พี่ต่ายน่ารักมาก

เมื่อไหร่พี่ต่าย จะมาลำพูนบ้างนะ

ต่าย อรทัย อยู่ในใจเสมอเน้อเจ้า.......... :D :) O0


หัวข้อ: อยากขอความกรุณาจากคุณออนซอน
เริ่มหัวข้อโดย: pui_noiz ที่ 07 กรกฎาคม 2009
ผมเป็นสมาชิกใหม่ แล้วก้อไม่ได้เป็นคนอีสานด้วยนะคับ

แต่มีความประทับใจในเพลงบายศรีสู่ขวัญมาก โดยเฉพาะที่คุณออนซอนปรับเสียงให้ใหม่ของเวอร์พี่ต่าย อรทั
ttm

ปุ้ย


หัวข้อ: Re: อยากขอความกรุณาจากคุณออนซอน
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 08 กรกฎาคม 2009
ผมเป็นสมาชิกใหม่ แล้วก้อไม่ได้เป็นคนอีสานด้วยนะคับ

แต่มีความประทับใจในเพลงบายศรีสู่ขวัญมาก โดยเฉพาะที่คุณออนซอนปรับเสียงให้ใหม่ของเวอร์พี่ต่าย อรทั
ttm

ปุ้ย


ยินดีต้อนรับครับ ถึงจะไม่ใช่คนอีสาน แต่เราก็เป็นเพื่อนกันได้ครับ

สำหรับเพลงที่ขอผมส่งลิงค์ให้ทางข้อความส่วนตัวแล้วนะครับ


หัวข้อ: ขอบคุณคุณออนซอนมากคับ
เริ่มหัวข้อโดย: pui_noiz ที่ 08 กรกฎาคม 2009
ได้เร็วกว่าที่คิดไว้ซะอีกคับ

ต่อนี้ไปจะได้ฟังเพลงแบบไม่ต้องพึ่งเน็ตแล้ว ขอบคุณอีกครั้งนะคั(อันนี้ผมเทียบของผมเองนะ) คือ ความจริงใจ ตรงไปตรงมา ความมีน้ำใจ (เอ่อ...มากกว่าสิ่งนึงซะงั้น 555+)

ที่สิ่งเหล่านี้หาได้ยากจากที่ที่ผมอยู่นัก

แต่ต้องยอมรับว่าอีสาน ร้อนจิงๆ อ่ะนะ ร้อนจนเหมือนผิวจะไหม้ให้ได้ และมีอีกอย่างที่ทำให้ผมมรึนคือ เวลาเค้าพูดภาษาถิ่นกันเนี่ย อืมมมม

ฟังแทบไม่รู้เรื่องเลย จับใจความไม่ได้  :o หลายครั้งก้อทำให้ผมลำบากเหมือนกันในการสื่อสาร แต่ก้อไม่เป็นไร ถือว่าเป็นประสบการณ์

เวลาปิดเทอมเพื่อนๆ ผมบางคนที่อยู่อีสานเค้าก้อดูดีใจมากที่ได้กลับบ้าน ผมเองก้ออยากมีบ้าน ตจว ให้กลับบ้างน่ะ รู้สึกอิจฉาซะงั้น

เวลาเปิดเทอมเค้าก้อจะเอาของพื้นถิ่นมาฝาก ผมก้อชอบนะ รู้สึกถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรมของคนอีสาน แล้วก้อมีพวกหมูยอ กุนเชียง แล้วก้อพวกตระกูลหมูทั้งหลาย

อันนี้ก้อชอบอีกแหละ ก๊อของฟรีนิคับ ทำไมจะไม่ชอบ 555+ ;D

...เอ่อ เพ้อเจ้อมานานละคับ รบกวนคุณออนซอนป่าวๆ แล้วยังไงถ้าผมได้มีโอกาสไปเที่ยวอีสาน หมายถึงไปเที่ยวจิงๆจัง เพราะก่อนนี้ต้องไปเพราะประชุมวิชาการ นักศึกษาเลยต้องไปด้วย

ซึ่งเวลาไปเที่ยวไม่มีเลย เหอๆ  :(

...เป็นว่าถ้าผมมีโอกาสได้ไป ผมจะมาสอบถามคุณออนซอนนะคับว่ามีที่ไหนแนะนำบ้าง แบบถูกๆ ตามวัยน่ะคับ 555+

ขอบคุณอีกครั้งนะคับ
ttm

ปุ้ย


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 09 กรกฎาคม 2009
ด้วยความยินดีครับ  ;)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: MooNGCK ที่ 30 สิงหาคม 2009
คร่า....ทราบข่าวรึยังเอ่ยคร่าอัลบั้มของต่ายที่ออกมาเร๊วๆนี้เค้ามีการจัดประกวดอักวีดีโอสง่เข้าประกวดนะคร่าผู้ที่เข้า10ทีมสุดท้ายจะได้มีโอกาสถ่ายมิวสิคกะต่ายด้วยล่ะคร่า


หัวข้อ: Re: บายศรีสู่ขวัญ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: aura ที่ 21 กันยายน 2009
อยากได้ไปนั่งฟังจังเลย เพราะมากกๆๆๆๆๆ หาซื้อได้ที่ไหนคะ  ตอนนี้กำลังทำงานวิจัยอยู่เน้อ ฟังแล้วสบายใจ ตอบให้ด่วนนะคะ หาได้ที่ไหน


หัวข้อ: Re: บายศรีสู่ขวัญ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: aura ที่ 21 กันยายน 2009
อยากได้ไปนั่งฟังจังเลย เพราะมากกๆๆๆๆๆ หาซื้อได้ที่ไหนคะ  ตอนนี้กำลังทำงานวิจัยอยู่เน้อ ฟังแล้วสบายใจ ตอบให้ด่วนนะคะ หาได้ที่ไหน


ถ้าได้ไปเปิดในวันแสดงมุฑิตาจิต ครูที่เกษียณอายุ คงซึ้งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง อยากได้จังงง


หัวข้อ: Re: บายศรีสู่ขวัญ - ต่าย อรทัย
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 21 กันยายน 2009
อยากได้ไปนั่งฟังจังเลย เพราะมากกๆๆๆๆๆ หาซื้อได้ที่ไหนคะ  ตอนนี้กำลังทำงานวิจัยอยู่เน้อ ฟังแล้วสบายใจ ตอบให้ด่วนนะคะ หาได้ที่ไหน

หาได้ที่นี่ที่เดียวครับ....  ;)
ถ้าต้องการ...เพียงส่งข้อความส่วนตัวหาผม  แล้วผมจะส่งลิงค์ให้ครับ  ;)


หัวข้อ: ต่าย อรทัย - ชุดที่ ๗ ฝันยังไกล ใจยังหนาว
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2010
(http://www.dorapic.com/image.php?id=6D19_4B874F3C&jpg)

Artist ต่าย อรทัย
Album ชุดที่ ๗ ฝันยังไกล ใจยังหนาว  

http://www.onsorn.com/song/swf/hifias13d.swf

ต่าย อรทัย - ฝันยังไกลใจยังหนาว
คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ
เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว


บ่ฮู้คือกันว่าอีกกี่วันกี่คืนหละหนอ
สาว ตจว. กับฝันที่รอจะหากันเจอ
ถูกความจนผลักไกลแผ่นดินฮักหลายปีแล้วเด้อ
ก็สู้ก็ทนเสมอกับความจริงบนทางจนๆ

คนฮักสักคนเคียงข้างทางจนก็ยังบ่มี
เกือบใช่ทุกทีที่พบที่มีผู้มาเวียนวน
รายได้ยังต่ำทุกอย่างเดินย้ำวงจรความจน
สร้างฝันมาแล้วกี่ฝนทำได้แค่ทนและคอย

ฝันยังไกลหัวใจก็ยังเหน็บหนาว
ที่พักยังเป็นห้องเช่ากับข้าวยังซื้อปากซอย
หวังเพียงทางบ้านอยู่ดี วันนี้ยังไกลสุดสอย
ปรึกษาน้ำตาบ่อยๆ ยามมองบ่เห็นทางไป

เพื่อนแท้คือใจที่ยังสู้ไหวบ่ยอมสิ้นหวัง
เก็บฝันจางๆ ก่อเป็นพลังหล่อเลี้ยงแรงใจ
คิดฮอดคนรอแม่พ่อที่ฮักผลักก้าวต่อไป
ยามท้อสิบ่ร้องไห้เพื่อเก็บแรงไว้กอดใจตัวเอง

ฝันยังไกลหัวใจก็ยังเหน็บหนาว
ที่พักยังเป็นห้องเช่ากับข้าวยังซื้อปากซอย
หวังเพียงทางบ้านอยู่ดี วันนี้ยังไกลสุดสอย
ปรึกษาน้ำตาบ่อยๆ ยามมองบ่เห็นทางไป

เพื่อนแท้คือใจที่ยังสู้ไหวบ่ยอมสิ้นหวัง
เก็บฝันจางๆ ก่อเป็นพลังหล่อเลี้ยงแรงใจ
คิดฮอดคนรอแม่พ่อที่ฮักผลักก้าวต่อไป
ยามท้อสิบ่ร้องไห้เพื่อเก็บแรงไว้กอดใจตัวเอง

(http://www.onsorn.com/song/swf/tai.jpg)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: บ่าวลำชี ที่ 23 พฤศจิกายน 2010
มีแต่เพลงม่วนๆ  มักหลายกะยังว่า


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 02 ธันวาคม 2010
เพลง : ขอพรพ่ออินแปง (http://www.esanclick.com/luktung/song/Inplang_Bless.mp3)
คำร้อง/ทำนอง : สลา คุณวุฒิ
ศิลปิน : ต่าย อรทัย ดาบคำ

(http://www.onsorn.com/picdata/tai002.jpg)

http://www.onsorn.com/song/swf/Inplang_Bless.swf

   แสงจันทร์อุ่น ค้ำคูณคืนเพ็ญเดือนห้า ผู้คนพากันมุ่งมา
ขอพรพระเจ้าใหญ่อินแปง ผู้สาวอุบล ใจหม่นคิดฮอดอ้ายแฮง
มากราบขอบูญพ่อเบิ่งแยง ให้ความฮักเฮาสมหวัง

  พระงามดั่ง องค์อินทร์ลงมาแปงปั้น ศิลาจารึกหลักฐาน
พระมหาราชครูปูทาง  ท่านท้าวทิดพรมเจ้าเมืองอุบลให้สร้าง
วิหารข้างหนองตะพังตั้งองค์พระไว้คู่บุญญา

  ร่วมบูชากระเบื้องมุงหลังคาพระใหญ่
เขียนชื่อน้องเคียงชื่ออ้ายไว้ด้านหลังส่งทางศรัทธา
อ้ายอยู่ทางพู้น ฝากผลบุญดึงโค้งต่าวมา
สมโภชวิหารปีหน้าอย่าลืมมาไหว้พระคู่กัน

  เสียงแคนผ่านข่าวสารบอกบุญไปทั่ว
ใครมาถึงเมืองดอกบัว ทำตัวให้ว่างสักวัน
ไหว้พระอินแปงวัดป่าใหญ่อารามสวรรค์
ส่วนน้องจะคอยคำมั่น เดินอาบแสงจันทร์เที่ยวงานเคียงอ้าย

*****
  ร่วมบูชากระเบื้องมุงหลังคาพระใหญ่
เขียนชื่อน้องเคียงชื่ออ้ายไว้ด้านหลังส่งทางศรัทธา
อ้ายอยู่ทางพู้น ฝากผลบุญดึงโค้งต่าวมา
สมโภชวิหารปีหน้าอย่าลืมมาไหว้พระคู่กัน

  เสียงแคนผ่านข่าวสารบอกบุญไปทั่ว
ใครมาถึงเมืองดอกบัว ทำตัวให้ว่างสักวัน
ไหว้พระอินแปงวัดป่าใหญ่อารามสวรรค์
ส่วนน้องจะคอยคำมั่น คืนอาบแสงจันทร์ทำบุญเคียงอ้าย


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: อาติ๊ด ที่ 02 ธันวาคม 2010
ขอบคุณครับ ชอบจังครับ ผมไปวัดป่าใหญ่บ่อยๆ เมื่อกลับบ้าน ttm
คึดฮอดบ้านแท้น้อ...


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: jennyjean ที่ 06 มิถุนายน 2011
โหลด เพลงบายศรียังไงค่ะ


--------------------------------

ส่งลิงค์ไปทางหลังไมค์แล้วครับ  :2f-2:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ขลุ่ยทองโคจร ที่ 11 มิถุนายน 2011
แอบชอบ หลงไหลในเสียงเพลงของน้องเขามานานแล้วครับ :hug:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 08 พฤศจิกายน 2011
ยิ้มกลางสายฝน - ฅาราวาน
ขับร้องโดย  ต่าย อรทัย ดาบคำ

http://www.youtube.com/watch?v=Tgx5cvyp5mU


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
สะเลเตอาบแสงจันทร์
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=9Mt9EY0I9-s


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
กด  Like  ให้แนเด้อ
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=gBtYWpbelN0


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
คิดฮอดอ้ายสายไปบ่
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=2V3MCxpEWTw


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
ปลายก้อยของความฮัก
ต่าย  อรทัย  ชุดที่   9

http://www.youtube.com/watch?v=jlTqEsEro6w


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
เจ็บก็ได้ถ้าอ้ายอยากจบ
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=HcL3CYgQTU0


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
ย่านอ้ายบ่ฮัก
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=2iCykWTB1Y8


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
แวะมาหลอก...หรือ...ตั้งใจมารัก
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=3ILVwWeZFAk


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
เชื่อว่ามี (แต่ยังหาบ่เจอ)
ต่าย  อรทัย  ชุดที่  9  ปลายก้อยของความฮัก

http://www.youtube.com/watch?v=5piH2SRHT0A


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 24 มีนาคม 2012
อัลบั้มชุดที่ 9  ปลายก้อยของความฮัก  กับสาวดอกหญ้า   ต่าย   อรทัย.......... :clap: :clap:

(http://upic.me/i/c2/544438_351296904923061_132191253500295_1045250_1001576287_n.jpeg) (http://upic.me/show/34075031)

จะผ่านไปสักกี่ปีสาวดอกหญ้าคนนี้    อยู่ในใจเสมอและตลอดกาล...........


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ออนซอน ที่ 25 มีนาคม 2012
มีคนมาช่วยแล้วเรา  :clap:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 25 มีนาคม 2012
มีคนมาช่วยแล้วเรา  :clap:

พอจะเป็นผู้ช่วยได้มั้ยคะ      :clap: :clap: :yahoo:  (อิอิ  ล้อเล่นคะ ยังทำอะไรไม่เป็นเลย) :sad: :sad: :sad:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: อู๊ด โคจร ที่ 25 มีนาคม 2012
มาเชียร์คนอุบลครับ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 27 มีนาคม 2012
27 มีนาคม  วันคล้ายวันเกิดพี่สาวดอกหญ้า  ต่าย  อรทัย........มาร่วมอวยพรวันเกิดกันนะคะ :clap: :clap: :clap: :clap:

(http://www.picza.net/save/20120327vvIdFZdlFldFl44830_sv1/pic/2012_03_27-032-20120327vvIdFZdlFldFl44830.jpeg) (http://www.picza.net/show.php?id=20120327vvIdFZdlFldFl44830)


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: อู๊ด โคจร ที่ 27 มีนาคม 2012
27 มีนาคม  วันคล้ายวันเกิดพี่สาวดอกหญ้า  ต่าย  อรทัย........มาร่วมอวยพรวันเกิดกันนะคะ :clap: :clap: :clap: :clap:

(http://www.picza.net/save/20120327vvIdFZdlFldFl44830_sv1/pic/2012_03_27-032-20120327vvIdFZdlFldFl44830.jpeg) (http://www.picza.net/show.php?id=20120327vvIdFZdlFldFl44830)อวยพรครับ


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 27 มีนาคม 2012
(http://www.picza.net/save/20120327vvIdFZdlFldFl70301_sv1/pic/2012_03_27-032-20120327vvIdFZdlFldFl70301.jpg) (http://www.picza.net/show.php?id=20120327vvIdFZdlFldFl70301)

สุขสันต์วันเกิดพี่ต่ายคะ  ขอให้ยอดขาย  ยอดโหลดเกินล้านนะคะ........ต่าย  อรทัย....อยู่ในใจเสมอ :2f-2: :2f-2:


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 05 เมษายน 2012
เพลงสัญญา.....ได้บ่ - ต่าย  อรทัย
เป็นเพลงที่มอบให้กับแฟนเพลงโดยเฉพาะ (ใช้สำหรับเปิดคอนเสิร์ตเวลาแสดงสดเท่านั้น)
http://www.youtube.com/watch?v=HPGyGz2TF5U

สาวดอกหญ้า  มาจากดิน   ถิ่นนาจะหลวย
หน้าตาบ่สวย  แต่ร่ำรวย ความจริงใจ
จำได้บ่หนอ  นักร้องชื่อ ต่าย อรทัย 
ปรบมือรับหน่อยได้ไหม  ถ้าหัวใจยังฮักกันอยู่
มาขอแรงสู้ ต่อแรงใจ ที่ใกล้สึกหรอ
ผ่านหลาย พ.ศ. มีแรงพอ เพราะแฟนอุ้มชู
ผ่านช้ำ  ผ่านเหงา หลายเรื่องราว  แทบยืนบ่อยู่
หนึ่งสายใย บอกหัวใจสู้ ก็คือรู้ ว่าแฟนยังรอ
ฮู้บ่.....ว่าดีใจจัง มาทุกครั้งก็ยังเห็นหน้า
ขอบพระคุณหลาย ๆ เด้อจ้า ศรัทธาที่ยังมากพอ
ฮู้บ่.....ว่าดีใจนัก กับสายตาฮักที่ส่งมาถักทอ
ต่อขวัญ(ผูกแขน)สาว ตจว. ก้าวผ่านความท้อ ลบรอยน้ำตา
สาวดอกหญ้าห่อศรัทธาที่แฟนสงสาร
ใส่กล่องความฝัน บ่มีวัน ที่จะเลือนลา
ตราบนานเท่านาน อย่าลืมกัน แม้นมีใหม่มา
ยกมือไหว้(ขอบ)เกี่ยวใจแฟนจ๋า  อย่าลืมกันนะ.....สัญญาได้บ่หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 05 เมษายน 2012
งานพาแลงดอกหญ้าครั้งที่  4  เซอร์ไพร์สสุดพิเศษจาก  ต่าย   อรทัย  :thanks:
(ภาพบรรยากาศบางส่วน)

http://www.youtube.com/watch?v=a6bmHzGbvn0


หัวข้อ: Re: ต่าย อรทัย ดาบคำ
เริ่มหัวข้อโดย: ละอ่อน อุบล ที่ 04 กรกฎาคม 2012
ต่าย  อรทัย : เพลงจำปาเมืองลาว
ฉลองครบรอบ  12 ปี  ของวัดธรรมปทีป
กรุงปารีส  ประเทศฝรั่งเศส

....โอ้ดวงจำปา เวลาซมน้อง
นึกเห็นพันซ้อง มองเห็นหัวใจ
เฮานึกขึ้นได้ ในกลิ่นเจ้าหอม
เห็นสวนดอกไม้ บิดาปลูกไว้ตั้งแต่ใดมา
เวลาง่วมเหงา เจ้าซ่วยบรรเทาเฮาหายโศกา
เจ้าดวงจำปา คู่เคียงเฮามา แต่ยามน้อยเอย
กลิ่นเจ้าสำคัญ ติดพันหัวใจ
เป็นน่าฮักใคร่ แพงไว้เซยซม
ยามเหงาเฮาดม โอ้จำปาหอม
เมื่อดมกลิ่นเจ้า ปานพบซู้เก่าที่พรากจากไป
เจ้าเป็นดอกไม้ ที่งามวิไล ตั้งแต่ใดมา
เจ้าดวงจำปา มาลาขวัญฮักของเฮียมนี้เอย
โอ้ดวงจำปา บุปผาเมืองลาว
งามดังดวงดาว ซาวลาวเผิ่งใจ
เกิดอยู่ภายใน ดินแดนลานซ้าง
ถ้าได้พลัดพราก เนรเทศจาก บ้านเกิดเมืองนอน
เฮาจะเอาเจ้า เป็นเพื่อนฮ่วมเหงา เท่าสิ้นซีวา
เจ้าดวงจำปา มาลางามยิ่ง มิ่งเมืองลาวเอย .....
http://www.youtube.com/watch?v=-0L10ModPBU