ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,071
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,105
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มนต์รักแม่น้ำมูล  (อ่าน 3687 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 4.0 Firefox 4.0


« เมื่อ: 26 เมษายน 2011 »

มนต์รักแม่น้ำมูล
บทประพันธ์ของครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขาจากภาพยนตร์ในอดีตสู่ละครทีวีในปัจจุบัน<embed type="application/x-shockwave-flash" src="http://www.youtube.com/v/j3M_n-aJRrk" width="425px" height="350px" AllowScriptAccess="never" quality="high" wmode="transparent" /><noembed><a href="http://www.youtube.com/v/j3M_n-aJRrk" target="_blank">http://www.youtube.com/v/j3M_n-aJRrk</a>

จากคลิปนี้จะได้เห็นแหล่งท่องเที่ยวของอุบลราชธานีหลาย ๆ ที่ครับ
(ถึงแม้จะไม่ได้ใช้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นสถานที่ถ่ายทำตลอดทั้งเรื่องก็ตาม)


บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 4.0 Firefox 4.0


« ตอบ #1 เมื่อ: 26 เมษายน 2011 »

"มนต์รักแม่น้ำมูล" คงอรรถรสอีสานครบ
สมรัก บรรลังก์ เรื่องเป็นอีกละครฟอร์มใหญ่ของช่อง 7 สำหรับ "มนต์รักแม่น้ำมูล" บทประพันธ์ของ อ.พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ซึ่งมี คฑาหัสถ์ บุษปะเกศ ทำหน้าที่เขียนบท ผลิตโดย บริษัท พอดีคำ จำกัด ของผู้กำกับฯ "บักธง"ธงชัย ประสงค์สันติ

นำแสดงโดย "จุ๋ย"วรัทยา นิลคูหา, "เวียร์"ศุกลวัฒน์ คณารศ, "พอร์ช"ศรัณย์ ศิริลักษณ์, ธันวา สุริยจักร, "ใบเฟิร์น"พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, "อู"ภาณุ สุวรรณโณ", "โม"อามีนา พินิจ ฯลฯ

ทั้งนี้ ผู้กำกับฯ หนุ่มเลือดอีสาน "ธงชัย ประสงค์สันติ" เผยว่า "ที่อยากทำเรื่องนี้เพราะเคยดูสมัยเด็กๆ ที่เป็นหนัง ปิยะ ตระกูลราษฎร์ เล่นคู่เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ซึ่งทางอีสานจะดังมาก เพลงเพราะมาก ผมดู 2-3 รอบ เป็นหนังความรักหนุ่มสาวชาวอีสานที่เราชอบฝังใจและประทับใจ ถ้าเทียบความรักหนุ่มสาวสมัยนั้นจะเป็นเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ซึ่งทั้ง 2 เรื่องจะผ่านบทเพลงเพราะๆ ผ่านเรื่องราววิถีชีวิตของวัฒนธรรมไทยโบราณ แต่เบื้องต้นที่ชอบคือเรื่องของเพลงก่อน"

"พอช่อง 7 ให้ทำก็เริ่มคัดนักแสดง ซึ่งได้ "เวียร์" เป็นตัวตั้งเพราะเคยร่วมงานกันใน เพลงรักริมฝั่งโขง มารับบทพิณ ครูหนุ่มผู้ยึดอุดมการณ์ ได้ "พอร์ช" ซึ่งเพิ่งเซ็นสัญญากับช่อง 7 มารับบทสุดเขต นักร้องลูกเจ้าของค่ายเพลง ส่วน "จุ๋ย" ที่ให้มารับบทเดือน เพราะชอบที่หน้าเขาไทยๆ เวลาใส่ผ้าซิ่นและยิ้มจะสวยมาก"

"อีกตัวสำคัญ คือแคน เด็กบ้านนอกที่ฝันอยากเป็นนักร้อง รับบทโดย "ธันวา" ซึ่งในเรื่องแคนจะมีแฟนชื่อคำหล้าเล่นโดย "น้องใบเฟิร์น" และอีกตัวคือ คำแปง แสดงโดย พี่ไก่-ปริศนา วงศ์ศิริ แม่ครูเจ้าของคณะแม่มูลลำเพลิน"

พอนักแสดงลงตัว สิ่งที่ยากที่สุดหลังจากนี้ที่ต้องทำให้ได้นั่นคือ ไม่ให้อรรถรสของความเป็นอีสานหายไป ทั้งเรื่องภาษา เสื้อผ้า โลเกชั่น"เรื่องภาษามีหลายคนติงว่า ทำไมนักแสดงพูดอีสานไม่ชัด ฟังแล้วขัดหู ก็เข้าใจและน้อมรับ แต่ผมว่ามันจำเป็น คือถ้าหากนักแสดงพูดอีสานชัดเกินไป คนทางอีสานจะชอบเพราะฟังไม่ขัดหู แต่คนภาคอื่นฟังไม่รู้เรื่องก็จะขาดอรรถรส จึงเอากลางๆ ดีกว่า เปรียบส้มตำก็คือส้มตำ แต่จะผสมแครอต บ้างก็ไม่ว่ากันแต่อย่าให้รสชาติส้มตำหาย"

"นักแสดงทุกคนตั้งใจมากกับการพูดอีสาน อยากทำให้ได้ดีที่สุดเพราะกลัวคนอีสานไม่รับเขา แต่ผมก็บอกว่าไม่เป็นไร ถ้าไม่ไหวจะพูดกลางก็ได้ ที่บอกแบบนี้ไม่ใช่ดูถูกภาษา ตัวเอง"

"ปลาร้าหนึ่งตัวที่อยู่ในไห ข้าวเหนียวหนึ่งเม็ดที่อยู่ในกระติ๊บ ผมรักสุดชีวิต ทุกวันนี้ผมอยู่ได้เพราะความเป็นลูกอีสานของผม ดังนั้น ผมจึงอยากทำให้ดีที่สุด ทำให้เป็นที่ยอมรับของคน ซึ่งมันก็เลยต้องผสมผสานกัน" ผู้กำกับฯ หนุ่มกล่าว

เรื่องนี้ตัวละครมี 2 ส่วนแยกชัดเจน คือส่วนที่เป็นบ้านนอกและส่วนที่เป็นในกรุง ถ้าอยู่บ้านนอกพูดอีสาน แต่พออยู่ในกรุงเทพฯ พูดกลาง

ส่วนเรื่องเสื้อผ้า บักธงแง้มว่า "ถ้าในส่วนที่เป็นอีสานจะเอาแนวเสื้อผ้า อีสานผสม มีสีดำ สีแดง เป็นหลัก เป็นชุดภูไท สวยเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์ ส่วน พอร์ช ให้แต่งเกาหลีเลย เพราะเขาจะเป็นตัวแทนคนเมืองคนรุ่นใหม่ที่อินกับเทรนด์เกาหลี"

ด้านโลเกชั่นเน้นสถานที่ท่องเที่ยวอีสาน ไม่ว่าจะเป็นโขงเจียม ผาแต้ม วิวสวยๆ ริมแม่น้ำมูล

"จุดพวกนี้เป็นจุดสำคัญ เพราะผมว่าอีสานยังมี สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ อีกมากมาย มุมสวยๆ พวกนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นน่าดูมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการผสมประเพณีอีสาน เช่น บุญผะเหวด หรือการเทศน์มหาชาติอีกด้วย"

สำหรับการนำเสนอเป็นการนำเสนอแบบสมัยใหม่ แต่ให้เห็นความแตกต่างของสังคมบ้านนอกและสังคมกรุง แสดงความคิดที่ซ่อนอยู่ในตัวละคร

"เรื่องนี้ผมจะสอดแทรกอะไรไว้ทีละนิด ไม่ใช่แค่ดูแล้วบันเทิงอย่างเดียว ต้องนำกลับไปใช้ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยากให้ดูกันอย่างสบายๆ อย่าซีเรียส เพียงแต่ถ้าหากจะได้ ประโยชน์จากสิ่งที่ผมใส่เข้าไปในละครแล้วนำไปใช้ก็จะถือว่าขอบคุณมาก"

ซึ่งขั้นตอนการทำ งานทุกอย่าง บักธงบอกเขาเป็นคนดูแลทั้งหมดเพราะอยากให้ออกมาดีที่สุด

และที่ต้องเข้มกับงานขนาดนี้ ก็เพราะเป็นเรื่องที่เขาฝังใจตั้งแต่เด็ก

"คือเด็กๆ เราเห็น สรพงศ์ ชาตรี ในหนัง ทำไมหล่ออย่างนั้น ซึ่งตอนนั้นมันอยู่ไกลเรามาก แต่เราก็มีฝัน พอฝันเป็นจริงเราจึงอยากให้เด็กที่เรานำมาแสดงได้สวยได้หล่ออย่างนั้นบ้าง จึงต้องพยายามทำออกมาให้สวยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และคิดว่าถ้านักแสดงเห็นตัวเองหล่อสวยในละคร ทำให้เขาอยากเล่นให้ดีมากขึ้นเช่นกัน คนดูก็จะได้ดูในสิ่งที่ดีๆ"

"ซึ่งพอต้องละเอียดในทุกขั้นของการทำงานก็จะทำให้เราต้องใช้เวลาใช้งบในการสร้างเพิ่มมากขึ้น แต่ผมก็ยอม เพราะเราเป็นบริษัทเล็กๆ ถ้าทำไม่ดี ไม่ได้รับการยอมรับมันจะยุ่ง สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือตั้งใจทำงานและทำให้ออกมาดีที่สุดครับ"

และผลจากทั้งหลายทั้งมวลนี้ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเรตติ้งของละคร "มนต์รักแม่น้ำมูล" ถึงดีวันดีคืนต้องมนต์เสน่ห์"เพลงลูกทุ่ง"

สําหรับเพลงประกอบละคร "มนต์รักแม่น้ำมูล" ธงชัย ประสงค์สันติ ผู้กำกับฯ เผยว่า "แม้เพลงลูกทุ่งสมัยปัจจุบันจะต่างจากสมัยเก่า เรื่องราวในเพลงจะเป็นเรื่องร่วมสมัย แต่ต้องยอมรับว่ายังมีเรื่องราวที่ยังคงมีอยู่ของเพลงลูกทุ่งในยุคนี้ นั่นคือเรื่องการต่อสู้ชีวิต การให้กำลังใจ"

"เพลง "มนต์รักแม่น้ำมูล" มันเก่ามากไม่รู้กี่สิบปีแล้ว คนที่ชอบลูกทุ่งจะได้หวนรำลึกถึงเพลง ทั้งเนื้อร้อง ทำนองแบบนี้ ซึ่งผมชอบ"

"โดยเพลง "มนต์รักแม่น้ำมูล" ของใหม่ เวียร์จะเป็นคนร้อง เพลง "คืนลาอาลัย" และ "ลูกทุ่งคนยาก" ธันวาร้อง "สวรรค์แม่มูล" เวียร์กับจุ๋ยร้องคู่กัน เพลง "ฝากใจไว้ที่เดือน" เวียร์ร้อง ส่วนเพลง "อีสานบ้านเฮา" กับเพลง "แห่พระเวส" ร้องโดยไก่-ปริศนา (วงศ์ศิริ)"

"และยังมีเพลงที่เขียนใหม่ขึ้นมาอีก 2 เพลง คือเพลง "เสียงพิณกินใจ" จุ๋ยร้อง และเพลง "ติดใจมากๆ เลย" พอร์ชร้อง เพลงนี้จะออกเกาหลีเลย เพราะในเรื่องภาพพอร์ชจะเป็นเกาหลีจ๋า"

งานเพลงในละครเรื่องนี้ ผู้กำกับฯ หนุ่มการันตีคุณภาพ เพราะได้ครูเพลงที่ดีที่สุดในประเทศมาเป็นคนดูแล

"9 เพลงใช้เวลาทำงาน 2 เดือน โดยจะทำเป็นอัลบั้มให้จ๊ะทิงจาจัดจำหน่าย เพลงเหล่านี้ผมเอามาทำใหม่หมด ให้ใหญ่ขึ้นด้วยการเสริมดนตรีใหม่ ทั้งซิมโฟนี่ ซอ ทำตามอารมณ์ที่เกิดกับตัวละคร"

ที่ต้องลงทุนขนาดนี้ บักธงบอกก็เพราะชอบ อยากให้ชัดเจนในแง่การทำละคร และทุกเพลงจะมีมิวสิควิดีโอ มีภาพสวยๆ ไว้ครบ

เพราะไม่เพราะคิดดู แค่ออกอากาศตอนแรกก็มีคนติดต่อให้นักแสดงทัวร์คอนเสิร์ต 5 จังหวัดทางภาคอีสานซะแล้ว


ที่มา : ข่าวสดรายวัน วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7450
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT