ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,071
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,105
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ‘สลา คุณวุฒิ’ จากครูบ้านป่าถึงครูเพลงลูกทุ่งไทย  (อ่าน 34663 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2008 »

‘สลา คุณวุฒิ’ จากครูบ้านป่าถึงครูเพลงลูกทุ่งไทย

กว่าผลงานครูสลาจะเป็นที่ยอมรับ กว่าที่ครูสลาจะมาเป็น ‘สลา คุณวุฒิ’ ที่ใคร ๆ รู้จักเช่นทุกวันนี้ เขาผ่านพบอุปสรรคต่าง ๆ นานามามากมาย ด้วยระหว่างการเดินทางของชีวิต ที่ใคร ๆ ต่างเรียกเขาว่า ‘ครูบ้านป่า’....จนถึง ‘ครูเพลงลูกทุ่งไทย’ คนที่วันนี้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของใคร ๆ มากมายนั้น...ชีวิตเขาถือเป็นแบบเรียนที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง

ครูมีความฝันจะเป็นนักร้องนักแต่งเพลงมาตั้งแต่แรก
เรื่องร้องเพลงเรื่องแต่งเพลงไม่ได้คาดหวังอยากจะเป็น แต่มันชอบโดยธรรมชาติ...คนในบ้านผมถ้าใครมีพรสวรรค์เรื่องการร้องบ้าง จะชอบร้องเพลงกันทุกคน ไม่ใช่เฉพาะผม แต่เขียนเพลงนี่มีน้อย...ที่เขียนเพลงเริ่มมาจากมีศิลปินตาบอดในหมู่บ้านท่านหนึ่งชื่อ ศิลปินบุญมา...แกแต่งกลอนสดเก่งมาก เห็นใครก็แต่งได้เลย...ผมกับพี่ชายก็ตามประสาเด็ก ตามไปดู เห็นแล้วทึ่งมากว่าแกแต่งได้ยังไง พี่ชายบอกว่าพี่ก็แต่งได้เหมือนกัน เขาก็พาแต่งกลอน...มาแต่งจบเพลงจริง ๆ ก็ตอนที่ปั่นจักรยานจากหมู่บ้านมาเรียนที่โรงเรียนป่าติ้ววิทยา เป็นช่วงที่จบจากป.7 แล้วไปเรียน ม.1-ม.3 เป็นช่วงเข้าสู่วัยรุ่น เริ่มสนิทกับเพื่อน แล้วก็อวดกันเรื่องจีบสาวมั่ง อวดความสามารถกันมั่ง ตรงนี้เองที่ทำให้แต่งเพลงได้

แล้วมีเพลงที่ได้บันทึกเสียงจริงๆ จัง ๆ ตอนไหนคะ
ตอนเรียน ปกศ.สูงปีสุดท้ายผมก็ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ที่พูดถึงเรื่องนี้เพราะว่ามันทำให้ผมได้แต่งเพลงซึ่งต่อมา อ.รุ่งเพชร แหลมสิงห์ เอาไปบันทึกเสียงเป็นเพลงแรก...วันนั้นมี ชาย เมืองสิงห์ มีรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ไปเล่นที่เมืองอุบลฯ เพื่อนที่เป็นกำลังใจทั้งหลายแหล่ก็พาผมเอางานไปเสนอ อ.รุ่งเพชร
จนเป็นครูได้ประมาณ 6 เดือน ขณะที่ผมนั่งซักผ้าอยู่ เพื่อนครู จากอีกโรงเรียนหนึ่งก็ขับมอเตอร์ไซค์มาหาอย่างเร็วเลย แจ้งข่าวดีบอก สลา สลา โอ๊ย...ดังใหญ่แล้ว ๆ เห็นชื่อลงในหนังสือพิมพ์ เขาบอกสลาแต่งเพลงให้รุ่งเพชร แหลมสิงห์...แกก็ลงเชียร์อย่างดี มีนักแต่งเพลงหน้าใหม่จากอุบลฯ ชื่อ สลา คุณวุฒิ แต่งเพลง สาวชาวหอ ให้รุ่งเพชร รุ่งเพชรจะกลับมาก็มีการโปรโมทกันใหญ่

หลังจากนั้นก็ตั้งวงดนตรี
ตั้งวงดนตรีชื่อวง ‘เทียนก้อม’ ขึ้นมา เลยทำให้แต่งเพลงมากขึ้น พอแต่งเสร็จก็เหมือนเดิม เพลงไหนดีเพื่อนก็ยุให้ส่งไปอัดแผ่นเหมือนเดิม ยิ่งตัวเองมีทางเพราะเคยส่งไปแล้วก็ยิ่งส่ง ตอนนั้นก็วางมือไม่ค่อยเขียนเรื่องสั้นแล้ว ปี 2525 เพลงเราฟลุ้กได้อัดแผ่น แต่ปรากฏว่าหลังจากเพลงนั้น ปี 2525-2528 ส่งไปก็เงียบหมดเลย ขยันด้วย แต่งได้เร็วมาก วันละ 2-3 เพลงก็แต่งได้ คิดอะไรเขียนเป็นเพลงหมด เขียนเสร็จก็ส่ง ๆ แต่เงียบหมด จนกระทั่งวงดนตรีเติบโตขึ้นตามลำดับ
ที่เริ่มจะมาเป็นนักแต่งเพลงเพราะส่งไปแล้วไม่มีใครตอบรับเลยต้องตั้งวงเอง...พอเดินต่อมาสักระยะมันก็ไม่ไหว มันไม่ได้อย่างที่คิดก็คิดว่าจะหยุดแล้ว..ก็กำลังจะหันหลังให้เรื่องเพลงแล้ว พอดีแม่ป่วยหนักมาก แล้วเราไม่มีรายได้อย่างอื่นเลย มันเป็นตัวบีบ
ผมคิดว่ารายได้พิเศษนอกจากการรับเงินเดือนคืออะไร มันก็มองเห็นอย่างเดียวคือแต่งเพลง ไอ้เรื่องสั้นก็คงไม่ไหวแล้ว พอแม่ป่วยหนักผมเลยหันมาเขียนเพลงตลาด เมื่อก่อนคือเขียนเพลงให้ตัวเองร้อง แต่ตอนนี้เขียนเพลงเพื่อจะส่งเดาสุ่มอีกครั้งหนึ่ง ปี 2535 แม่ป่วยหนัก ผมเขียนเพลงลูกทุ่งได้ 8 เพลง เขียนสาดไปเลย พอเมษาฯ 2535 แม่ก็เสีย เพลงที่เขียนไว้ยังไม่ทันได้ส่งไปไหนเลย หลังจากแม่เสียผมเลยถือเพลงทั้งหมดมากรุงเทพฯ เพราะตอนนั้นเพื่อนบอกว่ามีค่ายชัวร์ ออดิโอ ซึ่งตอนนั้นชื่อสยามชัวร์ เขาเปิดโอกาสให้นักแต่งเพลงหน้าใหม่ได้เสนอผลงาน
ผมส่งเพลงประมาณพฤษภาคม 2535 กลางปี 2536 ทางชัวร์ ออดิโอโทร.ไปที่บ้าน ถามว่าเพลงชุดนี้อาจารย์ ขายไปหรือยังเพราะบริษัทเพิ่งได้ฟัง

แล้วไปมาอย่างไรครูถึงมาอยู่แกรมมี่คะ
พอกระทงฯดัง พี่ตี่ผู้บริหารที่แกรมมี่ โกลด์ ก็เริ่มให้คนถามหา แกบอกอยากเชิญมาร่วมงาน ตอนนั้นไมค์ ภิรมย์พร เข้ามาอยู่แกรมมี่แล้ว ใครมีผลงานมีชื่อเสียงก็ถูกเชิญเข้ามา ผมเป็นหนึ่งในนั้น

ครูมีวิธีคิดในการเลือกอย่างไรคะ ระหว่างอาชีพครูที่ครูรักมาก กับอาชีพนักแต่งเพลงที่กำลังไปได้ดี
ผมมาตัดสินใจได้ตรงนี้ เพื่อนครูด้วยกันที่เคยให้สนับสนุนให้เป็นผู้แทนครูเขาบอกว่า ให้มาเป็นนักแต่งเพลงเถอะ เพราะอาชีพครูนี่ สายบริหารหรืออะไรก็ตาม ยังมีเพื่อนคนอื่นที่จะเป็นแทนได้ ตำแหน่งครูใหญ่ไม่มีครูสลา คนอื่นเขาก็มาเป็นได้ แต่นักแต่งเพลงนี่ ใครอยากเป็นเขาก็ไม่ให้เป็นนะ

ตอนที่มาอยู่แกรมมี่แล้ว เพลงที่สร้างชื่อให้ครูมีเพลงอะไรบ้างคะ
เพลงยาใจคนจน ของไมค์ แล้วก็มาได้เนื้อ ๆ เลยที่เป็นความภูมิใจมากของผมก็คือ ‘ปริญญาใจ’ ซึ่งเป็นชุดที่พี่ตี่วางไว้ให้ผมดูแลอัลบั้ม ผมเลือกเพลงเอง แต่งเพลงเองส่วนใหญ่ เวลามีเพลงคนอื่นมาผมจะเลือกโดยอาศัยความรู้จากพี่ ๆ แกให้มา ทำหน้าที่เป็นโปรดิวซ์ เสร็จแล้วเพลงมันโดน มันดัง ขายได้ล้านกว่าตลับ ยิ่งใหญ่มาก นี่คือส่วนของแกรมมี่ ขณะเดียวกันผมแต่งเพลง ‘รองเท้าหน้าห้อง’ ให้ ท็อป ไลน์ อันนั้นก็ล้านกว่า จากนั้นก็มาเพลง ‘หัวใจคึดฮอด’ แดง จิตรกร ตอนนั้นมันมาหลายเพลง ‘พี่เมาวันเขาหมั้น’ แมน มณีวรรณ ที่แกรมมี่หลังจากศิริพร ก็มาได้ชื่อจากต่าย อรทัย ‘ดอกหญ้าในป่าปูน’ ‘โทร.หาแหน่เด๊อ’ อันนี้ไม่ดังแรง แต่ยอดไปดีมาก ทุกวันนี้เจ็ดแสนกว่า ๆ ถือว่าสูง แล้วมาเพลง ‘ต้องมีสักวัน’ ของก๊อต จักรพรรณ์

ขั้นตอนการเขียนเพลงของครูเป็นอย่างไรคะ
ผมจะมีสมุดกับปากกาติดตัวตลอด ถ้าแว้บเข้ามาจะรีบจดเลย ไม่งั้นถ้าลืมจะหงุดหงิดมากเลยเพราะเสียดาย มีคนถามเหมือนกันทำไมต้องสะพายย่ามเล็ก ๆ ตลอด เป็นโลโก้เลย ผมบอกไม่ใช่เลย เวลาคิดอะไรได้ถ้าหาปากกาไม่เจอมันจะลืม จะเครียดมากกว่าคิดไม่ได้เสียอีก ผมว่าทุกคนก็คงเป็น สมุดก็จะอยู่ในกระเป๋า ถ้าหยิบสมุดไม่ทันจะจดใส่มือแล้วก็รีบไปบันทึก ผมจะเขียนไอเดียและคำ บางครั้งไอเดียมันก็กลายเป็นคอนเซ็ปต์ทั้งหมด บางครั้งได้เฉพาะคำเด่น ๆ แล้วเราค่อยไปคิดต่อ จะเป็นอย่างนี้ ทำจนเป็นนิสัย

และในฐานะที่ครูอยู่มาในวงการลูกทุ่งถึงสองทศวรรษ ครูอยากเห็นอะไรในวงการลูกทุ่งไทยในอนาคตบ้างคะ
ผมอยากให้วงการเพลงเป็นวงการเพลงโดยรวม ไม่อยากจะให้แบ่งว่าเป็นลูกทุ่ง สตริง เพลงมันแบ่งกันโดย รูปแบบของงาน แต่ใจคนทำงานผมไม่อยากให้แบ่ง และไม่อยากให้ตีค่าแบ่งแยกกันในความรู้สึก อย่างโครงการสองทศวรรษครูสลาทุกวันนี้ต้องการสู้เรื่องนี้ คือการหลอมทุกคนเป็นหนึ่งเดียว
ถ้าถามว่าวันข้างหน้าอยากให้เป็นอย่างไร ผมก็อยากให้จุดนี้พัฒนาไปเรื่อย ๆ จนเหลือเฉพาะคำว่าวงการเพลงที่ดี ที่มีคุณภาพ มีคนคุณภาพ และก่อประโยชน์แก่สังคมเพราะจริง ๆ แล้วเพลงมันมีหน้าที่ทำให้คนมีความสุข แต่นอกจากมีความสุขแล้ว ถ้าทำได้อยากให้มันมีคำว่า ‘สร้างสรรค์’ เสริมเข้าไปด้วย

ชื่อครูสลาจะยังคงถ่ายทอดความสุขผ่านบทบาทเพลงสู่คนฟังตลอดไป ตราบเท่าที่คนไทยจะยังคงต้อนรับงานเพลง ของคนเขียนเพลง นาม ‘สลา คุณวุฒิ’ ตลอดไป

--------------------------------------------------------
ที่มา
จาก นิตยสารขวัญเรือน
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #1 เมื่อ: 31 สิงหาคม 2008 »

จับตา 5 เพชรเม็ดงามแดนอีสาน ศิลปินบ้านป่า "สลา คุณวุฒิ" ทุ่มเจียระไน


  ศิลปินนักร้องครูประชาบาล ที่เป็นที่รู้จักกันในนาม ''เทียนก้อม'' ในอดีตที่สร้างสรรค์เพลง สะท้อนชีวิตครูและนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ชนบทภาคอีสาน ปัจจุบันเป็นผู้สร้างสรรค์บทเพลง และกลอนลำที่แสนประทับใจหลายๆ กลอน ให้กับนักร้องลูกทุ่งดังหลายๆ คน เช่น มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ศิริพร อำไพพงษ์ ,ไมค์ ภิรมย์พร, ต่าย อรทัย และคนอื่นๆ

 จากก้าวแรกที่เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่ง จากปี  พ.ศ. 2525 ครูสลา คุณวุฒิ  ได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงออกมามากมาย ให้นักร้องทั้งหลายได้ขับร้องจนโด่งดัง และขึ้นครูเพลง นักแต่ง ที่มีชื่อมากที่สุดใน พ.ศ. นี้ 
 
ครูสลา คุณวุฒิ เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2505  จบการศึกษา : ศศ.บ. (บริหารการศึกษา) ภูมิลำเนาเป็นคนเมืองดอกบัว จังหวัดอุบลราชธานี  เข้าวงการโดยการชักนำของปัญญา คุณวุฒิ, วิทยา กีฬา และ รุ่งเพชร แหลมสิงห์

 มีผลงานมาแล้วมากมาย จากปลายปากกาของครูบ้านป่าที่สร้างชื่อ อาทิ ล้างจานในงานแต่ง ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์, น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน, หัวใจลอยตัว ขับร้องโดย ไมค์ ภิรมย์พร, กระทงหลงทาง ขับร้องโดย ไชยา มิตรชัย, จดหมายผิดซอง ขับร้องโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ปริญญาใจ ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์  รวมทั้งผลงานจากสาวดอกหญ้า ต่าย อรทัย และศิลปินคนอื่นๆ ในสังกัดค่ายแกรมมี่ โกลด์
 
บนเส้นทางนักแต่งเพลง จากวันนั้นจนมาถึงวันนี้ร่วม 10 กว่าปี มีลูกศิษย์ลูกหาเต็มบ้านเต็มเมือง รวมทั้งล่าสุดได้ออกมาเปิดตัว 5 เพชรเม็ดงามที่อยู่ในโครงการน้องใหม่ ไต่ดาว โครงการ 1 รวมดาวจากที่ราบสูง 5 คนลูกทุ่ง คลื่นลูกใหม่ ที่มีไฟฝัน ภายใต้การดูแล และเจียระไนของครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ


ได้มีการเปิดตัวพร้อมโชว์ความสามารถไปแล้วสำหรับ 4 สาว 1 หนุ่ม ในนาม ''น้องใหม่ไต่ดาว'' โครงการ 1 รวมดาวที่ราบสูง ที่ประกอบไปด้วย น้องใหม่ไต่ดาวหมายเลข 1 ภู ศรีวิไล  ผู้บ่าวเสียงกำมะหยี่ จากบ้านศิลามณี อ.ศรีวิไล จ.หนองคาย ที่ก่อนหน้านี้ คนแถวๆ นองคายรู้จักหน้าค่าตาในนาม ภูพิงค์ เพชรพิลา พร้อมประเดิมเพลงแรกของตัวเองในชีวิต กับเพลง เบอร์เก่ายังเฝ้ารอ ที่ลงมือเขียนและถ่ายทอดออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกัน
 
น้องใหม่ไต่ดาว หมายเลข 2 ''มด อุบลมณี'' จาก มัลลิกา กิ่งแก้ว หรือ มด ลูกสาวคนเดียวของ ครูจำเนียร กิ่งแก้ว บ้านป่าข่า ต.นาคำ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ในหลายเวทีการประกวดรู้จักเธอในฐานะตัวจริงคนหนึ่ง พ่อ-แม่ฟูมฟักนำมาฝากครูสลา คุณวุฒิ ตั้งแต่เรียนชั้น ป.5 รอเวลาจนเรียนจบปริญญาตรีจาก ม.รามคำแหง จึงบรรจุเป็นน้องใหม่ไต่ดาวคนต่อมา และด้วยลีลาการร้องที่โดดเด่น และเคยเป็นนางไห ในวงโปงลางของ ร.ร.นารีนุกูล จ.อุบลราชธานี เมื่อสมัยเรียนมัธยม ครูสลาจึงให้นามในการร้องเพลงว่า มด อุบลมณี ในชุดนี้เธอร้องเพลง ลบเบอร์ลบใจ ที่น้องใหม่ฯ ผู้พี่ ภู ศรีวิไล เขียนให้ และอีกเพลง คือ นาฬิการวงข้าว ที่ครูสลา คุณวุฒิ เขียนเพื่อเปิดช่องโชว์ลูกคออีสาน และออกลีลาร่ายรำอย่างเต็มที่

 ลูกสาวหล้าของพ่อ วินัยน้อย เพชรเสนางค์ หมอลำซิ่ง ชื่อดังจาก บ้านเนินกุง ต.หนองสามสี อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ชื่อเข้าโรงเรียน ธิดาดิน หินอ่อน สมเป็นลูกสาวหมอลำ เธอรักร้องเพลง ร้องหมอลำมาตั้งแต่เด็ก  พ่อก็ส่ง คุณครูก็เสริม พาเข้าประกวดหลายเวที ปี 2546 จณะเข้าอยู่ชั้น ม.2 ได้รองชนะเลิศของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โครงการทู บี นัมเบอร์ วัน และปี 2550 รียนอยู่ชั้น ม.6 ร.ร. นาเวียงจุลดิศวิทยาคม ผอ.บุญช่วย แสงจันทร์ ผู้บริหารโรงเรียน และ ผอ.ปรีชา บัณฑิต ทราบว่าครูสลา ต้องการหาเด็กที่ร้องหมอลำได้ จึงพามาพบ และในที่สุดก็ผ่านการทดสอบ และให้เป็น สมาชิกอีกคนในน้องใหม่ไต่ดาว 

 น้องใหม่ไต่ดาว หมายเลข 4 นิ้วก้อย กรรณิการ์ พ่อเป็นมือเบส ประจำวงดนตรีในหมู่บ้าน ปู่เป็นชาวอุบลฯ แต่มาทำใจหล่นที่นครพนม นามสกุล แสนทวีสุข คือตระกูลหมอลำจากเมืองอุบลฯ ที่ผู้คนยอมรับ จึงไม่แปลกที่เด็กหญิง กรรณิการ์ แสนทวีสุข แห่งบ้านนาราชควาย ต.นาราชควาย อ.เมือง จ.นครพนม จะมีนิสัยรักการร้องเพลง การร่ายรำมาตั้งแต่เด็ก ผ่านเวทีการประกวดร้องเพลงแถบหัวเมืองลุ่มน้ำโขง จนเป็นที่รู้จัก อ.อ้วน อวบอั๋น (ตฤน ศุภโชคอุดมชัย) เห็นแววนำมาฟูมฟักและตั้งให้เป็น นิ้วก้อย กรรณณิการ์ อ.เสน สิบแสน เขียนเพลง มื้อได๋สิมา ให้ลองบันทึกเสียง ครูสลา ประทับใจเมื่อได้ฟัง จึงถูกวางให้เป็นน้องใหม่ไต่ดาวอีกคน ปัจจุบันเรียนชั้น ม.6 ร.ร.นาแกพิทยาคม อ.นาแก จ.นครพนม

 และน้องใหม่ไต่ดาว หมายเลข 5  เอิ้นขวัญ วรัญญา น้องสาวหล้าของโครงการน้องใหม่ไต่ดาว เรียนชั้น ม.5 ร.ร.สว่างแดนดิน คุณแม่พาลูกสาว ผิวงามขำ กับส่วนสูง 173 ซม. ขึ้นประกวดร้องเพลงหลายสิบเวที ล่าสุดไปคว้าแชมป์การประกวดในงานประจำปีของวัดโพธิ์ชัย (วัดหลวงพ่อพระใส) จ.หนองคาย อ.อ้วน อวบอั๋น ไปพบจึงพามาบันทึกเสียงส่งให้ ครูสลา คุณวุฒิ ในที่สุด ด.ญ.ศรัญญา มะหาวงศ์ แห่งบ้านยางชุม ต.โนนสูง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ก็ได้เป็นน้องใหม่ไต่ดาว โดยมี อ.วัชรินทร์ วิเศษ ตั้งชื่อให้เป็น เอิ้นขวัญ วรัญญา ในชุดนี้ครูสลามองเพลงจังหวะสนุก บ่กล้าบอกครู (แต่หนูกล้าบอกอ้าย) และครูเพลงคนใหม่ วิริยะ ก้อนทอง ส่งเพลง คิดฮอดรอกอดแม่ ให้เอิ้นขวัญ ใช้เป็นบันไดไต่ดาว
 
จากนั้น ครูสลา คุณวุฒิ ก็ได้กล่าวถึงอัลบั้มน้องใหม่ไต่ดาว โครงการ 1 รวมดาวที่ราบสูงว่า เป็นการรวมเอาเพชรเม็ดงามจากที่ราบสูงมารวมตัวกันทั้งสิ้น 5 คน มี 4 สาว 1 หนุ่ม ที่ผมและทีมงานแกรมมี่ โกลด์ มีความภูมิใจมากๆ ที่ทั้งหมดได้มารวมตัวกันในอัลบั้มนี้ ทุกๆ คนถือว่าคุณภาพทั้งสิ้น มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมทั้งมีเลือดศิลปิน ผมเลยไม่ยากมากนักในการทำงานชุดนี้ เพราะถือว่าได้ของดีมาเกลา
 
ถามว่าทำไมต้องเลือกภาคอีสานเป็นภาคในการนำร่อง ครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ กล่าวว่า ผมและพี่ตี่ (กริช ทอมมัส) ไม่ได้เลือกที่รักมักที่ชัง เพราะเป็นการคัดเลือกและให้โอกาสจากทุกๆ ภาคอยู่แล้ว แต่พอดีทั้ง 5 คนนี้ ดันมาเป็นคนภาคอีสานทั้งหมด เลยคิดว่าชุดนี้จะต้องตั้งชื่อ น้องใหม่ไต่ดาว โครงการ 1 รวมดาวที่ราบสูงครับ
 
''ผมเปิดโอกาสให้กับคนที่รักเพลงลูกทุ่งทุกๆ คน ที่นำร่องภาคอีสาน เพราะเด็กทั้งหมดนี้ ถือว่าเมื่อมารวมตัวกันแล้วมันลงตัว ร้องเพลง รวมทั้งตรงคอนเซปต์ที่วางไว้ ส่วนน้องๆ ภาคอื่นๆ ที่มีความใฝ่ฝันเหมือกันทั้ง 5 คนนี้ ผมเชื่อว่าถ้ากระแสได้ แฟนเพลงตอบรับ โครงการต่อมาจะมีอีกแน่นอน ตอนนี้ก็เลยต้องรอดู เพราะถ้าไปได้ ก็ไม่หยุด จะปั้นและเฟ้นหาเพชรเม็ดงามๆ มาประดับวงการต่อไป ''
 
ให้พูดถึงข้อดีของน้องๆ ทุกคนในโครงการนี้ว่ามีทีเด็ดทีขาดอย่างไร ครูสลากล่าวว่า สำหรับเด็กทั้ง 5 คนที่ผมคัดมานี้ ต้องบอกว่าเป็นเพชรในตม ที่เรานำมาขัดและเกลาใหม่ เพื่อให้เจิดจรัสในวงการเพลงลูกทุ่ง ทุกๆ คนมีเอกลักษณ์ และสไตล์เป็นของตัวเองทุกๆ คน ทั้งน้ำเสียงก็เยี่ยมยอด มีเอกลักษณ์ ไม่มีใครเหมือน พร้อมทั้งมีความสามารถรอบตัว ผมคิดว่า 5 คนนี้จะต้องโด่งดังและน่าจะมีโอกาสมากขึ้นในการเป็นศิลปิน เพราะคุณภาพและน่าให้การสนับสนุนจริง
 
''ผมคัดมาจากความเป็นธรรมชาติ เพราะเพลงลูกทุ่งนั้นมันต้องมาจากข้างในและพรสวรรค์ เมื่อของดีไหลมารวมกัน ตกผลึกมาเป็นเมล็ดพันธุ์ทางดนตรี ผมจึงได้ของดีมีคุณภาพมารวมตัวกัน และเรานำมาเจียระไนใหม่ เลยเห็นจุดเด่นจุดด้อยของแต่ละคน ''
 
ความคาดหวังเกี่ยวกับยอดขายและกลุ่มผู้ฟัง ครูสลาพูดถึงประเด็นนี้ว่า ก็เพิ่งเริ่มนะครับ ยังวัดอะไรไม่ได้ จะต้องอยู่ที่กลุ่มผู้ฟังและสื่อมวลชนที่เป็นตัวเชื่อม ในการทอดสะพานให้แฟนเพลงได้ทราบและรู้จักกับพวกเขา ผมก็ภาวนาและคิดว่าน่าจะไปได้สวย เพราะคุณภาพทุกคน
 
''มันจะวัดได้ก็คง 3-4 เดือนไปแล้ว เพราะสินค้าที่เราทำมา ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ความสำเร็จเบื้องต้นจึงยังวัดไม่ได้ จะมีองค์ประกอบหลายอย่างทีเดียว ผมก็ได้แต่นั่งเอาใจช่วยเด็กๆ ทั้ง 5 คนนี้ เพราะทุกๆ คนนั้นมาจากรากหญ้า ครอบครัวรอความหวัง เพราะมาจากครอบครัวที่จน ไม่ร่ำรวย บางคนถึงขนาดจนมากๆ เลย ผมเลยกดดันบ้างครับ''
 
ถามว่าช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เยาวชนกับวงการลูกทุ่งแล้ว เป็นไปในทิศทางใด ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมาเยาวชนงอกงามมากขึ้น และเกิดขึ้นในวงการลูกทุ่งมาขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งเวทีการประกวดก็เปิดโอกาสมากขึ้น ดังนั้นเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้จึงมองข้ามไม่ได้

 ''จากที่ผมทำงานเพลงลูกทุ่งมาร่วม 10 กว่าปี เห็นเยาวชนงอกงามในด้านเพลงลูกทุ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ เวทีก็มีมาแจ้งเกิดในวงการนี้ และผมเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ วงการลูกทุ่งจะกลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง รวมทั้งเมล็ดพันธุ์ใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นตามมา''


ที่มา http://www.siamdara.com/music/00011268.html
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2009 »

 :ถึงครูสลา คุณวุฒ
สวัสดีครับอยากถามครูสลาว่าใครเอาเพลงผมไป จากวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง
อาจารย์ ดาวชัย สุนทรา ธราธร ธนพงศ์ อาจารย์แมว เตือนใจ
หรือเพื่อน บิว ตั้ก วิทวัธ ราชัน จีรศักดิ์ อีอฟ วรัญญา นภา เดือน นุ้ย นงลักษณ์ สุขสันต์ น้อย ประภัสสร วุฒิชัย โชคชัย เสถียร ประมุ่ง เพื่อน ๆ น้องๆวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง
เพลงเที่ยวทั่วไทย 76 จัวหวัด
สาวเรณูนคร สกล  สาวดำ  กราบถ้ำหลวงปู่มั่น ทานบารมี สมเด็จพุฒณาจารย์โตสมุทรปราการ ขออฐิฐานณ ผาแต้มอุบล ทะเลใจ คนล่าฝัน นางเอกหมดลำอกหัก  เด็กเอ๋ยเด็กดี กากฝากรัก โทรศัพท์มือสอง โทษของการมาสาย  เฝ้ารอๆ  แม่พิมพ์ สืบตำนานศิลป์ เล่นว่างตรัง otop แม้ไม้มวยไทย ศูนย์รวมคน ตจวนวนคร ดอกฝ้ายเมืองเลย ช่อง 3 ถ่ายมวยดี สนวนสิทธ์เฉพาะคนโสด หมีแพด้าเชียงใหม่ หน่มแก่นขอน เอิ้นขวัญวรัญญา ผ้บ่าวหนองบัว หนองบัวลำพูน คุณลำใยกันตรึมสุริทร์ เด็กช่าง  รอรักที่ต้นกระโดน ริมหนองหารมุกดาหาร อ้ายบ่แม้ผาแดง  รถตาโม้ หิ้งห้อยกับตะวัน มักเตี้ย ตลาดอินโดจีนสระแก้ว สาวเมืองเพชรนครศรีธรรมราช  เดือน 9 เช้าที 11  สาวเมืองพิจิตร  คีต้าเก่าๆ  ยืนดูเรือประเพณีแข่งเรือลมบุรี ปากนำโพนครสรรค์ สาวมอญปทุมธานี โคราช ร่องเรือหารัก โด เร มี  เพลงค่  ลำวงต่าย  รักสาวบ้านตรงข้าม  ดิน นำ ลม ไฟ อ้อฟจีรศักดิ์ ส่วนมาก  หน่มราชฏัก  ประเพณี 12 เดือน  หนุมบ้านนานครนายก ดอกนีออน
สาววาริน ไก่เหลืองหางขาว ไร่อ้อยคอยรัก  เกมรักเกมใจฟุตบอล ม.รามคำแหงมักศรีเด้อ  โบว์ดำ  จากโนรามาเป็นโคโยตี้ ตากสินมหาราช ศาลพักใจ  เข็มขัดอ้อมแขน  บัวลอย ขอหนุนตักนางคิดถึงจันเพ็ง นำกับไฟ นกหาฟ้า  ขอนไม้กับเรือ สะใภ้นายก มันต้องถอย ไผ่ มนต์แคนแต่งจีบปิยวัน พรมนาม  หนอนไร้ค่า
กระทอมทำใจ กัญชา บ่าวขี้คราว สาวร้อยเอ็ด ตัวสำรองไอนำ สาวราดพร้าว  ใจบ่มักดี สาวนำพอง ดัดผมทรงขัดใจแม่ สระบุรีเลี้ยวซ้ายเขียว  เพลง I LVOE YOU  เพลงต่าย ตักแตน ไอดิน ร้อง อื่นๆ อยากทราบว่าใครเอาไป ครูสลาจึงได้จนทะเบียนเอา แบ่งกันกินแบ่งกันใช้ด้วย
ผมเอนก บุตรวัง ยังจน เพลงที่ผมแต่งอาจมีการแก้ไขแต่งผมคือต้นฉบับตัวจริง ผมอยากมีบ้านผมไม่มีอะไร อยากมีรถ
บันทึกการเข้า
อู๊ด โคจร
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 146
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,240


คนลำ'มาศ พลัดถิ่น (You'll never drunk alone)

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Chrome 3.0.195.27 Chrome 3.0.195.27


« ตอบ #3 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2009 »

มีใครจะรู้ว่าผมมีเทปเพลง วงเทียนก้อม วงจังหัน ของครูสลา

และในขณะเดียวกันผมก็ได้ยินหนาหูมากเรื่องการที่ครูสลาถูกโจมตีเรื่องการนำเพลงของผู้อื่นที่ส่งเข้าไป แล้วนำไปดัดแปลง

ผมเองก็ ยังไม่ปักใจเชื่อทั้งหมดทั้งสองด้าน รอเวลาให้เป็นการพิสูจน์ 

ท่านข้างบนผมที่อ้างว่าเป็นต้นฉบับ ก็ควรมีหลักฐานทั้งเอกสารและบุคคลก็คงจะดีไม่น้อยครับ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสื่อม ทั้งสองฝ่ายครับ  ครูสลาอยู่ในที่แจ้ง แต่ท่าน ไม่มีใครทราบ เพราะฉะนั้นเหนื่อยครับกับการต่อสู้รูปแบบนี้

ผมไม่ได้ว่าท่านแอบอ้างนะครับเพียงแต่ อุปมาอุปมัยว่า เมื่อท่านขึ้นชกกับแชมป์โลก แล้วท่านทำคะแนนไม่กระจ่าง ยากนักที่ท่านจะชนะคะแนนครับ

ลองพอสูจน์ดูนะครับ ผมเองก็อยากรู้ความจริงครับ
บันทึกการเข้า

คนอีสานบ่ลืมถิ่น กินข้าวเหนียวใช้มือ
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 6.0 Microsoft Internet Explorer 6.0


« ตอบ #4 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2009 »

คุณเอนก ครับ ช่วยเรียบเรียงข้อความ การแบ่งคำ วรรคตอนอีกทีนะครับ ผมอ่านก็ยัง งง ๆ 
และถ้ามีเอกสารที่จะอ้างอิงได้เป็นหลักฐานแนบมาด้วยก็จะดี

ก็น่าจะมีบ้างที่ครูสลาซื้อเพลงมาเรียบเรียง เรียงร้อยใหม่ และใช้ชื่อครูสลาเป็นคนแต่ง
อย่างเช่นเพลง คางคกอกหัก เดิมทีก็เป็นพระเอกหมอลำจากประถมบันเทิงศิลป์ ขับร้อง แต่ก็ไม่ดัง และมีคนมารู้จักและดังอีกครั้งเมื่อ ไมตค์ ภิรมย์พร เอามาร้องอีกที
ซึ่งเพลงนี้เนื้อเพลงดั้งเดิม แต่งโดยครูภาษาไทย ที่โรงเรียนเก่าของผมเอง (ไม่ขอเอ่ยนามนะครับ) ในฐานะที่นอนบ้านพักหลังเดียวกัน แกมาปรึกษาผมว่าจะเอาอย่างไรดี
ระหว่างฝากเพลงให้ครูสลาไปขายกับขายเพลงให้ครูสลา ส่วนคำแนะนำที่ผมให้ไป ผมขอไม่เล่านะครับ เดี๋ยวจะยาวไป
แต่ครูสลาก็ยังถามหาครูภาษาไทยคนนั้นอยู่ ผ่านมาทางคุณพ่อของ มด อุบลมณี (อีกที) ผมก็ตอบได้แต่เพียงว่าแกย้ายไปแล้วครับ

สำหรับกรณีของคุณเอนก ผมว่าไปโพสต์ไว้ที่เว็บครูสลา http://www.kroosala.org/ น่าจะพอให้ครูสลาได้รับรู้บ้าง
ผมไม่ขอเป็นธุระให้นะครับ ถึงแม้ว่าผมกับพี่สาวครูสลาจะทำงานอยู่ที่เดียวกัน เดี๋ยวผมโดนแกด่าเปล่า ๆ
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: 02 พฤศจิกายน 2009 »

สวัสดีครับผมเอนก บุตรวังอยากรู้ว่าใครเอาเพลงที่ผมแต่งไว้ ไป
สายอาจารย์  ดาวชัย สุนทรา ธราธร ธนพงศ์ อาจารย์แมว เตือนใจ
สายเพื่อน  บิว ตั้ก วิทวัธ ราชัน จีรศักดิ์ อีอฟ วรัญญา นภา เดือน นุ้ย นงลักษณ์ สุขสันต์ น้อย ประภัสสร วุฒิชัย โชคชัย เสถียร ประมุ่ง เพื่อน ๆ น้องๆวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง
ผมแต่งไว้เมื่อ 6-7 ปี ที่แล้ว
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: 02 พฤศจิกายน 2009 »

ผมเอนก บุตรวัง
มีคนมาบอก ผมว่าเข้าทำเพลงทำไม ไม่แจ้งเขาตอนทำ
ปกติผมก็จำไม่ได้ เมื่อคนความจำเสื่อม ผมทานกาแฟโสมผมก็เลยจำได้ เพลงขายก้อยคอยอ้าย
มีคนถามผมว่า ทำไมสามารถแต่งเพลงผู้หญิงได้ เป็นผู้ชาย
หลักการง่ายๆ แค่เปลี่ยน ถ้าผู้หญิงร้อง แทนคำว่าอ้าย พี พี่ชาย พี่บ่าว
ถ้าเป็นผู้ชายร้อง เปลียน เป็น น้อง น้องสาว แทน นามผู้หญิง เขากับเรา ฉันกับเธอ แกกับข้า พี่กับน้อง
ผมเคยแต่งส่งไป ไม่รู้ว่าถึงหรือเปล่า แต่งไปทางแกรมมี GMM ทางจดหมาย
ผมไม่รู้ ที่อยู่ของ RS และบ้านออนซอน เดี๋ยวนี้ผมรู้แล้ว ก็เลยตอบมาคงถึง
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: 02 พฤศจิกายน 2009 »

ผมเอนก บุตรวัง
การแต่งเพลงมีองค์ประกอบหลายอย่าง ผมเคยทำงานที่บริษัท ids มีน้องจากเมืองเลย 3 คนมาให้แต่งเพลงให้
ผมไม่แต่งให้เพราะไม่ได้ตังค์
เขาก็มาบอกว่าแต่งเพลงแต่งอย่างไร
มีองค์ประกอบหลายอย่าง
1.1.ตั้งหัวข้อเพลง
1.2.ประสบการณ์คนแต่งเพลง
1.3.มีเวทมนต์ถาคา เรียกว่า ครูเพลง ออน้ำไหล ออป่อ ด้านเมตามหานิยม
1.มีผู้หญิง ผู้ชาย พระเอก นางเอกในเพลง
2.มีสิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต ทำให้มีชีวิต
3.มีการเล่นถ้อยคำ คำสุภาพ คำศัทพ์ หรือฟังแล้วโอเวอร์ๆ เช่น จมบ่อน้ำตา อื่น ๆ
4.มีการใช้เสียง สูง กลาง เพื่อให้นักร้องเป่าเสียงได้ หลักการ โด เร มี ฟา ชอน ลา ชี โด
5.มีนักดนตรี
6.มีสื่อโฆณา ทีวี วิทยุ
7.มีนักร้อง ตัวประกอบเพลง
ต้องการที่อยู่ผม ปัจจุบัน บ้านเลขที่ 99 ม 6 บ.หนองใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น โทร.สูญหาย
ANEK@royjaithai.com ,anek@onsor.com ผมประเมินงานไม่ผ่านอยู่โลตัสบ้านดอน 727 ออกวันที่ 1 ต.ค 52
ผมจะกลับไปบ้าน 250 ม.9 บ.บ้านโนนค้อ ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธ์ โทร.0813924457 วันที่ 5 ต.ค 52
ถ้าต้องการสอบถามผมเอนก บุตรวัง ยินดีครับ
บันทึกการเข้า
Si@m REc
Jr. Member
**

จิตพิสัย: 10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 6.0 Microsoft Internet Explorer 6.0


« ตอบ #8 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2009 »

ท่าทางน่าจะจริง เคยเจอนักแต่งเพลงที่กรมทรัพย์สินหลายท่าน และแต่ละท่านก็บอกว่าเพลงนี้ผมแต่งมากับมือ ทำไมเป็นชื่อ ครูสลาแต่ง งง จริงๆ หรือว่านักร้องต้องการโปรโมทเพลงตัวเอง เพียงแต่ได้พูดคุยกับครู และขอชื่อมาเครดิต บนอัลบั้มบันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2009 »

สวัสดีครับผมเอนก บุตรวัง
เพลงแต่งไว้ยังมี 191,เที่ยวเหนือแม่ฮ่องสอน,ปลูกกุหลาบไว้ 9999 ดอก,เที่ยวกาฬสินธ์ ผาเสวย ภูพาน ลำปาว,แบ๊กแฮมอีสาน,เรือรักกระดาษ
มโมรา เล่นไฟ ไปกับครุฑของมาลี,อกหักศาสตร์ ,ราชบุรีโอ่งลายมักกร ,นายขนมต้ม,เพลงพะเยา ,น่าน,คุณเอิ้นบางเพลง,เจ้างามแสงฟาง,หลงลงลาย,
นายร้อยหน้าลิฟ,หิ้งหอยกับตะวัน,หนุ่มไทยสาวลาว,สาวอีเล็กโทรล,แม่ค้าของเซ็ดเหล้าไหมไทย ,เพลงเครื่องดนตรี ซอ ฉิ่ง พิน แคน ขลุ่ย
ชาวกับงูเห่า ,ผมไม่ได้จับผิดใคร ถ้าผมจำไปก็ถามเพื่อนอาจารย์ได้ บอกว่าไม่มีความผิด เขาจะบอกเอง Smiley
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2009 »

ครูสลา
ผมเอนก ต้องการขาย dvd cd หนัง เพลง ผมจะรับส่งที่ไหน
และรับหนังสือ ต่างๆ ได้อย่างไร
บันทึกการเข้า
อู๊ด โคจร
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 146
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,240


คนลำ'มาศ พลัดถิ่น (You'll never drunk alone)

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Chrome 3.0.195.27 Chrome 3.0.195.27


« ตอบ #11 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2009 »

ผมว่า  อ่านไปอ่านมา เพลงดังๆมาจากปลายปากกาท่านเอนก แทบทั้งนั้นเลยนิ  อิอิ   นาการาโต้ๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า

คนอีสานบ่ลืมถิ่น กินข้าวเหนียวใช้มือ
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

 Smileyสวัสดี ผมเอนก บุตรวัง
ฝากส่งถึงครูสลา ผมเข้าเว็บไปไม่รู้ว่าส่งตรงไหน
เพลงเขี้ยวเสือไฟ ,ดงพญาเย็น ,เหล็กนำพี้ต้องตีหมื่นค้อน,ผีโรงเย็น,คุณนกพนา ก็มีเพลงเก่าๆ
บันทึกการเข้า
หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 3.0.15 Firefox 3.0.15


« ตอบ #13 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

 Cheesy ป๊าดดดดดดดดดดดดด ขนาดผีโรงเย็นท่านเอนกยังแต่งเหรอ  Cheesy

ผมไม่รู้ว่าท่านพูดจริงหรือไม่จริง แต่งเพลงเยอะขนาดนั้นป่านนี้ชื่อท่านดังระเบิดแล้วครับ

สรุปว่าจะขายซีดีให้ครูสลาใช่ไหมเนี่ย
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #14 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

 Smileyถ้าจำไม่ผิดแต่งให้เพื่อนบ้านโพน กลุ่ม ผีโรงเย็นให้เสถียร วุฒิชัย โชคชัยเพลงหนุ่นกินเนื้อเสียงอีสาน และยศ
ผมแต่เอาไว้อาจเป็นถูกกล่าวหาว่ากอบปี่ก็ได้
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #15 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

เอนกครับแต่งไว้
สายน้องสาว ก็น้องเก๋โนนค้อ น้องฝนโนนค้อ น้องบ้านโพนแพง น้องนุ้ยหนองสระพัง ตั๊กนาบอน อื่น ๆเพียบ นานแล้วจำไม่เหมือนกัน
ผมเป็น ปวส รุ่นแรก ตรวจสอบทางวิทยาลัยได้
ผมแตไปยังแกรมมี่ เพลงทหารใหม่ ทหารพราน ทหารบก ทหารเรือ หน่วยคอนโด หน่วยกองร้อยบินตอบกันเพลงผู้หญิงไม่รู้ว่าเขาออกอาลบั้ม ปกปิด เหลือแต่ป่าหวายยังไม่แต่ง
แต่ผมไม่ได้จดทะเบียนเอา เพราะว่าไม่ร้จดที่ไหน เลยให้ทางบริษัทจดเป็นทรัพย์สินของบริษัท
ถ้าผมมีความมั่นคงทางการเงิน 18 มิ.ย วันเกิดวิทยาลัยผมคงได้กับไป
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #16 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

ถึงครูสลา
เอารูปภาพลงอย่างไร สมัยนั้นผมไปติวตำรวจ ที่เมืองร้อยกับสราวัตรผมเลยส่งอีเมล์ไม่เป็น
ผมตกภาษาไทย มีคนเก่งภาษาไหม ติดต่อให้สักคนผมเขียนไม่ออก(โสด)
ถ้ามีผู้หญิงและผมรักจะแต่งเพลงไหลออกเมื่อน้ำเลย แปลเมื่อกัน
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #17 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

ผมไปติวตำรวจเมืองร้อยเอ็ด
สมัยเรียน
มีชายนิรนามให้พี่ชายผม และผมไว้อ่าน หนังสือจากตำราหลวงครับ
ผมมาแต่งประยุกต์แต่งเป็นเพลงสุภาพ ให้ได้ใจความสมบูรณ์ หน้าอ่าน
ผู้ชายคนนี้จะมาบ้านตอนผมเป็นเด็ก แต่เจอเขาปัจจุบันอยู่ อ.วังน้อย ไม่บอกนะว่ามาในรูปแบบไหน
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #18 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

 Grinทรายคู่ทะเล
บันทึกการเข้า
หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 3.0.15 Firefox 3.0.15


« ตอบ #19 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

Grinทรายคู่ทะเล

เพลงทรายกับทะเลมิใช่รึ  Roll Eyes Undecided
บันทึกการเข้า
น้อยหน่า
VIP Member
Hero Member
*****

จิตพิสัย: 18
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 598

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 6.0 Microsoft Internet Explorer 6.0


« ตอบ #20 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

Grinทรายคู่ทะเล

เพลงทรายกับทะเลมิใช่รึ  Roll Eyes Undecided

มีเถียงด้วยนะหลานชาย Grin Grin
บันทึกการเข้า
anek butwong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

เพลงสืบตำนานตำนานศิลป์(ในหลวง)
นอนฟังเสียงฝน ต่าย
ไฝ่โทรมาหนอ คือเล่านำเขาม้วนแท้ มนต์การ
เสี่ยวกัน ไฝ
มีแครอทมาฝาก
เมืองฟ้าแดดสูงยาง
แหวนสแตน ไหมไทย
สร้างฝันนำกันบ่ ให้เจ้าเป็นฮัก อ้ายเป็นแรง
หน่มเมืองร้อยเอ็ด
ป.6-ป.ตรี
หัวใจติดดิ ใส่ 199


บันทึกการเข้า
Gamo
Jr. Member
**

จิตพิสัย: 25
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Chrome 4.0.223.16 Chrome 4.0.223.16


« ตอบ #22 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

งง ว่ะ
บันทึกการเข้า
นายเมื่อย
VIP Member
Full Member
*****

จิตพิสัย: 58
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 151


14

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 6.0 Microsoft Internet Explorer 6.0


« ตอบ #23 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

 Cheesy มันชักจะยังไงอยู่นา  Cheesy
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 6.0 Microsoft Internet Explorer 6.0


« ตอบ #24 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2009 »

คุณเอนกครับ
ยิ่งผมอ่านข้อความที่คุณโพสต์มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ผมสับสนขึ้นเรื่อย ๆ ภาษาการเขียนของคุณอ่านแล้วเข้าใจยาก ทั้งเขียนผิด เขียนตก แล้วก็ยังโพสต์ซ้ำ ๆ

คุณเอนกครับ
ผมเคยเรียนให้ท่านทราบแล้วว่า ถ้าท่านจะเรียกร้องความเป็นธรรม หรือจะขายซีดี ดีวีดี ให้ครูสลา ผมขอเชิญท่านไปที่เว็บครูสลาโดยตรงเลยจะดีกว่าครับ
เพราะถ้าท่านยังโพสต์ซ้ำ ๆ ลักษณะว่าร้ายผู้อื่นเอาผลงานของคุณไป โดยปราศจากหลักฐาน ผมว่ามันจะทำให้เว็บนี้ไม่ได้รับความปลอดภัยจากการถูกฟ้องร้องเป็นแน่
อีกอย่าง ครูสลาเป็นบุคลสาธารณะ ที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่ครูสลาไม่มีโอกาสที่เข้ามาอ่านข้อความที่คุณเขียน หรือเรียกร้องเป็นแน่ และไม่สามารถตอบโต้คุณได้

คุณเอนกครับ
ถ้าคุณมีหลักฐานอ้างอิงตามที่คุณกล่าวอ้าง ผมอยากให้คุณรวบรวมเอกสารหลักฐาน ไปแจ้งความและเรียกร้องกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเลยจะดีกว่าที่คุณจะมาโพสต์ไว้ที่นี่

เว็บครูสลา (อีกครั้ง) http://www.kroosala.org/

พรุ่งนี้ผมจะขอลบข้อความของคุณบางส่วนที่อาจก่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้ดูแลเว็บบ้านออนซอนแห่งนี้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 พฤศจิกายน 2009 โดย ออนซอน » บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT