ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 101,079
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 10,107
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3,337
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานแห่เทียนอุบลราชธานี ปี ๒๕๔๙  (อ่าน 17421 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« เมื่อ: 22 เมษายน 2006 »

อุบลฯ ตรียมจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ปี 49 ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ หวังดึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและเทศประทับใจอยากกลับมาอีก

--------------------------------------------------------------------------------
 นายสุธี   มากบุญ  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ปี 2549 “60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน” ระหว่าง 3-11 กรกฎาคม 2549 เพื่อแสดงความจงรักภักดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  โดยจัดยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ  เป้าหมาย           ดึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ มาท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี ในงาน และปรารถนาอยากกลับมาเที่ยวอุบลฯ อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ในที่ประชุมมีมติร่วมกัน ในการกำหนดจัดงาน  ตั้งชื่องาน กำหนดวันงานร่วมกัน โดยตั้งชื่องานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ปี 49 ว่า “60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน”  และกำหนดวันจัดงานเป็น 9 วัน ให้ตรงกับรัชกาลที่ 9 และต้นเทียนพรรษา จำนวน  60+9 ต้น  รวม 69  ต้น  โดยมีประเภทแกะสลัก ติดพิมพ์ และเทียนโบราณ       ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การท่องเที่ยวชุมชม/คุ้มวัด ชมวิถีชีวิตการแกะสลัก      ตกแต่งต้นเทียน ในรูป City Tour ก่อนงาน 1 เดือน ,การหลอมเทียน-หลอมใจถวายองค์ราชัน , การแสดงแสง Ligth & Sound “สืบศิลป์ เพลงอีสาน ถวายคีตาราชันแห่งแผ่นดิน” , การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP     อินโดจีน , การรวมศิลปินแห่งชาติและดารา   นักร้องดังที่เป็นชาวอุบลฯคืนถิ่น , การเตรียมจัดทำของที่ระลึกเพื่อจำหน่าย และกิจกรรมอื่นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มอบให้คณะกรรมการในแต่ละชุด รวม 24 ชุด ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จับมือรวมพลังกันอย่างเหนียวแน่น เพื่อจัดงานดังกล่าวให้ยิ่งใหญ่และสมเกียรติ โดยใช้พื้นที่จัดงานรอบทุ่งศรีเมืองและด้านหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี และขอความร่วมมือวัดทุกแห่งเตรียมพื้นที่เป็นสถานที่จอดรถไว้ด้วยเช่นเดียวกัน //////


กมลพร   คำนึง   ข่าว/ส.ปชส.อุบลฯ
21 เม.ย.49
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 เมษายน 2006 โดย ออนซอน » บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #1 เมื่อ: 23 เมษายน 2006 »

เอาเพลงมาให้ฟังด้วยครับ  เพื่อโปรโมตงานแห่เทียนพรรษา ปี ๔๙

เพลงเทียนใจ

<a href="http://www.onsorn.com/swf/mp3ss9d.swf" target="_blank">http://www.onsorn.com/swf/mp3ss9d.swf</a>

(เกริ่น) เอ่อ..............เอ๋ย......
เมื่อเยือนถิ่นไทยอีสานโอฬารพ้น
เมืองอุบลแดนนักปราชญ์เกษมสรรค์
ประเพณีระบือเล่านานนิรันดร์
เมื่อถึงวันเข้าพรรษาพาแห่เทียน

(ร้อง)
ทั้งหนุ่มสาวต่างแต่งตัวกันหลากสี
สวยงามตามประเพณีดนตรีเสถียร
ร่วมขบวนกันเป็นแถวแนวนักเรียน
พร้อมกันเวียนประทักษิณโบสถ์ศาลา

ต่างตั้งใจน้อมบูชาพระไตรรัตน์
ถวายวัดสถิตย์ไว้ในศาสนา
เสริมกุศล ทาน ศีลและภาวนา
เพื่อชาติหน้าชาตินี้มีโชคชัย

พระสงฆ์จุดเทียนทุกวันในพรรษา
พร้อมสวดมนต์ภาวนาศรัทธาใส
เทียนส่องแสงแวววับงามจับใจ
ขอชีวิตเราสดใสไร้มืดมน

อนิสงค์แสงเทียนพรั่งสว่างไสว
ให้เป็นดั่งมีเทียนใจอำไพผล
อธิษฐานอำนวยสุขแด่ทุกคน
ใครมาเยือนเมืองอุบลให้โชคดี

-----------------------------------------
หนุ่มนากะแซง ฟังแล้วกลับไปเยี่ยมบ้านบ้างเด้อ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 เมษายน 2006 โดย ออนซอน » บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #2 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

ประวัติงานประเพณีแห่เทียนพรรษา

            ก่อนสมัยพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองอุบล       ชาวอุบลไม่มีการหล่อเทียนแห่เทียนเช่นปัจจุบัน ชาวบ้านจะฟั่นเทียนยาวรอบศีรษะไปถวายพระเพื่อจุดบูชาจำพรรษา ครั้นในสมัยกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ได้เป็นผู้สำเร็จราชการที่   เมืองอุบล คราวหนึ่งมีการแห่บั้งไฟที่วัดกลาง มีคนไปดูมาก ในการแห่บั้งไฟมีการตีกันในขบวนแห่จนถึงแก่ความตาย เสด็จในกรมเห็นว่าไม่ดี จึงให้เลิกการแห่บั้งไฟและเปลี่ยนเป็นการแห่เทียนแทน

          การแห่เทียนแต่เดิมไม่ได้จัดใหญ่โตเช่นปัจจุบัน เพียงแต่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเทียน แล้วนำเทียนมาติดกับลำไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ ตามรอยต่อหากระดาษจังโก (กระดาษสีเงินสีทอง) ตัดเป็นลายฟันปลาปิดรอยต่อ เสร็จแล้วนำต้นเทียนไปมัดติดกับปิ๊ปน้ำมันก๊าด ฐานของต้นเทียนใช้ไม้ตีเป็นแผ่นเรียบ หรือทำสูงขึ้นเป้นชั้นๆ ติดกระดาษ เสร็จแล้วมีการแห่นำไปถวายวัด พาหนะที่ใช้นิยมใช้เกวียน หรือล้อเลื่อนที่ใช้วัวหรือคนลากจูง การแห่ของชาวบ้านก็จะมีฆ้อง กลอง กรับ และการฟ้อนรำด้วยความสนุกสนาน

          ในระยะเวลาประมาณ พ.ศ.2480 การทำต้นเทียนได้พัฒนาขึ้น ถึงขั้นใช้การหล่อออกจากเบ้าพิมพ์ที่เป็นลายง่ายๆ เช่น ประจำยาม กระจัง ตาอ้อย บัวคว่ำ บัวหงาย ก้ามปู ฯลฯ แล้วนำไปติดที่ลำต้นเทียน ช่างผู้มีชื่อเสียงในทางนี้คือ นายโพธิ์ ส่งศรี ลายที่พ่อใหญ่โพธิ์ทำขึ้นเป็นลายง่ายๆ เช่น ลายประจำยาม กระจังตาอ้อย ใบเทศ บัวคว่ำบัวหงาย พ่อใหญ่โพธิ์เป็นช่างทำต้นเทียน ให้กับวัดทุ่งศรีเมือง ต่อมา นายสวน คูณผล ได้นำวิธีการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ และประดับฐานต้นเทียนด้วยรูปปั้นสัตว์และลายไม้ฉลุ ทำให้ดูสวยงามมากขึ้น ผลงานทำต้นเทียน ของนายสวน คูณผล จึงมักจะได้รางวัลชนะเลิศอยู่เป็นประจำ

          ในช่วงปี พ.ศ.2494 ประชาชนเริ่มให้ความสนใจและเห็นความสำคัญ ในการทำและแห่เทียนพรรษามากขึ้น เมื่อทางจังหวัดได้ส่งเสริมให้งานเข้าพรรษาเป็นงานประเพณีประจำปี แต่ต้นเทียนในขณะนั้นยังมีการจัดทำอยู่เพียง 2 ประเภท คือ ประเภทมัดเทียนรวมกันแล้วติดกระดาษสีและประเภทพิมพ์ลายติดลำต้น

            ใน พ.ศ.2495 ได้มีการฟื้นฟูศิลปะการทำต้นเทียน และการแห่เทียนพรรษาของ จังหวัดอุบลราชธานี มีการประกวดเทียนพรรษา 2 ประเภท คือ ประเภทมัดรวมติดลาย และประเภท ติดพิมพ์

          ครั้น พ.ศ.2497 ช่างฝีมือรุ่นเยาว์ อันได้แก่ นายอารีย์ สินสวัสดิ์ นายประดับ ก้อนแก้ว ได้พัฒนาวิธีทำขึ้นใหม่ โดยใช้ปูนพลาสเตอร์แกะเป็นแม่พิมพ์ลายต่างๆ แล้วหล่อด้วยเทียนออกมาเป็นดอกๆ ผึ้งที่ใช้หล่อดอกไม้คนละสีกับลำต้น จึงทำให้มองเห็นเป็นส่วนลึกของลายอย่างชัดเจน  นายประดับ ก้อนแก้ว ได้ทำต้นเทียนติดพิมพ์ และตกแต่งขบวนต้นเทียนของวัดมหาวนารามได้อย่างสวยงาม จนได้รับรางวัลชนะเลิศ

          ประมาณปี พ.ศ.2500 มีการจัดงานกึ่งพุทธกาลทั่วประเทศ งานด้านศาสนาจึงเฟื่องฟูมาก การแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการสนับสนุนให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น ทั้งด้านการจัดขบวนแห่ และการจัดหาสาวงามสำหรับต้นเทียน

          พ.ศ.2502 นายคำหมา แสงงาม ช่างสูงอายุคนหนึ่งได้คิดและแกะสลักต้นเทียนโดยไม่ต้องพิมพ์ดอกมาติด เหมือนเช่นที่ช่างรุ่นก่อนทำมา  ทำให้ต้นเทียนแกะสลักที่นายคำหมาทำให้กับบ้านกุดเป่ง อำเภอวารินชำราบ มีความแปลกใหม่สวยงาม ดังนั้น ในปีต่อมา จึงได้มีการเสนอให้จัดประกวดต้นเทียน 3 ประเภท คือ ประเภทมัดรวมติดลาย ประเภทติดพิมพ์ และประเภทแกะสลัก ระยะต่อมา จึงตัดต้นเทียนประเภทมัดรวมติดลายที่เป็นต้นเทียนแบบเก่า ออกจากการประกวด ช่างแกะสลักต้นเทียนที่มีฝีมือในรุ่นต่อมา  ได้แก่ นายอุตส่าห์ จันทรวิจิตร และนายสมัยจันทรวิจิตร ซึ่งเป็นพี่น้องกัน

          นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2520 จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานสัปดาห์ประเพณีแห่เทียนพรรษา   ให้เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่และมโหฬาร มีการประกวดต้นเทียนประเภทต่างๆ ประกวด    ขบวนแห่ และนางฟ้า โดยมีหลักเกณฑ์และวิธีการให้คะแนนอย่างรัดกุม มีการประชาสัมพันธ์งานกันอย่างกว้างขวาง ทำให้มีผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเที่ยวและชมงานเป็นจำนวนมาก

 การทำต้นเทียนประเภทแกะสลัก

          ต้นเทียนประเภทแกะสลัก เป็นต้นเทียนสมัยใหม่ ทำเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2502 โดยนายคำหมา  แสงงาม ต้นเทียนต้นหนึ่งจะใช้ขี้ผึ้งประมาณ 70-100 กิโลกรัม โดยใช้ขี้ผึ้งดีผสมกับขี้ผึ้งชนิดไม่ดี ในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 หลังจากหล่อและกลึงต้นเทียนแล้ว จะเริ่มแกะสลักต้นเทียนด้วยขั้นตอน ดังนี้

          ออกแบบลายที่จะแกะสลัก โดยการ่างทั้งส่วนฐานลำต้นและยอดเทียน ใช้เครื่องมือแกะสลักซึ่งจะมีการเซาะ เจาะ ขีด และขูด ให้เป็นรูปสามมิติ เหมือนของจริง หรือรูปที่ร่างไว้ตามจินตนาการ แก้ไขส่วนที่บกพร่องในระหว่างการแกะสลัก อาจมีการผิดพลาดได้ เช่น รูปที่แกะมีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป หรือบางส่วนแตกหัก ก็ต้องแก้ไขปรับปรุงให้เรียบร้อย

เครื่องมือที่ใช้ในการแกะสลักต้นเทียน

1. มีด มีรูปแบบและขนาดต่างๆ กันตามความต้องการใช้งานของช่างทำต้นเทียน เช่น มีดปลายแหลมชนิดคมเดียว มีดปลายแหลมชนิดสองคม มีดปลายแหลมชนิดคมเดียวและโค้งงอ มีดอีโต้ปลายแหลมคมเดียว

2. สิ่ว เช่น สิ่วใบใหญ่ปลยตัดตรง สิ่วใบใหญ่ปลายตัดเฉียง สิ่วใบใหญ่ปลายปากโค้ง สิ่วใบเล็กปลายตัดตรง สิ่วใบเล็กปลายตัดเฉียง สิ่วใบเล็กปลายปากโค้ง

3. ตะขอเหล็กและเหล็กขูด เช่น ตะขอเหล็กมีคมคล้ายเคียวแต่ปลายงอน ตะขอเหล็กเป็นห่วงโค้งเป็นวงรีหรือรูปน้ำเต้า และเหล็กขูดมีคมทั้งสองด้าน

4. แปรงทาสีชนิดดี

การทำต้นเทียนประเภทติดพิมพ์

          การหล่อต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ มีขั้นตอนและวิธีการคล้ายกันกับการหล่อต้นเทียนประเภทแกะสลักทุกขั้นตอน แต่มีความแตกต่างกัน 2 ประการ คือ

          การหล่อต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ ใช้ขี้ผึ้งคุณภาพพอใช้ได้ซึ่งมีราคาถูก แต่การหล่อต้นเทียนประเภทแกะสลัก ใช้ขี้ผึ้งคุณภาพดี และราคาแพงกว่า ทั้งนี้ ก็เพราะว่า หากขี้ผึ้งคุณภาพไม่ดี เมื่อแกะสลักลึกและซับซ้อนหลายขั้น ขี้ผึ้งจะแตกหัก

          ต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ มักหล่อให้มีขนาดเล็กกว่าต้นเทียนประเภทแกะสลัก เพราะการหล่อต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ จะต้องนำไปกลึงให้เป็นรูปและขนาดเล็กลงบางส่วน แล้วจึงติดดอกเสริมโดยรอบให้หนาขึ้น ส่วต้นเทียนประเภทแกะสลัก ต้องทำให้มีขนาดใหญ่เอาไว้ เพื่อที่จะแกะสลักหรือขูดออก

            งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึง การยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนา อย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ อีกด้วย ทั้งนี้ เนื่องจาก บรรดาช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีอยู่มากมายหลากหลายแขนง และผลิตงานด้านศิลปอย่างต่อเนื่องตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปร่วมสมัย งานหัตถกรรมพื้นบ้าน และงานก่อสร้างตกแต่งโบสถ์วิหารต่างๆ จะใช้โอกาสในช่วงเทศกาลนี้กลับมาทดสอบ ทดลอง และประลองฝีมีเชิงช่าง โดยผ่านต้นเทียนพรรษา ดังนั้น ผู้ที่มาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี จึงสามารถชื่นชม และศึกษากิจกรรมของงาน ทั้งในด้านการสืบสานจารีตประเพณีพื้นเมือง และในด้านศิลปการตกแต่งต้นเทียนกิจกรรมภายในงานที่สำคัญ ๆ ได้แก่

1. เยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมการตกแต่งต้นเทียน

การไปเยือนชุมชน หรือ คุ้มวัดต่าง ๆ ในช่วงที่กำลังเตรียมการตกแต่งต้นเทียน คือในช่วงประมาณ 2-3 วัน ก่อนวันแห่นั้น นอกจากผู้มาเยือนจะได้ศึกษากรรมวิธีและขั้นตอน การตกแต่งเทียนอันเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นแล้ว ยังจะได้สัมผัสบรรยากาศการร่วมแรงร่วมใจ ของชุมชนในการทำกิจกรรมทางพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นวิถีวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญของชาวอุบลฯ สำหรับคุ้มวัดที่น่าสนใจ เช่น วัดบูรพา วัดหนองบัว วัดสว่างอารมณ์ วัดศรีประดู่ทรงธรรม วัดสุทัศวนาราม วัดทุ่งศรีเมือง และวัดผาสุการาม เป็นต้น

2. การเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชาที่วัดงามในเมืองอุบลฯ

การเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาจัดขึ้นในช่วงค่ำของ ตามวัดต่างๆ โดยทั่วไปกิจกรรมนี้ นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สำคัญ ของพุทธศาสนิกชนแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีของผู้เข้าร่วมกิจกรรม ที่จะได้ชื่นชมเอกลักษณ์ ทางสถาปัตยกรรมพื้นเมือง อันงดงามตามวัดต่างๆ ในอีกมิติหนึ่ง

3. การตั้งแสดงต้นเทียนรอบทุ่งศรีเมือง

ในช่วงค่ำของวันอาสาฬหบูชา จะเป็นเวลาที่ต้นเทียน พรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ กว่า 30 ต้น จะถูกเคลื่อนย้ายมาตั้งไว้ ณ บริเวณถนนรอบๆ ทุ่งศรีเมือง เพื่อเตรียมการเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ในช่วงนี้ ต้นเทียนจะได้รับการตกแต่งอย่างสมบูรณ์ ประกอบกับสถานที่ตั้ง จะได้รับการจัดเตรียมไว้อย่างดี เช่น การเตรียมแสงไฟ ไว้สาดส่องต้นเทียน การประดับประดาบริเวณงาน อย่างเป็นระเบียบ ดังนั้น ในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเป็น ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ในการชื่นชมศิลปการตกแต่งเทียนอย่างละเอียดละออ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องเวลา และอาจกล่าวได้ว่าเป็นการแสดงศิลปะตกแต่งเทียนที่งดงาม และสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย

4. กิจกรรมขบวนแห่เทียนพรรษา

จะจัดขึ้นในวันรุ่งขึ้น คือวันเข้าพรรษา ตั้งแต่เวลา ประมาณ 08.00 น. เป็นต้นไป โดยจะเคลื่อนขบวนไปตามถนนอุปราช ผ่านหน้าศาลากลาง ไปถนนชยางกูร เป็นระยะทางประมาณ2-3 กม. จึงสลายขบวน รูปแบบของการจัดขบวนประกอบด้วย ขบวนเทียนหลวงพระราชทาน ขบวนต้นเทียนของคุ้มวัดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละขบวนจะประกอบด้วยการแสดง การละเล่น การฟ้อนรำ การบรรเลงดนตรีในรูปแบบของศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การเข้าชมขบวนแห่ ่คณะกรรมการจัดงาน จะจัดเตรียมอัฒจันทร์นั่งชมไว้บริการ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด อัตราค่าบริการประมาณท่านละ200 บาท ส่วนการเข้าชมขบวนตามจุดอื่นๆ นั้นสามารถชมได้ตามอัธยาศัยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ขบวนดังกล่าวปกติจะเสร็จสิ้นในช่วงบ่าย
 

บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #3 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

 

กิจกรรมเยือนชุมชน ชมการตกแต่งต้นเทียนกิจกรรมเยือนชุมชน

จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ ททท. จัดโครงการกิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน หวังดึงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลฯ ก่อนงานประเพณีแห่เทียนพรรษา เพื่อเพิ่มวันพักในจังหวัดอุบลราชธานีมากขึ้น

                นายนพรัตน์   กอกหวาน ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 เปิดเผยว่า จังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา “60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน” ประจำปี 2549 ระหว่างวันที่ 3-11 กรกฏาคม 2549 โดยมีกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่นไว้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน กำหนดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมและเรียนรู้วิธีการแกะสลักและขั้นตอนต่าง ๆ ในการทำต้นเทียน ตลอดจนชุมชนต่าง ๆ มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวพุทธประวัติ และความเป็นมาของงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้แต่งแต่วันที่ 15 มิถุนายน – 10 กรกฏาคม 2549 เป็นต้นไป โดยชุมชนทั้ง 7  ชุมชนประกอบด้วย ชุมชนวัดทุ่งศรีเมือง , ชุมชนวัดบูรพาราม , ชุมชนวัดศรีประดู่ , ชุมชนวัดพระธาตุหนองบัว , ชุมชนวัดหนองปลาปาก , ชุมชนโรงเรียนปทุมวิทยากร (หนองกะโตก)  สำหรับบ้านคำปุน (เปิดให้เข้าชมวันที่ 9-11 กรกฏาคม 2549 ราคาค่าเข้าชมท่านละ 100 บาท) หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่ไม่อยากสิ้นเปลืองน้ำมันในยุคเศรษฐกิจหดตัวในขณะนี้ ท่านสามารถใช้บริการท่องเที่ยวด้วยรถจักรยานสามล้อ หรือสามล้อเครื่อง ซึ่งได้ผ่านการอบรม เพิ่มพูนความรู้ และสร้างจิตสำนึกที่ดี ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ  ซึ่งรถสามล้อดังกล่าวที่ผ่านการอบรม จะสังเกตเห็นธงทิว ปลิวสะบัดไปมาติดด้านหลังสามล้อ และมีแผนที่เส้นทางติดประจำรถทุกคัน ฉะนั้นขอให้ท่านมั่นใจว่า มาเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนเมืองอุบลแล้ว รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน  นอกจากนั้นแล้ว มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ยังได้จัดทัวร์ท่องเที่ยวไปยังชุมชนทั้ง 7 แห่งดังกล่าวอีกด้วย โดยอาจารย์และนักศึกษาคณะวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว  โดยมีกำหนดเดินทางท่องเที่ยวในครึ่งวันบ่ายของวันที่ 17 , 18 , 24 , 25 มิถุนายน 2549 และวันที่  1 , 2 , 8 และ 9 กรกฏาคม 2549

                ผู้อำนวย ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากกิจกรรมดี ๆ ดังกล่าวข้างต้นแล้ว จังหวัดอุบลราชธานี ยังได้จัดพิมพ์โปสการ์ดรูปต้นเทียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยภาพเหล่านั้นเป็นภาพถ่ายจากโครงการประกวดภาพถ่ายความประทับในงานประเพณีเทียนพรรษาของปีที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งเป็นผลงานจากการประกวดภาพถ่ายของชาวจังหวัดอุบลราชธานีล้วน ๆ  ราคาจำหน่ายแผ่นละ 5 บาทเท่านั้นเอง ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน มาทางมาท่องเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2549  ครั้งนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชย์สมบัติครบ 60 ปี

 
***********************************
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #4 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

ประกวดภาพถ่าย ความประทับใจในงานแห่เทียน


รายละเอียดการจัดการประกวด

 
1.   กล้องที่ใช้ถ่ายภาพส่งเข้าประกวด แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

1.1   กล้องชนิดที่ใช้ฟิล์มสีในการถ่ายภาพ

1.2   กล้องชนิด Digital

ลักษณะของภาพที่ถ่ายจากกล้องใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพ และประเภทการประกวด มี 3 ประเภท ดังนี้

1.3    ประเภทวิถีวัฒนธรรมชุมชน ได้แก่ภาพที่แสดงให้เห็นถึงกรรมวิธีในการตระเตรียมและตกแต่งต้นเทียน

อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น หรือบรรยากาศวิถีวัฒนธรรมของชุมชน ในการร่วมแรงร่วมใจกันจัดทำต้นเทียน

1.4     ประเภทต้นเทียนพรรษา ได้แก่ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความงดงามในเชิงช่างหรือความงามในปรัชญา

ความคิดของต้นเทียนพรรษา ทั้งแบบติดพิมพ์และแบบแกะสลัก โดยอาจเป็นภาพต้นเทียนพร้อมองค์ประกอบแวดล้อม

1.5    ประเภทขบวนแห่เทียนพรรษา ได้แก่ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความงาม ความสุขความเบิกบานในขบวน

แห่เทียนพรรษา โดยเป็นภาพบรรยากาศของขบวนแห่โดยรวม หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของขบวนแห่ และต้องเป็นภาพถ่ายที่สื่อความหมายต้นเทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานีเป็นองค์ประกอบของภาพ 


2.       ลักษณะของภาพถ่ายที่ใช้กล้องชนิด Digital และประเภทการประกวด มี 1 ประเภท ดังนี้
2.1    ประเภทดิจิตอลสร้างสรรค์  เป็นภาพถ่ายที่รวมองค์ประกอบของประเภทต้นเทียน ,ขบวนแห่เทียน และวิถีวัฒนธรรมชุมชน ในภาพเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้เทคนิคหรือวิธีการใด ๆ ที่ทำให้ภาพสวยงาม แต่ต้องเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายจากงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ปี 2549 เท่านั้น

3.   คุณสมบัติของผู้ส่งภาพเข้าประกวด  แบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้

3.1กลุ่มนักเรียน,นักศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับไม่เกินกว่าระดับปริญญาตรีในสถาบันการศึกษา
3.2 กลุ่มบุคคลทั่วไปทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ

หมายเหตุ  ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด สามารถเลือกส่งภาพถ่ายได้เพียง 1 กลุ่มเท่านั้น

                                                                                     

4.   รางวัล   มีดังนี้

                4.1 รางวัลชนะเลิศ

4.1.1 กลุ่มนักเรียน,นักศึกษา  รวม 3 ประเภท

4.1.2 กลุ่มบุคคลทั่วไป  รวม 3 ประเภท                           

4.1.3 ประเภทดิจิตอลสร้างสรรค์ 1 ประเภท

 
4.2 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

4.2.1 กลุ่มนักเรียน,นักศึกษา  รวม 3 ประเภท                               

4.2.2 กลุ่มบุคคลทั่วไป  รวม 3 ประเภท                                           

                            4.2.3 ประเภทดิจิตอลสร้างสรรค์ 1 ประเภท                     

4.3 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2       

4.3.1 กลุ่มนักเรียน,นักศึกษา  รวม 3 ประเภท                               

4.3.2 กลุ่มบุคคลทั่วไป  รวม 3 ประเภท                                           

                            4.3.3 ประเภทดิจิตอลสร้างสรรค์ 1 ประเภท                     

4.4. เกียรติบัตร พร้อมของที่ระลึกจากภาคเอกชนให้การสนับสนุน

 

5.       การสมัครเข้าประกวดภาพถ่ายและส่งใบสมัคร

รับใบสมัครได้ที่ ททท. สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2   หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซด์  www.tatubon.org  ส่งใบสมัครพร้อมภาพถ่ายได้ด้วยตนเอง หรือจัดส่งทางไปรษณีย์ ลงทะเบียน ส่งใบสมัครได้ที่สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 เลขที่ 264/1 ถ.เขื่อนธานี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี   34000 โทรศัพท์ 0-4524-3770 , 0-4525-0714

หมายเหตุ   ใบสมัครการประกวด สามารถถ่ายสำเนาได้

 
6.  กำหนดส่งภาพถ่าย  ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน - 21 กรกฏาคม 2549
7.  กำหนดการตัดสินภาพถ่าย  วันที่ 18 กรกฏาคม 2549
8. ประกาศผลการประกวด ในวันที่ 26 กรกฏาคม 2549
9.  กำหนดการมอบรางวัล  ปลายเดือนสิงหาคม 2549 ในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดอุบลราชธานี  ประจำเดือนสิงหาคม 2549

10.  กติกาอื่น ๆ

 10.1 ภาพที่ส่งเข้าประกวด จะต้องเป็นภาพสี ขนาด 5x7 นิ้ว ที่ถ่ายภาพจากงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ปี 2549 เท่านั้น   
 10.2 จะต้องติดใบสมัครด้านหลังของภาพ พร้อมกรอกข้อมูลในใบสมัครให้ครบ
 10.3  กรณีที่ใช้กล้องถ่ายภาพแบบใช้ฟิล์ม จะต้องเป็นภาพที่ถ่ายขึ้นเอง และไม่ใช้เทคนิค หรือกรรมวิธีใด ๆ ในการตกแต่งภาพ
 10.4  กรณีภาพถ่ายที่ใช้กล้องระบบ Digital หรือกล้องที่ใช้ฟิล์ม สามารถ Scan จากฟิล์ม ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในประเภทกล้อง Digital ได้ ซึ่ง File ต้องขยายภาพถ่ายได้ไม่น้อยกว่าขนาด 8x10 นิ้ว และจะต้องส่งมาในรูปแบบของ File JPEG เท่านั้น
 10.5  ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นภาพที่ไม่ได้รับรางวัล หรือส่งเข้าประกวดจากการประกวดใด ๆ มาก่อน
 10.6  แต่ละกลุ่มสามารถส่งภาพได้ทั้ง 3 ประเภท ประเภทละ 1 ภาพเท่านั้น และภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดจะต้องติดกรอบกระดาษรองพื้นสีดำเท่านั้น
 10.7 ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด จะต้องส่งฟิล์ม หรือ File JPEG ต้นฉบับ พร้อมกับภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด ให้แก่คณะกรรมการตัดสินการประกวด
 10.8 ภาพที่ชนะการประกวดถือเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้จัดการประกวด และสามารถนำออกเผยแพร่ตามสื่อต่าง ๆ ได้โดยสิทธิ์อันชอบธรรม
 10.9  ภาพถ่าย , ฟิล์ม และ File JPEG ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ , รองชนะเลิศอันดับ 1 , อันดับ 2 และรางวัลชมเชย  ผู้จัดการประกวดขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่ส่งคืน
 10.10 ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด จะต้องรับรองว่าเป็นภาพถ่ายที่บันทึกภาพด้วยตนเอง ผู้จัดการประกวดจะไม่รับผิดชอบใด ๆ กรณีถูกแอบอ้าง หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ในการนำภาพของบุคคลอื่นส่งเข้าประกวด
 10.11  การตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

 
********************************
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #5 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

จุดโชว์ต้นเทียน และเส้นทางขบวนแห่เทียนอุบลฯ ปี ๒๕๔๙

บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
k2508
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

ผมเคยไปช่วงที่ไปทำงานที่ โรงงานสุราที่ อ.พิบูลมังสาหาร ไปร่วมขบวนด้วยสวยงามอลังการมากๆ ยังคิดอยากไปเที่ยวอยู่เลยครับ แต่งานมากคงไม่ได้ไป ขอแนะนำว่าถ้าใครมีโอกาส น่าไปมากๆ ครับ 2F
บันทึกการเข้า
ผู้ว่าการบ้านออนซอน
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 95
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,100เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2006 »

ผมเคยไปช่วงที่ไปทำงานที่ โรงงานสุราที่ อ.พิบูลมังสาหาร ไปร่วมขบวนด้วยสวยงามอลังการมากๆ ยังคิดอยากไปเที่ยวอยู่เลยครับ แต่งานมากคงไม่ได้ไป ขอแนะนำว่าถ้าใครมีโอกาส น่าไปมากๆ ครับ 2F

ก็ท่านนั่นแหละครับคนแรกเลย..มาเที่ยวอุบลฯซะดีๆ Spiteful
บันทึกการเข้า

เยี่ยมชม Website ห้องบันทึกเสียง .  www.yellowstudio.us


หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788« ตอบ #8 เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2006 »

  เป็นตาม่วนเนาะ ... กะเว้าซื่อๆละกัน  Spiteful ผมอยู่อุบลแท้ๆยังบ่เคยไปเที่ยวเลยครับ ปีนี้ถ้าหาเงินเติมน้ำมันได้ว่าจะไป เอิ๊กๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #9 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2006 »          สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ได้รับมอบหมายจากจังหวัดอุบลราชธานีให้เป็นหน่วยจำหน่ายบัตรชมขบวนแห่เทียนพรรษาปี 2549 เริ่มจองและจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2549 เป็นต้นไป ราคาบัตรละ 200 บาท
          นายพิธาน พื้นทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดอุบลราชธานีมีกำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2549 ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2549 ว่า “60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งานตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน” ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 เป็นหน่วยจำหน่ายบัตรเข้าชมขบวน แห่เทียนพรรษา ประจำปี 2549 ซึ่งทางคณะกรรมการได้เตรียมที่นั่งชมสำหรับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปเข้าชมขบวนแห่ จำนวน 1,540 ที่นั่ง ที่บริเวณ หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ระหว่าง เวลา 08.00 - 14.00 น. เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ให้ผู้ที่มีความประสงค์จะนั่งชมขบวน แห่เทียนพรรษา ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2549 และประชาสัมพันธ์การจำหน่ายบัตรให้ทราบทั่วกัน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 จะจำหน่ายบัตรและรับจองบัตรเข้าชมขบวนแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2549 ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2549 เป็นต้นไปในวันและเวลาราชการ ที่กลุ่มงานประสานงาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ราคาบัตรละ 200 บาท รายละเอียดติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 บริเวณศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี โทร.045- 242320 ,242321 ,255178 ต่อ 112 หรือเบอร์มือถือ 05 – 6117014 และ 05 – 6115856 ในวันและเวลาราชการ จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกันบันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
กำปอ
คอพีวีซี บ่มี เซโรงัง
VIP Member
Hero Member
*****

จิตพิสัย: 43
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 845


หึหึหึ


« ตอบ #10 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2006 »

แล้ว ถ้าไม่ซื้อบัตรดูได้ไหมอ่ะ หึหึหึ


.
.
.
.

นางงามดูดีเนอะ ฮิฮิฮิ  Bad Laugh  Bad Laugh Eat
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #11 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2006 »

แล้ว ถ้าไม่ซื้อบัตรดูได้ไหมอ่ะ หึหึหึ


.
.
.
.

นางงามดูดีเนอะ ฮิฮิฮิ  Bad Laugh  Bad Laugh Eat

ที่ต้องซื้อบัตรเนี่ยเฉพาะคนที่ต้องการนั่งชมบนอัฒจรรย์ที่จัดไว้ ณ จุดพิธีเปิด (จุดแรกของการแสดง)
ส่วนจุดที่มีการแสดงอีก ๔-๕ จุดน่ะ ยืนชมฟรีครับ

ไปเที่ยวนี้เตรียม Memmory ไปเยอะ ๆ ก็แล้วกัน
ไหนจะผาแต้ม น้ำตกแสงจันทร์ ต้นเทียน นางงามและขบวนแห่ อีก งานนี้กดชัตเตอร์เป็นว่าเล่นแน่ๆ

ขอต้อนรับกำปอ สู่เมืองอุบลอีกครั้งครับ
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788« ตอบ #12 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2006 »

ขอต้อนรับกำปอ สู่เมืองอุบลอีกครั้งครับ
  เหอๆๆๆๆ  For You อย่าลืมของฝากเด้อ หมายถึงของไปฝากคนที่อยู่อุบลฯน่ะ อิอิ....  Win
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #13 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2006 »

 
              จังหวัดอุบลราชธานีเชิญชมงานแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และร่วมเที่ยวอิ่มบุญในงาน 60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลและร่วมอนุรักษ์ประเพณีแห่เทียนพรรษาอันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของไทย
       
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จัด “งานแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี” ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปีของจังหวัดอุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 1-11 กรกฎาคม 2549 ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และเป็นหนึ่งในแคมเปญไทยแลนด์ แกรนด์อินวิเทชัน
       
       ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีศิลป์อีสาน เพื่อส่งเสริมสืบสานและพัฒนางานช่างศิลป์อีสาน เพื่อสนับสนุนงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและการเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวอุบลราชธานี
       
       สุธี มากบุญ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ ซึ่งในปีนี้จะจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยใช้ชื่องานว่า “60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน” ระหว่างวันที่ 3-11 กรกฎาคม 2549 ณ บริเวณทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย
       
       กิจกรรมในส่วนแรกจะเป็น “ประติมากรรมแกะสลักเทียนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี” อันเป็นการแกะสลักเทียนโดยศิลปินผุ้มีชื่อเสียงซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมโลกจาก 9 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก โปรตุเกส ลักเซมเบิร์ก อิตาลี ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ อินเดีย และไทย ซึ่งจะมาร่วมกันประชันฝีมือรังสรรค์ผลงานแกะสลักเทียนที่มีแนวคิดในรูปแบบการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้กับช่างฝีมือในท้องถิ่นของไทย
       
       ส่วนกิจกรรมในส่วนที่สอง ชมการตกแต่งต้นเทียนแกะสลัก 60 + 9 ต้น รวม 69 ต้น ซึ่ง 60 หมายถึงการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และ 9 หมายถึงพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 ในราชวงศ์จักรี โดยมีต้นเทียนพรรษา 3 ประเภทคือ ประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ และเทียนโบราณ
       
       โดยในวันที่ 10 ก.ค. เวลา 16.00 จนตลอดทั้งคืนจะมีการจัดแสดงผลงานประติมากรรมแกะสลักเทียนนานาชาติ 9 ประเทศ และในวันที่ 11 ก.ค. จะมีการแห่เทียน ซึ่งขบวนแห่เทียนประกอบด้วย เทียนพระราชทาน เทียนต้นแบบ เทียนจากชุมชนของจังหวัดอุบลราชธานี ประติมากรรมแกะสลักเทียนนานาชาติ 9 ประเทศ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นประกอบในขบวนอีกด้วย
       
       นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันแกะสลักเทียนระดับเยาวชน และระดับประชาชนทั่วไปจาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การออกร้านโอทอป การประกวดสาวงามต้นเทียน การแสดงแสงเสียงสืบศิลป์เพลงอีสาน และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย
       
       สันติชัย เอื้อจงประสิทธิ์ รองผู้ว่าการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “งานประจำปีเข้าพรรษาที่ประชาชนรู้จักกันดีและมีชื่อเสียงที่สุดก็คือที่จังหวัดอุบลราชธานี และการแกะสลักเทียนนั้นมีที่อุบลฯเป็นแห่งแรกของโลก ทั้งยังได้กำหนดอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของททท.อีกด้วย และตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน – 10 กรกฎาคมนี้ เวลา 19.30 น. ทาง UBC9 จะมีการถ่ายทอดสดเบื้องหลังการแกะสลักเทียนของ 9 ศิลปินก่อนจะนำมาแสดงโชว์ในขบวนแห่เทียนพรรษา ซึ่งเป็นรายการเรียวลิตี้ 15 ตอน”
       
       สอบถามเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 2 โทร. 0-4524-3770 , 0-4525-0714
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
ครูแจ๊ค
VIP Member
Jr. Member
*****

จิตพิสัย: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98

บ้านออนซอน


« ตอบ #14 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2006 »

ขอต้อนรับกำปอ สู่เมืองอุบลอีกครั้งครับ
จะมาบ่อยๆ ไม่ใช่อีกครั้ง อิอิ (น่าจะมาอยู่จริงๆ นะ ท่านเว็ปยินดีอยู่แล้ว)55555
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #15 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2006 »              จังหวัดอุบลราชธานีเชิญชมงานแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และร่วมเที่ยวอิ่มบุญในงาน 60 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล งามตระการเทียนพรรษา เทิดราชัน เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลและร่วมอนุรักษ์ประเพณีแห่เทียนพรรษาอันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของไทย
       
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จัด “งานแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี” ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปีของจังหวัดอุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 1-11 กรกฎาคม 2549 ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และเป็นหนึ่งในแคมเปญไทยแลนด์ แกรนด์อินวิเทชัน
       
       ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีศิลป์อีสาน เพื่อส่งเสริมสืบสานและพัฒนางานช่างศิลป์อีสาน เพื่อสนับสนุนงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและการเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวอุบลราชธานี


วันนี้ไปถ่ายภาพพิธีเปิดมาฝากครับYoung in hong  จาก เกาหลีใต้  Artist สาวหนึ่งเดียวจาก ๙ ชาติถ่ายหมู่ศิลปินทั้ง ๙ ชาติ กับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี

๙ ชาติ แกะเทียนร่วมกันเป็นที่ระลึกสถานที่จัดงาน

พรุ่งนี้ (๒ ก.ค. ๔๙) เริ่มแข่งขันอย่างเป็นทางการครับ  ถึงวันที่ ๑๐ ก.ค. ๔๙
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
สุปัน
VIP Member
Hero Member
*****

จิตพิสัย: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 626

จงให้โดยอย่าหวังสิ่งตอบแทน.จะเกิดความสุขที่แท้จริง


« ตอบ #16 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2006 »

อยากจะมาเที่ยวจริงๆ
ช่วงอาทิตย์หน้าที่หยุดหลายวันพอดี...........
เคยชมแต่ความตระการตาในภาพข่าวทุกปี
บันทึกการเข้า

ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #17 เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2006 »

อยากจะมาเที่ยวจริงๆ
ช่วงอาทิตย์หน้าที่หยุดหลายวันพอดี...........
เคยชมแต่ความตระการตาในภาพข่าวทุกปี

เรียนเชิญนะครับ
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
noomth
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #18 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2006 »

ไปเช้ามึดนี้แหละคับ แต่โรงแรมขึ้นราคาโหดมากคับ ปกติเคยพักเมื่อ3เดือนก่อน 800 บาทต่อคืน ตอนนี้ 1600 ร้อยบาทต่อคึน ลองเช็คราคาที่อื่น ในเขตอ.เมืองกับอ.วาริน คูณ2ทุกที่คับ ขึ้นสัก50% 30% ผมคงไม่คิดไรคับเพราะเข้าใจว่าเทศการ1ปีมีครั้ง แต่100%นี่โหดเกินคับ หน่วยงานที่รับผิดชอบทำไมไม่ดูแลเลยคับ พอดีจองตั๋วรถไฟก่อน ถ้ายังไม่ได้จองคงยกเลิกคับทริบนี้
บันทึกการเข้า
หนุ่มนากระแซง
VIP Member
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,788« ตอบ #19 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2006 »

  ผมไม่ได้ไปเที่ยวเลยครับ อยู่อุบลแท้ๆ อุตส่าห์บอกแม่ว่าจะกลับ แต่ไม่กลับ งอนแล้วมั้งน่ะ
เสียดายจริงๆ พอดีไม่มีกะจิตกะใจ อาทิตย์หน้าเขาจะมาประเมินโรงเรียนน่ะครับ เฮ้อ...
บันทึกการเข้า
ออนซอน
หนุ่มเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
Administrator
สมาชิกรุ่นบุกเบิก
*****

จิตพิสัย: 166
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,511


:-:-: Webmaster :-:-:


« ตอบ #20 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2006 »

ไปเช้ามึดนี้แหละคับ แต่โรงแรมขึ้นราคาโหดมากคับ ปกติเคยพักเมื่อ3เดือนก่อน 800 บาทต่อคืน ตอนนี้ 1600 ร้อยบาทต่อคึน ลองเช็คราคาที่อื่น ในเขตอ.เมืองกับอ.วาริน คูณ2ทุกที่คับ ขึ้นสัก50% 30% ผมคงไม่คิดไรคับเพราะเข้าใจว่าเทศการ1ปีมีครั้ง แต่100%นี่โหดเกินคับ หน่วยงานที่รับผิดชอบทำไมไม่ดูแลเลยคับ พอดีจองตั๋วรถไฟก่อน ถ้ายังไม่ได้จองคงยกเลิกคับทริบนี้

อยากทราบว่าโรงแรมไหนครับ  จะได้เรียนให้ผู้หลักผู้ใหญ่ทราบ
ผมจองให้ตากำปอ ห้องละสี่ร้อยเองครับ วังนองรีสอร์ท แต่ก็ต้องคืนห้องเขาไป
เพราะตากำปอ ลางานวันจันทร์ (ที่ 10 ก.ค.) ไม่ได้

คืองานอย่างนี้ต้องเตรียมการล่วงหน้าครับ  เจ้าของกิจการที่เห็นแก่ได้ยังมีอยู่  คงไม่ต่างจากช่วงก่อนนหน้านี้ที่ขายเสื้อสีเหลืองตัวละ 500-900 บาทครับ
บันทึกการเข้า

หนุ่มอีสาน...ลูกหลานเมืองดอกบัว..อุบลราชธานี
noomth
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2006 »

ดวงแก้วอพาร์ทเมนต์ - รร.ลายทอง-รร.รีเจนท์- เนวาด้า- และก็ที่อื่นอีกคับจำไม่ได้และ
ขื้นราคาที่พัก 100% คับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines

www.onsorn.com
OnsOrN 2010 Theme Design By KaDo Theme Edit By NyOAT