ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,071
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,105
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา  (อ่าน 2681 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 9.0.1 Firefox 9.0.1


« เมื่อ: 24 มกราคม 2012 »

'ครูพงษ์ศักดิ์'จัดไหว้ครูสู่ขวัญ'ลานบ้านลานธรรม'บรรยากาศ "การไหว้ครูบายศรีสู่ขวัญเชิดชูครูเพลงอีสาน" ที่ลานบ้านลานธรรม อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ของครูพงษ์ศักดิ์" ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา เมื่อสัปดห์ที่ผ่านมา อบอุ่นด้วยเหล่านักร้อง อาทิ สนธิ สมมาตร ไพลิน พรพิบูลย์ อังคนางค์ คุณไชย นพดล ดวงพร นักแต่งเพลง อาทิ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ครูสลา คุณวุฒิ และบรรดาลูกศิษย์ระดับต้นกล้าเยาวชนกว่า 100 คน ที่มารวมตัวกันเพื่อกิจกรรมสำคัญครั้งนี้

ครูพงษ์ศักดิ์" ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา กล่าวถึงการรวมตัวของศิษย์ในครั้งนี้ว่า "เราเป็นครู ก็ดีใจมากที่ลูกศิษย์เขาคิดถึงและเคารพรักเรา การจัดงานแบบนี้เป็นประเพณีโบราณที่ทำกันมานาน เป็นประเพณีที่ดีงามทำให้รุ่นพี่ได้เจอรุ่นน้อง มันทำให้เราชื่นใจเมื่อเห็นพวกเขาศิษย์อดีตและปัจจุบันรักสามัคคีกัน ช่วยเหลือกัน เด็กรุ่นใหม่ที่เป็นต้นกล้าธรรมะเขาเห็นการกระทำของรุ่นพี่ๆ จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้เขานำไปปฏิบัติต่อไป

พิธีบายศรีสู่ขวัญแบบโบราณ เริ่มขึ้นในช่วงบ่าย โดยครูพงษ์ศักดิ์" ครูพงษ์ศักดิ์นั่งเป็นประธานพร้อมด้วยครูสุรินทร์ นพดล ดวงพร ให้ลูกศิษย์สลับสับเปลี่ยนกันเข้ามาผูกข้อมือสร้างความปราบปลื้มและเป็นภาพที่ประทับใจแก่ผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก หลังจากเสร็จพิธีแล้วก็ต่อด้วยการเสวนา เรื่องความหมายของคำว่าครู และการแสดงดนตรีหมอลำ และการแสดงจากวงโปงลางเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาจนเกือบเย็นพิธีต่างๆ จึงเสร็จสิ้น ก่อนที่ทั้งหมดจะรับประทานอาหารร่วมกันเป็นการปิดท้าย


ข่าวจาก  : http://www.komchadluek.net  ประจำวันที่ 18 ม.ค.55
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
บราวเซอร์:
Firefox 9.0.1 Firefox 9.0.1


« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มกราคม 2012 »

คอนเสิร์ตเสวนา'จากผู้สร้างสรรค์ สู่ผู้สืบสาน'ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา
คอนเสิร์ต “ร้อยดวงใจ สืบสานเพลงครู : คีตกวี เพลงอีสาน พงษ์ศักดิ์  จันทรุกขา”คอนเสิร์ตครั้งสำคัญในวัย 74 ปีของครูพงษ์ศักดิ์  จันทรุกขา หน้าห้างสุนีย์แกรนด์ อุบลราชธานี ผ่านไปเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา

บรรดาศิลปินน้อยใหญ่ ญาติมิตร พร้อมแขกเหรื่อมากหน้าหลายตาต่างมาร่วมแสดงมุทิตาสักการะกับผู้อาวุโสแห่งวงการเพลงอีสาน “มหาปราชญ์แห่งดินแดนที่ราบสูง” เจ้าของตำนานบทเพลงอมตะหลายเพลง โดยเฉพาะ “อีสานบ้านของเฮา”(ชื่อเดิมเมื่อแรกตั้ง) นั้นส่งให้ชื่อของนักร้องนาม เทพพร เพชรอุบลโด่งดังมาแล้วในครั้งอดีต เช่นเดียวกับ ศักดิ์สยาม  เพชรชมพู,  ดาว บ้านดอน, สนธิ สมมาตร ที่เกิดในวงการได้อย่างเต็มความภาคภูมิ  ซึ่งได้มาถ่ายทอดเพลงครูในงานด้วย และยังมีนักร้องใหม่ อาทิ  รูปี, ชัย  แข็งเขตวงค์, อุ๋งอิ๋ง  ชลธิดา,  อีฟ ธิดารัตน์, ปลายฟ้า ได้นำเอาผลงานอมตะเหล่านั้นมาขับร้องและทำดนตรีใหม่ในสังกัดค่าย ต้นจันมิวสิค ของสุชาดา แม้นพิมพ์ น้องสาวครูพงษ์ศักดิ์ที่มีอายุห่างกันถึง 23 ปี ซึ่งได้ทำหน้าที่รวบรวมผลงานมาผลิตใหม่ และเผยแพร่ในรูปแบบขายตรงเพื่อให้ผลงานของดีๆ อยู่กับคนอีสานไปอีกยาวนาน

การเปิดงานเริ่มขึ้น โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์  เดินทางมาถึงะเป็นประธานเปิดงานแบบกันเองมีการกล่าวถึงผลงานและเกียรติประวัติของครูและจากวีดิทัศน์แนะนำศิลปิน เพื่อให้ผู้คนรุ่นหลังได้รู้จักในผลงานของท่านดี โดยเรียบเรียงให้เห็นผลงานเป็นลำดับตามปีที่สร้างผลงานทำให้เรารู้ว่าอาจารย์ได้สร้างสรรค์ผลงานมากจริงๆ ซึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจในงานคือการผสานกิจกรรมในหลายรูปแบบ โดยเริ่มจากการแสดงขับร้องเพลงประสานเสียงจากเยาวชนใน “โครงการลานบ้าน ลานธรรม” ที่ครูได้ประพันธ์เนื้อร้องขึ้นเพื่อใช้เป็นสื่อในกิจกรรมการฝึกอบรมธรรมะให้กับเยาวชนและผู้สนใจใฝ่ธรรมทั้งหลาย ณ บ้านเกิดของท่าน ที่อำเมืองศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งบทเพลงดังกล่าวนี้ก็ได้ถูกนำมาขับร้องในรูปแบบเพลงประสานเสียงอย่างไพเราะ

ตามมาด้วยการขับร้องเพลงอมตะในอดีตของครูในชื่อชุด “หอมดอกผักกะแยง ที่..อีสานบ้านเฮา "โดยนักร้องหน้าใหม่ที่ได้ร่วมร้องในอัลบั้มชุดนี้ สลับกับการเสวนาในชื่อว่าคอนเสิร์ตเสวนาที่เชิญผู้เกี่ยวข้องมาพูดถึงครู ทั้งแง่มุมของผู้สร้างสรรค์ (ร่วมสร้างสรรค์) และผู้สืบสาน นับว่าเป็นจุด้ด่นของงานที่ไม่แพ้การโชว์ผลงานเพลงโดย มีผู้ร่วมเสวนา คือ นพดล ดวงพร , ฉวีวรรณ ดำเนิน (ศิลปินแห่งชาติ) วิทยา กีฬา (นักเรียบเรียงดนตรี), สุรสีห์ ผาธรรม(ผู้กำกับภาพยนตร์)ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นทีมงานของครูพงษ์ศักดิ์ เมื่อครั้งที่ครูได้รับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ เรื่องแรกให้แก่ “ดวงกมลมหรสพ” ในปี  2518 ในเรื่อง.มนต์รักแม่น้ำมูล ที่นอกจากกำกับแล้วยังได้ประพันธ์เพลงประกอบเองทั้ง 10 เพลง

อีกวงสนทนาที่ได้เชิญผู้มีส่วนร่วมสืบสานงานครูมาร่วมพูดคุย นับจาก ครูสลา คุณาวุฒิ ลูกศิษย์ที่เจริญรอยตามครูนนท์  พลางวรรณ นักเขียนสารคดีลูกทุ่งอีสาน  และนักวิชาการ อาทิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทินกร อัตไพบูลย์ แห่งคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อาจารย์สุเชาว์ มีหนองหว้า จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทรงวิทย์  พิมพะกรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนปิดงานได้มีการสรุปว่า จะมีการจัดงานเชิดชูเกียรติครูในวันที่ 2 เมษายน 2555 อีกครั้งหนึ่ง รวมถึงมีโครงการนำประวัติและผลงานครูพงษ์ศักดิ์มาจัดเป็นนิทรรศการถาวรร่วมกับศิลปินมรดกอีสานท่านอื่นๆ ต่อไป

ครูพงษ์ศักดิ์ กล่าวคำทิ้งท้ายสั้นๆ ว่า “ดีใจมากที่ลูกศิษย์ลูกหายังไม่ลืม และมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งในวันนี้”
.................
(หมายเหตุ คอนเสริ์ตเสวนา'จากผู้สร้างสรรค์ สู่ผู้สืบสาน'ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา  โดย... ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์  ภาพโดย - วิทยากร โสวัตร)

ข่าวจาก : http://www.komchadluek.net  ประจำวันที่ 23 ธ.ค.54
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT