ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,072
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,106
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อเงิน พระชัยหลังช้างแห่งแผ่นดินอีสาน อายุ ๗๐๐ ปี  (อ่าน 3762 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sodong
สมาชิกบ้านออนซอน
*

จิตพิสัย: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
บราวเซอร์:
Microsoft Internet Explorer 7.0 Microsoft Internet Explorer 7.0


« เมื่อ: 28 มกราคม 2011 »

ประวัติหลวงพ่อเงิน
พระชัยหลังช้างแห่งแผ่นดินอีสาน
************
[/b]
   หลวงพ่อเงิน พระชัยหลังช้างแห่งแผ่นดินอีสาน เป็นพระพุทธรุปหุ้มด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์ ปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนลานช้างอายุกว่า ๗๐๐ ปี ถูกขุดพบที่วัดป่าพระพิฆเณศวร์ เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๕ โดยการนิมิตของท่านเจ้าคุณพระมงคลธรรมวัฒน์ (บุญจันทร์ จตฺตสลฺโล) ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ วัดปากน้ำ (บุ่งสระพัง) ตำบลกุดลาด อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี
   หลวงพ่อเงิน เกี่ยวข้องกับการสถาปนาเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัย เนื่องจากเป็นพระพุทธรูป ประจำกองทัพเจ้าปางคำ แห่งราชวงศ์เชียงรุ้ง แสนหวีฟ้าสิบสองปันนา ที่แตกหนีกองทัพจีนฮ่อ มาสร้างนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน หนองบัวลุ่มภู
   ในราวปี พ.ศ. ๒๒๒๘ เจ้าปางคำได้อัญเชิญหลวงพ่อเงิน ขึ้นเป็นพระชัยหลังช้างประจำกองทัพตามธรรมเนียมนักรบโบราณ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นสัญญลักษณ์แห่งชัยชนะ ต่อมาราว พ.ศ. ๒๓๑๔ พระเจ้าสิริบุญสารได้เสด็จขึ้นครองนครเวียงจันทน์เกิดหวาดระแวงเจ้าพระวอเจ้าพระตาจะเป็นกบฏจึงได้ยกทัพมาตีนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบานทำให้เจ้าพระตาถึงแก่อสัญกรรมในสมรภูมิรบเจ้าพระวอผู้น้องขึ้นเป็นผู้นำกองทัพและได้อพยพประชาชนมาตั้งบ้านเมืองอยู่ที่ค่ายดอนมดแดงสร้างเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัยภายหลัง เจ้าพระวอถูกฝ่ายเวียงจันทน์ตามโจมตี จนถึงอสัญกรรมที่ค่ายบ้าน คู่บ้านแก เขตนครจำปาศักดิ์ และท้าวคำผงผู้บุตรเจ้าพระตา ได้ขึ้นเป็นผู้นำกองทัพเห็นว่าค่ายบ้านดอนมดแดง จะต้านทานกองทัพเวียงจันทน์ไม่ไหว จึงได้ขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารพระเจ้ากรุงธนบุรี
   สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แห่งกรุงธนบุรีทรงรับสั่งให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชรัชกาลที่ ๑ ครั้งดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึกเป็นแม่ทัพยกไปช่วยเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัย โดยให้ท้าวคำผงเป็นทัพหน้านำทัพขึ้นไปตีเมืองเวียงจันทน์ จนประสบชัยชนะและได้อัญเชิญพระแก้วมรกตและพระบางสู่สยามประเทศ หลวงพ่อเงินจึงเป็นพระพุทธรูปที่เกี่ยวข้องกับการอัญเชิญพระแก้วมรกตสู่ประเทศไทย
   การศึกครั้งนั้น ทำให้หลวงพ่อเงินเป็นที่ประจักษ์ถึงความศักดิ์สิทธิ์ ต่อกองทัพกรุงธนบุรี ท้าวคำผงเกรงจะถูกอัญเชิญสู่นครหลวงเช่นพระพุทธรูปที่สำคัญของหัวเมืองต่าง ๆ จึงเก็บรักษาไว้ใต้ดิน จนเวลาผ่านไปกว่า ๒๐๐ ปี
   ขณะที่ทหารฝ่าสหรัฐอเมริกากำลังขับเคี่ยวกันอย่างหนัก ในมหาสงครามเอเชียบูรพา ได้เกิดลำแสงพุ่งขึ้นใส่เครื่องบินกองทัพสหรัฐอเมริกา จากบริเวณวัดป่าพระพิฆเณศวร์ เป็นเหตุให้เครื่องบินเสียหลักตก ภายหลัง เหตุการณ์ดังกล่าวกองทัพสหรัฐ อเมริกาได้ออกบินลาดตระเวนจุดที่เกิดลำแสงเป็นประจำ ขณะที่ทหารนำเครื่องบิน ออกปฏิบัติการตามปกติถึงวัดป่าพระพิฆเณศวร์ ก็เห็นลำแสงจากบริเวณป่าดังกล่าว พุ่งตรงเข้าใส่เครื่องบินทันทีที่ คำรายงานผ่านจากเครื่องบินบนท้องฟ้าส่งตรงไปยังฐานทัพ หน่วยเคลื่อนที่เร็วของทหารอเมริกา ก็รุกคืบเข้าผืนป่าแห่งนั้น ผืนป่าถูกปิดล้อมหมู่บ้านถูกเข้าตรวจค้น แต่ก็ไร้วี่แววของสิ่งผิดปกติใด ๆ ทำให้ทหารอเมริกาเกิดความแปลกประหลาดใจ
   ต่อมา ทหารสหรัฐอเมมริกา ได้รับฟังเรื่องราวจากท่านเจ้าคุณพระมงคลธรรมวัฒน์ ถึงความน่าอัศจรรย์ของผืนป่าแห่งนี้ว่า มักจะมีลำแสงพุ่งขึ้นในวันพระ ๑๕ ค่ำ แม้ทหารสหรัฐอเมริกา ก็ประจักษ์เหตุการณ์ดังกล่าวด้วยตนเอง จนเกิดศรัทธานำไปสู่การสร้างโบสถ์มิตรภาพไทย-อเมริกันขึ้น ณ วัดปากน้ำ (บุ่งสระพัง) แต่อุโบสถยังไม่แล้วเสร็จ ทหารหน่วยดังกล่าว ก็ได้รับคำสั่งให้ถอนตัวออกจากฐานบินอุบลราชธานี อุโบสถจึงถูกปล่อยทิ้งค้างไว้นานหลายปี
   คืนหนึ่ง ท่านเจ้าคุณพระมงคลธรรมวัฒน์ นิมิตถึงตาชีปะขาวมาอาราธนาให้สร้างอุโบสถต่อให้เสร็จท่านแย้งว่าไม่มีเงินที่จะสร้างได้ตาชีปะขาวจึงบอกให้ไปอัญเชิญของสำคัญมีค่าที่วัดป่าพระพิฆเณศวร์ นั่นก็คือ พระพุทธรูปประจำกองทัพเจ้าเมืองเก่าถูกฝังอยู่ใต้ดินอัญเชิญขึ้นมารักษาไว้ให้ดีเพื่อเป็นสมบัติพระศาสนา ให้ลูกหลานได้เคารพ สักการบูชาสืบไป ท่านจึงนำชาวบ้านไปขุดตามนิมิตบอกก็พบศิลา ๔ เหลี่ยมถูกจัดไว้ในลักษณะหีบภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยเนื้อเงินบริสุทธิ์ ท่านเจ้าคุณพระมงคลธรรมวัฒน์ จึงได้อัญเชิญหลวงพ่อเงินมาประดิษฐานไว้ที่วัดปากน้ำตราบจนถึงปัจจุบัน
   
*****************
*********
บันทึกการเข้า
หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788


ระบบปฏิบัติการ:
Windows Server Home/Server 2003 Windows Server Home/Server 2003
บราวเซอร์:
Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13


« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มกราคม 2011 »

ไหนภาพล่ะน้อ อิอิ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT