ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,071
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,105
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นคร พงษ์ภาพ  (อ่าน 4793 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« เมื่อ: 20 มีนาคม 2009 »จากอุบลด้วยรัก แกะรอยฝันลุงดาว

นักแต่งเพลงส่วนใหญ่เป็นผู้ปิดทองหลังพระตัวจริงน้อยคนนักที่จะเด่นดังทัดเทียมนักร้อง อย่างเพลง จากบ้านนาด้วยรัก ที่ฮอตฮิตในเวลานี้แฟนๆ ก็รู้ว่า ต่ายอรทัย ขับร้อง แต่ไม่มีใครทราบประวัติผู้แต่ง
ทั้งที่ตัวเขามีบทบาทในฐานะผู้อยู่เบื้องหลัง ความดังของวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ในอดีตวงหนึ่ง นั่นคือวงเพชรพิณทอง เขาผู้นั้น คือ นครพงษ์ภาพ พี่ชายแท้ๆ ของ นพดลดวงพร หรือณรงค์ พงษ์ภาพ

นครพงษ์ภาพ หรือ ลุงดาว ในวัย68 ปี ซึ่งปัจจุบันมีร้านถ่ายภาพของตนเอง คือ ร้านสตาร์วิดีโอ โปรดักชั่น ซึ่งตั้งอยู่ที่ เลขที่ 847/9 สรรพสิทธิ์ซอย 11 ถนนสรรพสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งร้านนี้รับถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ รับตัดต่อภาพ และถ่ายมิวสิควิดีโอ สารคดี ฝีมือชั้นเซียน เพราะลุงดาวบอกว่า เรียนรู้การถ่ายภาพและตัดต่อมาจากผู้กำกับฝีมือดีอย่าง เปี๊ยก โปสเตอร์

ลุงดาวเติบโตมาจากครอบครัวศิลปินมีพี่น้องทั้งหมด 6 คน มีอยู่ 3 คน ที่ได้เลือดศิลปินหมอลำมาจากพ่อเสา พงษ์ภาพ คือตัวเขาเอง นพดล ดวงพร และชุติมา ดวงพร ซึ่งพ่อเสาถือได้ว่าเป็นครูหมอลำกลอนที่มีชื่อเสียงในระดับเกจิอาจารย์หมอลำก็ว่าได้

สามพี่น้องเดินทางจากอุบลราชธานีมุ่งหน้าล่าฝันบนถนนสายลูกทุ่ง ลุงดาวมีความตั้งใจที่จะเป็นนักร้อง แต่เสียงไม่ดีเท่าพี่น้องคนอื่น จึงได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง โดยชีวิตการทำงานเบื้องหลังเริ่มต้นตั้งแต่สังกัดวงจุฬารัตน์ ระหว่างนี้ นพดล ดวงพร ได้ก้าวขึ้นเป็นโฆษกคู่กับประจวบ จำปาทอง ส่วน ชุติมา น้องสาวคนเล็ก เป็นนักเต้นประจำวง

หลังจากที่สามพี่น้อง อยู่วงจุฬารัตน์ได้ระยะหนึ่ง ก็ได้ลาครูออกมาเพื่อตั้งวงดนตรีใหม่ของตัวเอง ระหว่างนั้นตัวผมเองมีอาชีพเปิดร้านถ่ายภาพไปด้วย ร้านอยู่แถวโรงหนังอุบลฯ...

ร้านถ่ายรูปของลุงดาวที่ว่านั้นคือร้านนครศิลป์ ตั้งอยู่ด้านตะวันออกวัดสว่างอารมณ์ ถนนสรรพสิทธิ์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่คัดเลือกนักร้องนักดนตรี และการตั้งวงใหม่ต้องซื้อเพลงจากคนอื่นเพลงละ 300 บาท นพดล จึงเอ่ยปากขอให้พี่ชายช่วยแต่งเพลง ทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้เรื่องการแต่งเพลงมาก่อน แต่ด้วยความที่รักน้อง จึงได้พยายามเขียนเพลงให้ โดยเพลงแรกที่แต่งคือ เพลงมาร์ชเพชรพิณทอง

ต่อมาลุงดาวกลายเป็นนักแต่งเพลงประจำวงเพชรพิณทองยุคแรกๆ เช่น เขียนเพลง ภาพถ่ายวิญญาณรัก และ อย่าให้เหมือนนกขมิ้น ให้ นกน้อยอุไรพร ซึ่งก็ทำให้นกน้อยเป็นที่รู้จักในวงการเพลงหลังจากนั้นก็ได้แต่งเพลง นกจ๋า ให้ ชุติมา ดวงพร ร้องซึ่งก็ทำให้ ชุติมา กลายเป็นที่รู้จักขึ้นมาเช่นเดียวกัน ตามมาด้วยเพลง ที่รักจ๋า และ บ่ลืมสัญญา ซึ่งถือเป็นเพลงที่สร้างชื่อให้ ชุติมา

ต่อมาถึงรุ่นนักร้องชาย คือ วิเศษ เวณิกา ซึ่งปัจจุบันเป็นโฆษกของวงนกน้อย อุไรพร ผมแต่งเพลง แม่จ๋าช่วยลูกที ให้ร้อง เพลงนี้ดังเหมือนกัน ตามมาด้วยเพลง จากบ้านนาด้วยรัก ที่ปัจจุบันถูกนำมาทำใหม่โดย ต่าย อรทัย เป็นผู้ร้อง และสายัณห์ สัญญา ก็เคยนำไปร้องเช่นเดียวกัน

ลุงดาวกล่าวว่า ระหว่างที่เพชรพิณทองโด่งดังสุดขีดกับช่วงที่ร่วงโรยตามกาลเวลาความเป็นอยู่ของตนแทบจะไม่แตกต่างกันเลยก็ว่าได้ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของน้องชาย แต่กลับไม่ต่างจากสมาชิกในวงทั่วไป

นักแต่งเพลงอาวุโสในปัจจุบันเป็นแกนนำชาวบ้านในชุมชนท่าวังหิน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โดยรวบรวมชาวบ้านต่อสู้กับความไม่ยุติธรรมในหลายเรื่อง และยังเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านการแต่งเรื่องสั้น การรักษาขนบธรรมเนียม และภาษาอีสานได้อย่างเหนียวแน่น ขณะเดียวกันยังคงใช้เวลาว่างแต่งเพลงเก็บไว้ แต่เพลงที่แต่งกลับไม่เคยนำไปขายให้ค่ายเพลงใดๆ

โดยเจ้าตัวมีนิสัยที่บอกว่าไม่ใช่หยิ่งในความสามารถ แต่เพราะหากแต่งเพลงแล้วคนร้องไม่เหมาะกับเพลง เสียงร้องๆ แล้วไม่ได้ ก็จะไม่ให้ร้องเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้น และต้องหาคนใหม่ร้อง ซึ่งทำให้มีบทเรียนที่เคยถูกปฏิเสธงานเพลงที่แต่งขึ้น ทำให้ไม่เคยนำเสนอผลงานต่อค่ายเพลงอีกเลย

หากผู้ใดเชื่อมั่นในฝีมือนคร พงษ์ภาพ ให้รับใช้ด้านถ่ายทำและตัดต่อวิดีโอ ทำมิวสิควิดีโอ รวมทั้งรับถ่ายภาพนิ่ง สามารถติดต่อได้ที่โทร. 08-3970-4918 ตลอด 24 ชม.


เรื่อง ศิริลักษณ์ สอนอาจ
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
ภาพ นายออนซอน

<a href="http://media.imeem.com/m/qc9B8z9Wvk" target="_blank">http://media.imeem.com/m/qc9B8z9Wvk</a>

โอ้บ้านนา ฝนฟ้าไม่อำนวย  โชคไม่ช่วยบ้านนา ถึงคราระทม
แหงนมอง เบิ่งฟ้า โอ้บ้านนา ที่เคยชื่นชม
บัดนี้ บ้านนาระทม  ขื่นขม เพราะความแห้งแล้ง

..โอ้ชาวนา น้ำตาช่วยปลอบใจ เร่ร่อนไป จากนาเพราะข้าสิ้นแรง
จำใจ จากลา จากบ้านนา เพราะความแห้งแล้ง
ธรรมชาติ นั้นแกล้ง หมดแรง แล้วเรา บ้านนา

..โอ โอ้ โอ โอ้ โอ่ โอ้  โอ่ โอ โอ้ โอ โอ่ โอ
โอ้ฟ้าไม่เมตตา ต้องจำจากจร จากคอนที่เคยสุข
พี่ป้า น้าอา ใช่จะอยาก จากไอ้ทุย
เรียวรวงบ้านนา แต่ข้าจากมา จากบ้านนา ด้วยรักฝังใจ

..โอ้บ้านนา ปีหน้าถ้าโชคดี ฟ้าปราณี น้องพี่คอยพบกันใหม่
ปีนี้ขอลา จากบ้านนา ทำงานเรื่อยไป
เห็นทิวกอไผ่ โอนไหว โอ้ใจ คิดถึงบ้านนา

โอ้บ้านนา ปีหน้าถ้าโชคดี ฟ้าปราณี น้องพี่คอยพบกันใหม่
ปีนี้ขอลา จากบ้านนา ทำงานเรื่อยไป
เห็นทิวกอไผ่ โอนไหว โอ้ใจ คิดถึงบ้านนา

บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT